Hơn 1 tháng khánh thành, Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức mới vẫn 'đóng cửa'

03/12/2018 19:12 GMT+7

TTO - Một tháng rưỡi kể từ ngày khánh thành khu khám bệnh mới của hai bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai, thay vì đón tiếp 500-800 người bệnh đến khám ngoại trú/ngày như dự kiến giai đoạn 1, đến nay cả hai vẫn đóng cửa.

Hơn 1 tháng khánh thành, Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức mới vẫn đóng cửa - Ảnh 1.

Khoảng 500 người đã được khám bệnh miễn phí tại buổi lễ khánh thành khu khám bệnh hai bệnh viện hồi tháng 10 vừa qua - Ảnh: THÚY ANH

Gần đây, nhiều người dân ở khu vực Phủ Lý, Hà Nam tỏ ra băn khoăn, bởi hơn một tháng trước họ đã được tham dự lễ khánh thành khu khám bệnh của hai bệnh viện lớn, kèm theo thông tin hai khu khám bệnh này sẽ đón bệnh nhân từ Hà Nam và các tỉnh lân cận như Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, giảm tải cho cơ sở chính của hai bệnh viện Việt ĐứcBạch Mai ở Hà Nội hiện đã rất quá tải.

Tuy nhiên một tháng rưỡi sau lễ khánh thành, bệnh viện vẫn "đóng cửa", thậm chí có thể đến tháng 2-2019 tới đây, hai khu khám bệnh này mới chính thức đi vào hoạt động.

Theo thông báo tháng 10 vừa qua của Bộ Y tế, cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng 5.000 lượt khám/ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000m2, là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu...

Trong khi Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 cũng có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng 125.000m2, là bệnh viện chuyên về ngoại khoa.

Hơn 1 tháng khánh thành, Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức mới vẫn đóng cửa - Ảnh 2.

Cây cảnh trồng trên sân Bệnh viện Việt Đức mới hôm khánh thành khu khám bệnh của bệnh viện 21-10 - Ảnh: THÚY ANH

Giai đoạn trước mắt, mỗi ngày khu khám bệnh của hai bệnh viện tiếp nhận 500-800 lượt khám/ngày và toàn bộ bệnh viện sẽ được khánh thành vào cuối năm 2019.

Hai bệnh viện khánh thành khu khám bệnh là tin vui với nhiều bệnh nhân, do cơ sở chính của cả hai bệnh viện đều đang quá tải, đây lại là hai bệnh viện hạng đặc biệt, có uy tín với người bệnh. Tuy nhiên việc bệnh viện chậm đi vào hoạt động chính thức khiến người bệnh rất mong chờ.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, để khu khám bệnh của hai bệnh viện đi vào hoạt động cần thêm một số thủ tục hành chính (Bộ Y tế thẩm tra và cấp phép hoạt động), chưa kể chuẩn hóa về cơ sở vật chất và nhân lực.

Chính vì vậy, tháng 10 vừa qua, mặc dù tổ chức rất long trọng nhưng buổi lễ của hai bệnh viện được đặt tên là "khánh thành" nhưng không bao hàm ý nghĩa "khai trương".

Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 là 2 trong số 5 dự án xây dựng bệnh viện trọng điểm, lớn nhất từ trước đến nay, vốn đầu tư cho Việt Đức và Bạch Mai cơ sở 2 lên đến trên 4.000 tỉ đồng/bệnh viện.

Tuy nhiên do vướng mắc về thủ tục giấy tờ, hai công trình này đã từng phải tạm dừng xây dựng trong 18 tháng (tính đến tháng 6-2018), khiến tiến độ chung bị chậm khoảng 2 năm so với dự kiến ban đầu.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận