10/12/2023 19:00 GMT+7

Bình Phước tất bật chuẩn bị nông sản phục vụ cho thị trường Tết

Còn hơn 2 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thời điểm này, hầu hết người trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang tập trung chăm sóc vườn cây chuẩn bị thị trường tết

Bình Phước tất bật chuẩn bị nông sản phục vụ cho thị trường Tết- Ảnh 1.

Nhà vườn tất bật cho mùa dưa lưới phục vụ tết - Ảnh BBP

Nỗ lực dể dưa lưới đạt năng suất cao

Tại Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, thương mại và dịch vụ Nha Bích (HTX Nha Bích), xã Nha Bích, TX. Chơn Thành vào tháng cuối năm, không khí lao động khẩn trương, đầy hy vọng của các thành viên HTX. 

Ông Nguyễn Văn Đồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nha Bích cho biết: Dưa lưới của HTX mới được công nhận là sản phẩm OCOP, đạt chất lượng 3 sao. 

HTX đang tiếp tục sản xuất vụ mới, đáp ứng nhu cầu thị trường tết Nguyên đán 2024.

Vòng đời của dưa lưới chỉ 60 ngày từ khi trồng đến thu hoạch. Tuy nhiên, đây là loại cây "khó tính", trồng trong nhà màng, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật công nghệ cao. Do vậy, muốn đạt năng suất, chất lượng cao thì công tác chuẩn bị đất ban đầu phải được quan tâm hàng đầu.

Trước khi trồng, toàn bộ không gian trong nhà màng phải được khử trùng, nhằm tiêu diệt các mầm bệnh và côn trùng có nguy cơ gây hại. Việc chuẩn bị đất trồng được tính toán kỹ, đảm bảo đất sạch, đủ dinh dưỡng. 

Nếu đất không sạch thì lúc cây 2-3 lá sẽ có nguy cơ bị nhiễm tuyến trùng hoặc một số nấm bệnh, khi đó việc cứu chữa sẽ rất khó hoặc chất lượng không cao, buộc phải bỏ.

HTX Nha Bích có 5 nhà màng sản xuất dưa lưới. Mỗi lứa trồng cách nhau vài ngày để liên tục có dưa phục vụ thị trường. 

Hiện HTX đã trồng kín một nhà màng, dự kiến thu hoạch dịp rằm tháng Chạp. Đây là giai đoạn cây bắt đầu leo dây, ra hoa, thụ phấn, do vậy cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Quá trình chăm sóc phần lớn được điều chỉnh bằng thiết bị thông minh tự động. 

Phân bón được hòa tan vào một bể chứa ngoài nhà màng. Sau khi đong đếm đủ lượng, chất, người lao động chỉ cần hẹn giờ phù hợp, máy sẽ tự động bật chế độ tưới nhỏ giọt. 

Tương tự, hệ thống tưới nước cũng được hẹn giờ cố định để tưới hằng ngày. Thời điểm cây vươn ngọn dài, người lao động phải buộc cho dây leo lên giàn, đồng thời thường xuyên kiểm tra, phát hiện để kịp thời xử lý sâu bệnh nếu có.

Bình Phước tất bật chuẩn bị nông sản phục vụ cho thị trường Tết- Ảnh 2.

Chế độ chăm sóc đặc biệt để dưa lưới đạt năng suất cao - Ảnh BBP

"Khi dưa ra hoa, chúng tôi bắt đầu chế độ chăm sóc đặc biệt. HTX phải thuê hoặc nuôi thùng ong trong nhà màng để ong thụ phấn, góp phần nâng cao hiệu quả đậu trái. 

Trong khoảng thời gian này, việc tưới nước phải căn sao cho vừa phải, bởi nếu quá nước, nhụy hoa sẽ ướt, hiệu quả thụ phấn không cao. Hằng ngày, thành viên HTX phải kiểm tra chất lượng thụ phấn của ong. 

Hoa nào không đạt thì phải thụ phấn bằng phương pháp thủ công. Bình quân mỗi cây sẽ ra khoảng từ 3-4 trái. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ chọn để lại mỗi cây 1 trái" - ông Sang chia sẻ kinh nghiệm.

Vườn bưởi mong mùa "trái ngọt"

Để chuẩn bị cho thị trường tết, thông thường các nhà vườn sẽ bắt đầu vào vụ từ tháng 4, 5 âm lịch và kéo dài đến tháng Chạp sẽ cho thu hoạch. 

Nhận định về thị trường bưởi tết, nhà vườn dự đoán giá bưởi tết Nguyên đán sắp tới sẽ tăng cao và hút hàng. Hiện giá bưởi da xanh ở mức khá ổn định, khoảng 20-22 ngàn đồng/kg tại vườn.

Bình Phước tất bật chuẩn bị nông sản phục vụ cho thị trường Tết- Ảnh 3.

Bưởi da xanh được các nhà vườn kì vọng đạt chất lượng phục vụ thị trường tết - Ảnh BBP

Gia đình ông Đoàn Văn Tảo ở tổ 4, khu phố Phước Bình, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài có 4 ha bưởi da xanh 7 năm tuổi. Đây là một trong những vườn được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Đồng Xoài đánh giá là vườn mẫu. 

Toàn bộ quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh được cán bộ kỹ thuật của trung tâm hướng dẫn, hỗ trợ. Thời điểm này, cây nào cũng sum suê trái và chuẩn bị vào độ chín, yêu cầu về nước tưới rất cao.

Theo các nhà vườn chuyên trồng bưởi, một trong những bí quyết để bưởi có độ ngọt cao là hàm lượng dinh dưỡng phải đảm bảo. 

Nhà vườn phải căn cứ vào lượng trái trên cây, độ phân tán của cành mà chọn phương pháp bón phân cũng như số lượng phân hợp lý. 

Thời gian từ khi bưởi ra hoa đến lúc thu hoạch khoảng 8-9 tháng. Còn khoảng hơn 2 tháng trước khi đến tết Nguyên đán, sẽ bón thêm kali để tăng độ ngọt.

Thời điểm này, hầu hết nông dân trên địa bàn tỉnh đều chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường tết Nguyên đán 2024. 

Năm nay, dự báo nguồn hàng tết dồi dào giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Nông sản sẽ được cạnh tranh công bằng trên thị trường, trên cơ sở tin dùng của khách hàng.

Bình Phước sẽ thu hút 4 triệu khách từ thế mạnh du lịch di tích lịch sửBình Phước sẽ thu hút 4 triệu khách từ thế mạnh du lịch di tích lịch sử

Với thế mạnh nhiều di tích, địa danh lịch sử…, Bình Phước đặt mục tiêu thu hút 1,7 triệu lượt khách du lịch vào năm 2025 và 4 triệu lượt khách vào năm 2030.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên