Sáng 4-1, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) và Hệ thống thực phẩm hữu cơ Organica cùng các đối tác tổ chức "Ngày hội đặc sản Tết - Dấu ấn vùng miền" nhằm giới thiệu các loại thực phẩm, nông sản "chuẩn" để tiêu dùng dịp Tết trong không gian có nhiều đặc sản vùng miền, cũng như hoạt động trải nghiệm Tết…
Trong ngày hội, nhiều nông sản đạt chuẩn được trưng bày, thu hút khách tìm hiểu và bỏ vào giỏ hàng.
Là đơn vị phân phối giới thiệu nông sản với người tiêu dùng dịp Tết, bà Phạm Phương Thảo, giám đốc điều hành Hệ thống phân phối thực phẩm hữu cơ Organica, chia sẻ lý do tham gia ngày hội vì xuất phát từ việc an toàn thực phẩm, đặc biệt dịp Tết, chất lượng bữa ăn an toàn luôn "nóng" dịp cuối năm, chẳng hạn như vụ giá ngâm hóa chất mới đây.
"Vì thế, ngày Tết người tiêu dùng cũng cần hướng đến sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt từ nguồn gốc đến quy trình chế biến, đảm bảo đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn bền vững, tiêu chuẩn an toàn minh bạch và truyền thông… cũng cần được chú trọng để sản phẩm đã lên bàn ăn thì phải thật sự chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm", bà Phạm Phương Thảo nói.
Nếu như các sản phẩm nông sản đạt nhiều tiêu chuẩn thu hút nhiều người tiêu dùng trong ngày hội, gian hàng đặc sản miền Bắc cũng thu hút không ít khách tham dự ngày hội.
Cho rằng ở TP.HCM, ra chợ "đỏ mắt" vẫn không tìm được mùi già, nhưng bất ngờ vì tìm thấy sản phẩm này ở ngày hội, đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Ly sau khi mua một lúc hai bó mùi già.
Theo bà Trần Thị Minh Ngọc - đại diện HTX Fìn Hò (đơn vị bán mùi già), chỉ trong buổi sáng, một nửa số lượng mùi già đã được bán hết.
Bà Ngọc cho biết: "Đây là loại cây chỉ có dịp Tết và là một phần không thể thiếu trong truyền thống Tết của người miền Bắc, dùng để tắm rửa, xông nhà, thanh tẩy và chào mừng năm mới may mắn. Sự thiếu hụt nguồn mùi già ở phía Nam nên sản phẩm trở nên hút hàng với người dùng".
Dịp Tết không chỉ hướng đến chọn thực phẩm với bữa ăn an toàn, mà xu hướng thân thiện với môi trường cũng được AFT, các nhà phân phối, đối tác chú trọng. Chẳng hạn, làm nước cắm hoa từ men vi sinh, đường và vỏ trái cây; chế phẩm này cũng có thể lau sàn, khử mùi…
Rau, củ, quả và nhiều sản phẩm tiêu thụ cao trong dịp Tết sẽ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ
Theo dự báo từ thị trường, nhu cầu thực phẩm, nông sản dịp Tết năm nay tăng khoảng 10 - 20% so với dịp Tết năm 2024.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2025, nhất là khi nguồn cung tăng lên vào mùa cao điểm, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn thành phố từ ngày 20-12-2024 đến ngày 25-3-2025.
Theo sở này, các đội kiểm tra liên ngành sẽ tập trung vào những nhóm sản phẩm tiêu thụ cao trong dịp Tết như rau, củ, quả, thịt và sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm, cùng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và làng nghề chế biến thực phẩm.
Các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc có dấu hiệu gian lận thương mại sẽ được rà soát kỹ lưỡng...
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận