Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ninh Thuận: Hạn chế tập trung ở các sự kiện tôn giáo đông người

18/03/2020 20:36 GMT+7

TTO - Ngày 18-3, UBND xã Phước Nam (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) ra thông báo tạm dừng các sự kiện tập trung đông người, tránh lây nhiễm dịch bệnh. Thông báo nhấn mạnh việc hành lễ của cộng đồng dân cư theo đạo Chăm Bani và Hồi.

Ninh Thuận: Hạn chế tập trung ở các sự kiện tôn giáo đông người - Ảnh 1.

Người dân xã Phước Nam (Thuận Nam, Ninh Thuận) được yêu cầu hạn chế tham dự các sự kiện tôn giáo tập trung đông người - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Theo UBND xã Phước Nam, lễ Súk Yơng của các tín đồ đạo Chăm Bani sẽ tổ chức vào thứ sáu tới. Các năm trước, lễ Súk Yơng thường tập trung số lượng người lớn, lên đến hàng trăm người. Tuy nhiên, năm nay các hoạt động dự kiến được hạn chế tối đa.

Ông Nguyễn Lài (sư cả chùa Bani Văn Lâm) cho biết năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tín đồ và chức sắc đã cùng thống nhất sẽ tổ chức lễ Súk Yơng nhanh gọn với số lượng người giảm tối thiểu.

Ngoài các vị sư tham gia làm lễ, những người dân còn lại không có nhiệm vụ sẽ chỉ ở nhà, không dự lễ. Toàn bộ phần lễ diễn ra trong khoảng một tiếng đồng hồ. Mỗi vị sư sẽ có thêm 1 người thân trong gia đình đội theo mâm lễ tới chùa để làm lễ.

Thời điểm hiện tại, ngoại trừ việc mua bán thực phẩm thiết yếu, đa số người dân đều hạn chế tối đa việc ra ngoài. Các vị chức sắc cũng liên tục nhắc nhở các tín đồ chấp hành công tác phòng chống dịch của ngành y tế.

Ông Bá Văn Cảnh, chủ tịch UBND xã Phước Nam, cho biết thứ sáu tới chính quyền xã sẽ cử lực lượng trực tại chùa Văn Lâm phát khẩu trang cho những người tham gia, đồng thời tuyên truyền để người dân nắm bắt cách chống lây nhiễm.

Tương tự, hoạt động sâm lễ tại thánh đường hằng ngày của các tín đồ đạo Hồi giáo Chăm Islam cũng đã được tạm dừng. Hai thánh đường 101 và 104 hiện tại phải đóng cửa. Các tín đồ được yêu cầu chỉ làm lễ tại nhà, không tập trung đến thánh đường.

Ông Châu Văn Thẻ - phó ban Haken, thánh đường 101 - cho biết từ sáng 17-3, khi có thông tin về bệnh nhân 61, ban Haken đã thông báo cho toàn bộ tín đồ tạm dừng đến hành lễ tại thánh đường. Toàn bộ chức sắc và tín đồ của đạo đều đồng tình chấp hành các thông báo nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ninh Thuận: Hạn chế tập trung ở các sự kiện tôn giáo đông người - Ảnh 2.

Người dân được khuyến khích làm lễ tại nhà thay vì đến thánh đường của đạo Chăm Islam - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ninh Thuận: Hạn chế tập trung ở các sự kiện tôn giáo đông người - Ảnh 3.

Các chùa của cộng đồng tín đồ Chăm Bani cũng đang đóng cửa - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngoài ra, UBND xã Phước Nam cũng cho biết đã thông báo đến toàn thể người dân không tổ chức mời đông khách tới dự tiệc các lễ cưới.

Đại diện các chức sắc đạo Hồi giáo Chăm Islam, ông Châu Văn Thẻ, cho hay các đám cưới trong cộng đồng Hồi giáo Islam thời gian này sẽ rất khó được diễn ra, do các chức sắc phần lớn đang đi cách ly tập trung. Để tổ chức lễ cưới, các chức sắc cần phải có mặt để xét duyệt các nghi thức liên quan, vì vậy đám cưới cũng sẽ được hạn chế.

Bà Kiều Thị Đơn (người dân thôn Văn Lâm 3) cho biết bà cùng nhiều người dân theo đạo Chăm Bani cũng đồng tình với việc các lễ cưới giảm việc tập trung đông người. Theo bà, chỉ nên có những người trong gia đình, nghi lễ cũng nên làm nhanh gọn vừa đỡ tốn kém vừa tránh gây lây nhiễm bệnh dịch.

Cận cảnh thôn Văn Lâm 3, nơi cách ly 981 hộ dân liên quan đến bệnh nhân 61 Cận cảnh thôn Văn Lâm 3, nơi cách ly 981 hộ dân liên quan đến bệnh nhân 61

TTO - Tổng cộng có 16 chốt hàng rào chữ A được lập tại các lối ra vào thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận - nơi sinh sống của bệnh nhân số 61.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận