Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Nồng độ các khí nhà kính đạt mức kỷ lục trong năm 2017

23/11/2018 09:29 GMT+7

TTO - Báo cáo mới của Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết nồng độ các loại khí khiến nhiệt độ trái đất tăng cao như carbon dioxide, methane và nitrous oxide đã vượt quá xa nồng độ thời tiền công nghiệp.

Nồng độ các khí nhà kính đạt mức kỷ lục trong năm 2017 - Ảnh 1.

Một nhà máy điện ở Ba Lan gần biên giới với Đức và CH Séc - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Guardian, các chuyên gia khí tượng học của LHQ cảnh báo tất cả các loại khí thải chính gây hiệu ứng nhà kính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu đều đã được thải ra môi trường ở những cấp độ kỷ lục trong năm qua.

Báo cáo của Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) cho biết nồng độ các khí carbon dioxide (CO2), methane (CH4) và nitrous oxide (N2O) hiện đều đang ở mức vượt rất xa so với nồng độ các khí này ở giai đoạn tiền công nghiệp và không có dấu hiệu đảo chiều xu hướng tăng lên.

Tổng thư ký WMO, ông Petteri Taalas, lần cuối cùng Trái đất có một nồng độ khí CO2 tương tự như hiện nay là khoảng 3-5 triệu năm trước. Khi đó nhiệt độ trái đất cũng nóng hơn từ 2-3 độ C và mực nước biển cũng cao hơn hiện nay từ 10-20 mét".

Ông Petteri Taalas cảnh báo: "Khoa học rất rõ ràng. Nếu không cắt giảm nhanh lượng khí CO2 và các loại khí nhà kính khác, biến đổi khí hậu sẽ ngày càng gây ra những tác động tàn phá không thể đảo ngược với sự sống trên Trái đất. Khoảng thời gian để hành động ngăn chặn điều này gần như đã hết".

Nồng độ CO2 trong không khí đã tăng lên mức trung bình toàn cầu là 405,5 ppm trong năm 2017, cao hơn gần 50% so với giai đoạn trước khi diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp.

Lượng khí methan, một khí nhà kính độc hại chiếm 17% nguyên nhân khiến cho trái đất nóng lên, hiện cũng cao hơn so với độ khí này ở thời tiền công nghiệp.

Khí nitrous oxide, một loại khí cũng làm trái đất nóng lên và phá hủy tầng ozone bảo vệ quả đất, hiện cũng cao hơn 20% so với nồng độ khí này giai đoạn tiền công nghiệp.

Khoảng 40% khí N2O phát thải từ các hoạt động của con người như sử dụng phân bón và hoạt động công nghiệp.

Canada phê chuẩn thỏa thuận cắt giảm mạnh 'siêu khí thải nhà kính' Canada phê chuẩn thỏa thuận cắt giảm mạnh "siêu khí thải nhà kính"

Các hợp chất hydrofluorocarbons (HFC) là các "siêu khí nhà kính" vì có thể đẩy nhanh tốc độ biến đổi khí hậu gấp hàng nghìn lần so với khí carbon dioxide (CO2).

ĐẮC LUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận