Suýt tử vong chỉ vì hóc xương cá

06/11/2019 15:57 GMT+7

TTO - Người bệnh là nữ, 66 tuổi, hóc xương cá và đã được xử lý ở bệnh viện tuyến tỉnh, nhưng tình trạng vẫn tiến triển, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng chỉ vì căn nguyên rất đơn giản ban đầu chỉ là hóc xương cá.

Bệnh nhân 66 tuổi ở Phú Thọ bị hóc xương cá cách đây một tuần, đã đến khám ở bệnh viện huyện, sau đó chuyển bệnh viện tỉnh, đã được phát hiện và rút xương cá qua nội soi, tuy nhiên sau đó bệnh nhân thấy sốt, khó thở, đau nhiều và sưng vùng cổ.

Bệnh viện tỉnh đã chụp cắt lớp, thấy có ổ ápxe lớn nằm ở vị trí quanh thực quản nên đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt - Đức. PGS-TS Nguyễn Đức Chính, trưởng khoa phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương Bệnh viện Việt - Đức, cho biết: trên phim chụp có ổ ápxe lớn quanh thực quản, lan từ ngang cột sống cổ xuống cột sống thắt lưng.

Theo bác sĩ Chính, đây là bệnh lý nguy hiểm, có biến chứng nguy hiểm tính mạng do trung thất là khoang nằm ở lồng ngực, phía trên là nền cổ, phía dưới là cơ hoành, chứa tim, phổi và các mạch máu lớn, nếu không xử lý sớm và đúng cách, khối mủ sẽ lan rộng và nguy cơ vỡ vào khoang lồng ngực hoặc vỡ vào màng tim, thậm suy đa tạng do khối mủ thường chứa vi khuẩn yếm khí độc tính cao.

Do tính chất nguy hiểm này, các bác sĩ đã tiến hành nội soi cấp cứu cho bệnh nhân, dẫn lưu ổ mủ chứa nhiều vi khuẩn màu trắng, đặt ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục kèm kháng sinh liều cao.

Qua nhiều năm nghiên cứu tại Bệnh viện Việt - Đức, bác sĩ Chính cho biết mỗi năm bệnh viện gặp chưa đến 10 bệnh nhân gặp ápxe trung thất nguyên nhân do thủng thực quản. 

Các báo cáo gần đây cũng cho thấy tỉ lệ tử vong ở nhóm bệnh nhân này lên tới 18%.

Cắt nửa lá phổi cho bệnh nhân hóc xương cá trong 5 năm Cắt nửa lá phổi cho bệnh nhân hóc xương cá trong 5 năm

TTO - Ngày 3-7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật điều trị thành công một trường hợp biến chứng của hóc xương trong suốt 5 năm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận