22/05/2024 13:49 GMT+7

Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi trúng còn hành trình dài phục hồi chức năng

Theo bác sĩ điều trị của chị Hoàng Minh Lý (bác sĩ Bệnh viện K bị tấm kính rơi trúng tại Hà Nội), nữ bác sĩ có thể được ra viện trong 1 - 2 ngày tới, chuyển sang cơ sở khác để điều trị phục hồi chức năng.

Bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chăm sóc con gái tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Ảnh: D.LIỄU

Bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chăm sóc con gái tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Ảnh: D.LIỄU

Trao đổi với báo chí sáng 22-5, bác sĩ Trần Quang Trung, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - bác sĩ điều trị trực tiếp cho chị Lý, cho hay sau hơn 1 tháng điều trị, tình trạng của chị đã có nhiều cải thiện so với lúc vào viện.

Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi trúng, có thể ra viện trong vài ngày tới

Các chức năng tim, phổi đã dần cải thiện. Tuy nhiên do đứt dây thần kinh tủy sống nên việc phục hồi chức năng đường tiết niệu, vận động hai chân không thể hồi phục hoàn toàn.

Là người tiếp nhận cấp cứu và đồng hành cùng chị Lý hơn một tháng qua, bác sĩ Trung chia sẻ Lý là bác sĩ nên rất hiểu tình trạng của mình. Dù trong tình trạng khó hồi phục nhưng Lý đã rất lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị.

"Hiện các bác sĩ đã lên phác đồ điều trị cho Lý và đó sẽ là một hành trình rất dài. Nặng nhất hiện là cột sống, tủy sống và liệt 2 chân, đòi hỏi bệnh nhân phải rất cố gắng. Hiện Lý chưa thể tự ngồi được, cần hỗ trợ tập sớm để tránh dẫn đến teo cơ.

Sau khi điều trị nội khoa ổn định, dự kiến trong 1 - 2 ngày tới, Lý sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở 2 để tập phục hồi chức năng. Mục tiêu lớn nhất là làm sao để cô có thể ngồi được xe lăn", bác sĩ Trung thông tin.

Hơn một tháng trực chờ, chăm sóc con gái bên giường bệnh, ông Thành (bố chị Lý) chia sẻ có lẽ đây là thời gian ông gần con gái lâu nhất. 

Là bộ đội đóng quân xa nhà, ông Thành trước đây không có nhiều thời gian bên cạnh gia đình. Ông cũng không nghĩ rằng thời gian ở cạnh con lâu nhất lại là thời gian con nằm trên giường bệnh.

"Từ nhỏ con đã rất tự lập, lạc quan và bây giờ vẫn vậy. Hành trình dài phía trước, gia đình sẽ thay phiên nhau chăm sóc, đồng hành cùng con và chờ đợi phép màu, kỳ tích sẽ đến", ông chia sẻ.

Một tháng dù qua, dù vất vả, gia đình đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, chia sẻ của các y bác sĩ và bạn bè, người thân. Gia đình rất cảm ơn sự quan tâm của mọi người dành cho Lý.

Về việc lãnh đạo Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) thông tin sau khi bác sĩ Lý hồi phục sẽ sắp xếp vị trí công việc phù hợp với sức khỏe của cô, ông Thành chia sẻ đây sẽ là động lực lớn để Lý có thể tiếp tục chiến đấu với hy vọng có thể quay trở lại công việc cứu chữa người bệnh.

Bệnh viện K sẽ bố trí công việc phù hợp cho nữ bác sĩ bị tấm kính rơi trúngBệnh viện K sẽ bố trí công việc phù hợp cho nữ bác sĩ bị tấm kính rơi trúng

Theo đánh giá, nữ bác sĩ Hoàng Minh Lý khó có khả năng phục hồi hoàn toàn, phải ngồi xe lăn nhưng có thể trở lại làm việc ở một vị trí phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên