18/05/2020 13:14 GMT+7

Nikkei Asian Review: TSCM ngừng nhận đặt hàng của Huawei sau lệnh siết xuất khẩu của Mỹ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nhiều nguồn tin của Nikkei Asian Review thông báo, hãng sản xuất vật liệu bán dẫn Đài Loan TSCM đã ngừng các đơn hàng mới từ tập đoàn Huawei vì Mỹ siết chặt kiểm soát xuất khẩu chip điệp tử đối với tập đoàn Trung Quốc này.

Nikkei Asian Review: TSCM ngừng nhận đặt hàng của Huawei sau lệnh siết xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 1.

Huawei phụ thuộc lớn vào TSMC về nguồn cung các thiết kế chip tiên tiến - Ảnh: NIKKEI ASIAN REVIEW

“TSMC đã ngừng nhận đơn hàng mới từ Huawei sau khi luật được sửa đổi nhằm tuân thủ đầy đủ quy định kiểm soát xuất khẩu mới nhất.

Tuy nhiên, những đơn hàng đã tiến hành sản xuất và những đơn hàng TSCM nhận từ trước khi có lệnh cấm mới sẽ không bị ảnh hưởng, cũng như tiếp tục được thực hiện nếu những sản phẩm chip điện tử này được giao trước thời điểm giữa tháng 9”, nguồn thạo tin nói với Nikkei Asian Review.

Hôm 15-5, Bộ Thương mại Mỹ công bố tất cả các nhà sản xuất chip không phải doanh nghiệp Mỹ nhưng sử dụng thiết bị sản xuất, tài sản trí tuệ hoặc phần mềm thiết kế của Mỹ sẽ phải đăng ký giấy phép trước khi giao hàng cho Huawei.

“Đây là quyết định khó khăn đối với TSMC vì Huawei là khách hàng lớn thứ 2 của công ty. Dù vậy, nhà sản xuất chip phải tuân thủ quy định của Mỹ”, một nguồn tin khác của Nikkei Asian Review cho biết.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ 2 thế giới. Tập đoàn này phụ thuộc lớn vào TSMC về nguồn cung các thiết kế chip tiên tiến, bao gồm tất cả các bộ xử lý di động dùng trong các sản phẩm điện thoại hàng đầu của Huawei.

Giới quan sát đánh giá TSMC là "chiếc phao" cứu sinh quan trọng đối với nỗ lực của Huawei nhằm kháng cự lại sức ép từ phía Mỹ, sau khi Washington đưa tập đoàn Trung Quốc này vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5-2019.

Tuy vậy, mối quan hệ cùng Huawei đã đẩy TSMC vào tâm điểm của căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Việc siết chặt kiểm soát của Mỹ được công bố cùng hôm TSMC thông báo kế hoạch đầu tư xưởng sản xuất trị giá 12 tỉ USD tại bang Arizona, Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh giá kế hoạch này sẽ “thúc đẩy an ninh quốc gia Mỹ giữa thời điểm Trung Quốc đang cố gắng thống trị công nghệ tiên tiến và kiểm soát các ngành công nghiệp quan trọng”.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17-5 tuyên bố phản đối mạnh mẽ quy định mới từ phía Mỹ, đồng thời đe dọa Bắc Kinh sẽ trả đũa nếu Washington không rút lại quyết định.

Đáp lại yêu cầu phỏng vấn, TSMC cho biết hãng “không tiết lộ thông tin đơn hàng của khách hàng” và “TSMC luôn tuân thủ với luật và các quy định hiện hành”.

Công ty Đài Loan cũng cho biết đang đánh giá tác động của các quy định kiểm soát xuất khẩu mới.

Mỹ cảnh báo xem xét Mỹ cảnh báo xem xét 'Một quốc gia, Hai chế độ' nếu cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng, bất cứ quyết định nào của Bắc Kinh ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong cũng có thể buộc Mỹ tiến hành đánh giá lại tình trạng của đặc khu này, theo The Hill.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên