25/06/2020 10:35 GMT+7

Nội soi gắp xương cá tra 'khủng' trong thực quản

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Một người đàn ông trong lúc ăn cơm bị sặc, sau đó bị đau vùng cổ, nuốt khó, ói…đi bệnh viện bác sĩ phát hiện có mảnh xương cá khá to cắm vào thực quản.

Nội soi gắp xương cá tra khủng trong thực quản - Ảnh 1.

Mảnh xương cá tra "khủng" được gắp ra từ thực quản người bệnh - Ảnh: T. LŨY

Bệnh nhân là ông Trần Văn C. (59 tuổi, ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Theo người nhà, trong lúc ăn cơm với đầu cá tra, ông C. đột ngột bị sặc, sau đó thấy đau nhiều vùng cổ, không nuốt được, ói… Do ông có tiền sử bệnh tăng huyết áp, nhồi máu não 2 lần, nói khó nên gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, bác sĩ nội soi phát hiện ở đoạn 1/3 giữa thực quản có dị vật là xương cá (kích thước khoảng 2,5 x 3cm) có nhiều cạnh sắc. Bác sĩ đã bơm nước đẩy xương cá xuống thân vị, sau đó gắp ra an toàn. 

Bác sĩ Bồ Kim Phương - trưởng khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cảnh báo: Dị vật đường tiêu hóa trong lúc ăn uống là một trong những cấp thường gặp, nhiều nhất là hóc xương cá hoặc các loại dị vật khác như tăm, tre, vỏ bao viên thuốc...

Dị vật thường đi vào thực quản nên rất nguy hiểm, cần được cấp cứu xử lý sớm, nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ ápxe, nặng hơn là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản làm thủng động mạch...

“Để phòng ngừa dị vật thực quản nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn... Đối với trẻ nhỏ, người già, người bệnh, cần cắt nhỏ thức ăn, loại bỏ xương trước khi ăn; bỏ các thói quen như ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn”, bác sĩ Phương nói.

Bạn cần làm gì khi bị hóc xương? Bạn cần làm gì khi bị hóc xương?

Các loại dị vật hữu cơ và có hình thái sắc nhọn như xương gà, cá,... dễ gây viêm nhiễm và biến chứng hơn dị vật vô cơ, hình thái tròn, tù.

T. LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên