Nơi kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học, nơi muốn đi học lại

21/02/2020 09:49 GMT+7

TTO - TP.HCM kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên đến hết tháng 3, trong khi một số tỉnh như Khánh Hòa, Cần Thơ, Kiên Giang muốn học sinh đi học lại từ đầu tháng 3.

Nơi kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học, nơi muốn đi học lại - Ảnh 1.

Giáo viên các trường tiểu học, THCS ở Q.4, TP.HCM tập huấn “Giải pháp phục vụ công tác dạy và học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ học phòng chống COVID-19” - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngày 20-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020. 

Văn bản trên đề gửi Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, bộ trưởng Bộ GD-ĐT và bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội.

An toàn và sức khỏe cho học sinh hàng đầu

Trong đó, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động - thương binh và xã hội các nội dung sau: Chỉ đạo thống nhất trong cả nước về việc cho phép kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến hết tháng 3-2020; điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7-2020; dời kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7. Được biết năm trước kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 25 đến 27-6.

Văn bản trên cũng nêu rõ trước tình hình diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh COVID-19, trong đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ và chưa có dấu hiệu ổn định trong thời gian ngắn sắp tới. Với tinh thần đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho học sinh luôn phải đặt lên hàng đầu và nhằm giúp các địa phương, đơn vị, cơ sở giáo dục chủ động trong việc xây dựng triển khai đồng bộ kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020, UBND TP.HCM đã có đề xuất nêu trên.

Nơi kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học, nơi muốn đi học lại - Ảnh 2.

Trường học tại TP.HCM đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Cần Thơ, Kiên Giang muốn học lại từ đầu tháng 3

Ngày 20-2, ông Nguyễn Hữu Nhân - trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ - cho biết đến thời điểm này địa phương vẫn chưa có ý kiến về việc cho học sinh nghỉ thêm đến hết tháng 3. Nếu trên địa bàn TP tình hình dịch bệnh ổn định như hiện nay thì sẽ cho học sinh trở lại nhập học vào đầu tháng 3-2020.

Cũng theo ông Nhân, tình hình thời tiết vào tháng 6 và 7 thường xảy ra mưa bão nên hằng năm các em nghỉ hè vào thời điểm đó khá thuận lợi. "Nếu học sinh nhập học vẫn tăng cường công tác phòng dịch và bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Hiện giờ dù học sinh nghỉ học nhưng thầy cô vẫn thường xuyên vào trường vệ sinh trường lớp" - ông Nhân nói.

Trong khi đó, ông Ninh Thành Viên - phó giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang - cho biết nếu các tỉnh thành lân cận cho học sinh nhập học vào đầu tháng 3 thì Kiên Giang cũng thực hiện như vậy. 

Theo ông Viên, tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn khá ổn định, không nên để học sinh nghỉ quá lâu vì không chỉ Kiên Giang mà một số tỉnh miền Tây có "truyền thống" đặc thù nếu học sinh nghỉ học quá lâu sẽ có tình trạng bỏ học, đặc biệt là học sinh tiểu học.

"Nhiều học sinh vùng sâu vùng xa theo cha mẹ đi làm ăn xa không trở về địa phương học tập. Hè năm nào chúng tôi cũng vất vả đi tận nhà để vận động trẻ đến trường. Mấy tuần nay, chúng tôi đều yêu cầu nhà trường bám sát gia đình và học sinh để các em nhập học đầy đủ..." - ông Viên bày tỏ.

Khánh Hòa: Chưa có kế hoạch kéo dài thời gian nghỉ

Ngày 20-2, bà Hoàng Thị Lý, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết kế hoạch trước mắt vẫn là cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2. Sở hiện chưa có đề xuất mới lên UBND tỉnh về kế hoạch kéo dài thêm thời gian nghỉ học.

"Công tác kiểm soát dịch COVID-19 ở Khánh Hòa đang rất tốt, bảo đảm an toàn cho nên trước mắt các em học sinh vẫn nghỉ học đến hết tháng 2" - bà Lý nói.

Cũng theo phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, từ khi nghỉ học đến nay sở đã đi kiểm tra 2 lần về tình hình chống dịch của các trường. Tuần tới sở sẽ tiếp tục kiểm tra thêm 1 lần nữa công tác bảo đảm an toàn vệ sinh, chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại.

Cùng ngày, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Tấn Phùng cho biết toàn tỉnh Khánh Hòa hiện đã không còn ca nhiễm mới hay cách ly do yếu tố dịch tễ. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đã gửi đề xuất công bố hết dịch COVID-19 và đang chờ quyết định từ Bộ Y tế.

Thăm dò ý kiến

Bạn có đồng tình kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên đến hết tháng 3 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tranh luận quanh kiến nghị của TP.HCM cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 Tranh luận quanh kiến nghị của TP.HCM cho học sinh nghỉ học hết tháng 3

TTO - Kiến nghị của TP.HCM về việc cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 để phòng dịch COVID-19 thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc Tuổi Trẻ Online. Nhiều bạn đọc bày tỏ không đồng tình, nhưng số ý kiến ủng hộ chiếm tỉ lệ áp đảo.

HOÀNG HƯƠNG - THÙY TRANG - ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận