17/02/2020 13:00 GMT+7

Nghỉ học dài ngày: 'Cơ hội vàng' hướng dẫn trẻ việc nhà?

H.HG (ghi) - THÁI HOÀNG
H.HG (ghi) - THÁI HOÀNG

TTO - Diễn đàn "Làm gì khi trẻ ở nhà?" nhận được ý kiến của một chuyên gia tâm lý và một giáo viên nhấn mạnh nhìn tích cực thì nghỉ học dài ngày phòng dịch COVID-19 cũng là 'cơ hội' để dạy trẻ nhiều kỹ năng.

Nghỉ học dài ngày: Cơ hội vàng hướng dẫn trẻ việc nhà? - Ảnh 1.

*Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, chuyên viên tham vấn tâm lý, giảng viên  Học viện Hành chính quốc gia:

Rèn cho con thói quen tốt

Những ngày nghỉ này các bậc cha mẹ nên cho con em được tự do hơn bình thường một chút. Ngủ thoải mái hơn, ăn, học và chơi theo sở thích của con chứ đừng ép quá. Tuy nhiên, phụ huynh cần quản lý và kiểm soát thời gian sử dụng mạng xã hội cũng như việc xem tivi, chơi game…của con em; không nên để trẻ giết thời gian bằng việc lạm dụng các thiết bị công nghệ.

Thay vào đó, hãy xem kỳ nghỉ vì dịch bệnh COVID – 19 là một dịp để phụ huynh rèn cho con thói quen tốt; dạy con những kỹ năng về bảo vệ bản thân như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, vệ sinh thân thể, tập thể dục; rèn kỹ năng tự học…Thông thường, trẻ ở trong độ tuổi tiểu học cũng rất thích được làm việc nhà với bố mẹ. Chính vì thế, đây là "cơ hội vàng" để cha mẹ hướng dẫn con nấu ăn và làm việc nhà.

Bố mẹ nên tổ chức cho con chơi trò lau nhà, nấu ăn, sắp xếp sách vở…Hãy biến những việc trong nhà thành những trò chơi và cùng chơi chúng với con. 

Ngoài việc rèn cho con kỹ năng tự học như: tự quản lý việc học, tự ôn bài phụ huynh cũng nên quan tâm đến việc cho con đọc sách và tập thể dục. Có thể đưa ra phần thưởng như: nếu con đọc hết được quyển sách này thì có thể cho con xem thêm ti vi hoặc làm những điều con thích.

TS Phạm Thị Thúy

 

*Thầy Thái Hoàng - giáo viên tại TP.HCM: 

Cơ hội tổ chức nhiều sân chơi 

Nghỉ học dài ngày: Cơ hội vàng hướng dẫn trẻ việc nhà? - Ảnh 3.

Những ngày nghỉ học, trẻ tụ tập đá bóng trước nhà tôi - Ảnh: THÁI HOÀNG

Những ngày nghỉ học phòng COVID-19 con tôi và những đứa trẻ trong khu phố tập trung trước sân nhà tôi đá bóng, ném bóng và những trò chơi trẻ. Con hẻm trước nhà đã trở thành...sân bóng cho những đứa trẻ "tụ tập".

Những ngày này, nghỉ nhiều nên sân chơi càng phong phú. Ngoài những trò chơi bắn thẻ (những đồng xu bằng kim loại hình vuông, tròn với những hình ảnh của các nhân vật phim hoạt hình nổi tiếng), đánh cờ tướng, chơi cờ tỷ phú thì các bạn nhỏ còn được đọc sách. Nhà tôi có tủ sách khá phong phú về truyện tranh, sách giáo dục tâm hồn, báo, tạp chí là cơ hội để các bạn nhỏ đến và khám phá thế giới.

Bức tường nhà hàng xóm cũng là một "sân chơi lý tưởng". Những trái bóng nhựa (giảm tiếng ồn) ném lên bức tường như ném bóng rổ (góp phần phát triển chiều cao) là sân chơi thường xuyên. Sân chơi này diễn ra thường xuyên nhất bởi rất đơn giản. Bước vào sân là có bóng ném. Học sinh nghỉ học, tôi lại có thêm "cơ hội" tạo sân chơi cho các con cùng những đứa trẻ. Đây cũng là dịp dạy những đứa trẻ về việc vệ sinh cá nhân, phòng tránh dịch bệnh

Nghỉ học dài ngày: Cơ hội vàng hướng dẫn trẻ việc nhà? - Ảnh 4.

Đây cũng là dịp để các em bước vào thế giới của sách - Ảnh: THÁI HOÀNG

Mời tham gia diễn đàn "Làm gì khi trẻ ở nhà?"

Bạn ý kiến thế nào về vấn đề này? Xin gởi ý kiến của bạn qua email giaoduc@tuoitre.com.vn. Bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút theo quy định của báo Tuổi Trẻ

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận