29/09/2020 09:24 GMT+7

'Nổ' có quen biết người ở Bộ Quốc phòng để lừa chạy chế độ chính sách

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Khoe bản thân quen biết với người ở Cục chính sách Bộ Quốc phòng nên có thể "chạy" được nhiều chế độ chính sách cho những ai từng tham gia quân ngũ, Bùi Xuân Dư đã lừa đảo được gần 100 người nhẹ dạ với tổng số tiền chiếm đoạt gần 2,3 tỉ đồng.

Nổ có quen biết người ở Bộ Quốc phòng để lừa chạy chế độ chính sách - Ảnh 1.

Bị can Bùi Xuân Dư tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an Hải Dương cung cấp

Ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương thông tin về việc vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Bùi Xuân Dư (67 tuổi, trú tại xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, Hải Dương) để điều tra về hành vi có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2017 có gần 100 người trong tỉnh bị lừa "chạy" chế độ chính sách với tổng số tiền mà ông Dư chiếm đoạt là gần 2,3 tỉ đồng.

Theo kết quả điều tra, ông Dư trong quá trình đi khám chữa bệnh tại bệnh viện thấy nhiều người từng tham gia quân ngũ có nhu cầu làm chế độ, chính sách nên chủ động tiếp cận và khoe bản thân có quen biết với người ở Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng nên có thể làm mọi chế độ từ: chất độc màu da cam, chế độ mất sức, chế độ thương bệnh binh, nâng hạng thương binh đến chế độ thân nhân đối với liệt sĩ.

Mục đích của ông này là nhận hồ sơ kèm tiền của những người có nhu cầu, sau đó sẽ tìm người có khả năng thực hiện để móc nối làm hồ sơ, lấy tiền hoa hồng.

Theo đó, ông Dư tiếp cận và biết ông Lê Thái Loạn (69 tuổi, là cựu chiến binh trú tại Ninh Giang, Hải Dương) trước đây được hưởng chế độ bệnh binh nhưng từ năm 1977 đến nay đã bị cắt chế độ nên đã hứa hẹn sẽ làm lại chế độ đã bị cắt cho ông Loạn, đồng thời nhờ ông Loạn tìm thêm các trường hợp có nhu cầu.

Ông Dư hướng dẫn ông Loạn tỉ mỉ từ cách thức giới thiệu, làm hồ sơ và thu tiền. Những người nào muốn "chạy" chế độ thì phải nộp khoản tiền dao động từ 10-30 triệu đồng, tùy loại chế độ trợ cấp hằng tháng dưới hình thức "cho vay" để đề phòng trường hợp thời hạn đã hết mà giấy tờ chưa làm xong, có thể khất, tránh bị kiện cáo.

Vài ngày sau khi nộp tiền và hồ sơ cho ông Loạn, các trường hợp sẽ được đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện mà không có hội đồng giám định, sau đó chỉ việc về nhà ngồi đợi quyết định.

Từ năm 2014 đến 2017, thông qua ông Loạn, ông Dư đã nhận hồ sơ và tiền của gần 100 người ở Hải Dương, tổng số tiền đã nhận và chiếm đoạt là gần 2,3 tỉ đồng.

Lừa 650 triệu Lừa 650 triệu 'chạy biên chế, xin việc', lãnh 12 năm tù

TTO - Sáng 23-9, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Đỗ Văn Hanh (35 tuổi, ngụ quận 9) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hanh tự nhận mình quen biết với nhiều lãnh đạo, có thể xin vào ngành công an và xin việc để lừa 650 triệu.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên