Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Những sáng kiến đưa vắc xin COVID miễn phí đến mọi người trên thế giới

25/02/2021 17:33 GMT+7

TTO - Trên thế giới, có nhiều sáng kiến để công chúng có thể quyên góp hỗ trợ cho việc triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19, từ sáng kiến toàn cầu COVAX đến sáng kiến của từng cá nhân như Give a Vaccine.

Những sáng kiến đưa vắc xin COVID miễn phí đến mọi người trên thế giới - Ảnh 1.

Tranh graffiti ở Ấn Độ nói về việc vắc xin COVID-19 mang lại hi vọng cho thế giới - Ảnh: REUTERS

Give a Vaccine là sáng kiến của cặp vợ chồng người Anh Stephen và Janice Lampard. Với mục tiêu vận động 100.000 bảng Anh thông qua trang GoFundMe, cặp đôi này đã đàm phán với các tổ chức y tế phi chính phủ ở các quốc gia có thu nhập thấp về việc hỗ trợ cung cấp các liều vắc xin.

Give a Vaccine ra mắt ngay trước Giáng sinh năm ngoái và đã quyên góp gần 15.000 bảng Anh (21.200 USD). Mức kêu gọi đóng góp là 15 bảng Anh, tương đương giá trị một liều vắc xin.

Ở quy mô toàn cầu có sáng kiến COVAX - chương trình do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hậu thuẫn nhằm đảm bảo vắc xin được phân phối công bằng trên toàn cầu, phần lớn do các chính phủ và các tổ chức từ thiện lớn tài trợ. Một số chính phủ các nước cũng cam kết chia sẻ các liều vắc xin COVID-19 với chương trình này.

Tuy nhiên mỗi người cũng có thể đóng góp để đảm bảo tất cả mọi người đều được tiêm vắc xin bất kể họ sống ở đâu.

Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) có một trang quyên góp dành cho tất cả mọi người trên thế giới. Những người quyên tiền có thể đóng góp chung cho GAVI hoặc đóng góp riêng để giúp một quốc gia thu nhập thấp có thể tiếp cận vắc xin COVID-19 thông qua COVAX.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), tổ chức điều phối mua sắm và phân phối vắc xin cho COVAX, cũng mở một trang quyên góp. UNICEF cho biết với 31 bảng Anh (khoảng 43 USD) quyên góp có thể giúp trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho một nhân viên phân phối vắc xin, 45 bảng Anh (khoảng 63 USD) cho thiết bị làm lạnh để bảo quản 500 liều vắc xin, và 63 bảng Anh (89 USD) hỗ trợ vận chuyển 4.205 liều vắc xin.

Giữa tháng 2, các học giả bao gồm giáo sư Sarah Gilbert, góp sức vào sự phát triển thành công của vắc xin AstraZeneca, cũng đã đưa ra sáng kiến "Arm in arm". Sáng kiến này mời gọi những người đã được tiêm vắc xin chia sẻ niềm vui với mọi người bằng cách đóng góp cho Quỹ COVID-19 của WHO để điều trị, tiêm chủng và hỗ trợ người dân trên thế giới.

Trường Y học Nhiệt đới Liverpool (Anh) cũng thành lập trang "Bump it Forward", tập trung vào việc giúp các nhân viên y tế ở một số quốc gia châu Phi bảo vệ bản thân trong khi chờ được tiêm chủng. "Bump it Forward" vừa vượt qua mục tiêu gây quỹ 100.000 bảng Anh (141.400 USD) mà nhóm đề ra ngày 17-2...

Đài truyền hình TP.HCM phát động quyên góp mua vắc xin COVID-19 Đài truyền hình TP.HCM phát động quyên góp mua vắc xin COVID-19

TTO - Nhằm góp phần cùng cả nước ngăn chặn đại dịch và san sẻ áp lực cùng cơ quan chức năng, quỹ 'Chung một tấm lòng' của Đài truyền hình TP.HCM (HTV) phát động chương trình quyên góp mua vắc xin COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận