10/04/2020 19:18 GMT+7

Xương cá đâm thủng thực quản do cố 'nuốt cơm' khi bị hóc xương

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Ngày 10-4, Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ cho biết đã điều trị một bệnh nhân thủng thực quản do xương cá, khi nuốt xương bệnh nhân không đến bệnh viện mà dùng nhiều cách chữa dân gian khiến xương đâm càng sâu.

Xương cá đâm thủng thực quản do cố nuốt cơm khi bị hóc xương - Ảnh 1.

Hình chụp X- quang cho thấy xương cá đâm vào thực quản bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.V T (51 tuổi, ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng), nhập viện Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ do nuốt đau, nuốt vướng nhiều vùng giữa cổ, không ăn được và chỉ uống được ít nước.

Người nhà cho biết 4 ngày trước, trong lúc ăn cơm với cá lóc, ông T. bị hóc xương cá. Nghĩ không nghiêm trọng, ông dùng nhiều cách chữa "dân gian" để xương trôi như nuốt nhiều cơm, chuối, nhờ người dùng tay vuốt họng từ xuống cổ...

Tuy nhiên, xương không trôi xuống mà đâm càng sâu, khiến họng ông T. ngày càng đau, sau 4 ngày không ăn uống được ông mới đến bệnh viện kiểm tra.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ đã nội soi thực quản, lấy ra đoạn xương dài 3cm, mảnh xương nằm ngang đâm thủng hai bên thực quản. Qua lỗ thủng thực quản, có chảy ra mủ vàng, đục và hôi.

Các bác sĩ cho biết may mắn cho bệnh nhân là ổ ápxe còn nhỏ, mới ở quanh thực quản, chưa có biểu hiện nhiễm trùng lan tỏa đến trung thất.

Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Lê Hoài Nhân - Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ - cảnh báo khi đã bị hóc dị vật vào đường ăn, càng cố gắng nuốt hay vuốt có thể càng làm dị vật bị đẩy vào vị trí khó lấy.

Dị vật càng đi sâu xuống thực quản có thể gây thủng hay áp xe thực quản, phải điều trị kéo dài, thậm chí để lại di chứng về sau. Có trường hợp gây áp xe trung thất hoặc thủng mạch máu lớn, nguy hiểm tính mạng.

Gắp 7 chiếc xương mà bé gái 16 tháng tuổi bị hóc sau khi ăn cháo cá Gắp 7 chiếc xương mà bé gái 16 tháng tuổi bị hóc sau khi ăn cháo cá

TTO - Sau khi ăn cháo cá, bé gái bị ho sặc sụa, tím tái và thở khó. Các bác sĩ lưu ý, những ngày tết các bậc cha mẹ có nhiều việc phải làm nhưng nếu lơ là trong khi cho trẻ ăn, có thể sẽ làm trẻ bị hóc dị vật.

T. LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên