Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Những người thầm lặng giúp nhau qua mùa dịch

04/08/2021 09:30 GMT+7

TTO - Mới đầu, bà con tìm đến để nhận gói mì, bao gạo đặng qua lúc ngặt nghèo. Nhưng những ngày giãn cách họ chẳng thể ra đường, các nhà hảo tâm đã tìm đến với bà con thông qua nhiều kênh, cách làm sáng tạo trong mùa dịch.

Những người thầm lặng giúp nhau qua mùa dịch - Ảnh 1.

Trong đại dịch, chị Ngọc cùng rất nhiều nhà hảo tâm khác sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia với bà con nghèo vượt qua khó khăn - Ảnh: TỬ VĂN

11h trưa, trước cổng nhà số 26 Hàng Trống, chị Nguyễn Phương Bảo Ngọc (32 tuổi) lựa từng suất thực phẩm gồm gạo, mì gói trao cho chú công an và bạn trẻ mặc áo xanh thanh niên.

"Hôm nay bên phường Cầu Diễn đến nhận quà cho bà con", chị Ngọc vừa nói vừa phân chia.

Cho đi mà không cần nhận lại

Nhiều năm gắn bó với hoạt động từ thiện, nhưng chưa lần nào chị thấy cuộc sống bà con lao động nghèo lại khốn khó như lúc này. Suốt 2 năm trời chiến đấu với dịch bệnh, cuộc sống của họ càng kiệt quệ hơn, nhất là trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội.

"Hôm đó lên mạng đọc tin tức, thấy rất nhiều hoàn cảnh khổ cực, thất nghiệp, mẹ đơn thân không có tiền nuôi con, hay trường hợp mẹ có con bị ung thư máu. Mình quyết định giúp gạo, mì cho người ta ăn đủ 1 - 2 tuần", chị Ngọc nhớ lại ý tưởng ban đầu.

Những người thầm lặng giúp nhau qua mùa dịch - Ảnh 2.

Để đảm bảo giãn cách, các phường đều chủ động đến tận địa chỉ các nhà hảo tâm để nhận lương thực thực phẩm và chuyển đến tận tay cho bà con tại địa phương mình - Ảnh: TỬ VĂN

Chị mua khoảng 2 - 3 tấn gạo, dự định phát 1.500 suất ở Hàng Trống, chỉ trong 2 ngày đã phát sạch trơn. Trên mạng xã hội chia sẻ, người nọ truyền tai người kia, người kéo đến xin nhận quà ngày một đông.

Lo sợ không đảm bảo giãn cách, chị Ngọc quyết định chuyển đổi cách thức, kết hợp với chính quyền địa phương để phát nhu yếu phẩm đến cho bà con nghèo tại địa phương đó. Mỗi ngày điện thoại, Facebook có rất nhiều trường hợp lao động tự do gọi đến xin giúp đỡ, với các trường hợp này chị Ngọc cho biết có thể phối hợp với chính quyền, đoàn thể tại địa phương đó xác minh hoàn cảnh cụ thể.

"Kho lương" của chị chứa được hơn 45 tấn gạo, hàng ngàn thùng mì. Chị cho biết các phường sẽ chủ động đưa xe đến nhận gạo, mì tại Hàng Trống và trao tận tay cho bà con để vừa đảm bảo giãn cách, vừa đúng người đúng đối tượng.

Bản thân chị và những người tham gia hỗ trợ phân chia lương thực thực phẩm cứ cách 2 - 3 ngày đi xét nghiệm COVID-19 một lần để đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người xung quanh.

"Mong muốn những hoàn cảnh khó khăn vượt qua được đại dịch, đó là niềm vui nhất. Cho đi mà không cần nhận lại, chỉ muốn san sẻ giúp đỡ mọi người, chỉ mong bà con biết rằng trong khó khăn vẫn có người sẵn sàng đưa tay ra", chị Ngọc tâm niệm.

Những người thầm lặng giúp nhau qua mùa dịch - Ảnh 3.

Nhờ sự phối hợp với chính quyền địa phương, quà vẫn được chuyển đến cho bà con để vừa đảm bảo giãn cách, vừa đảm bảo phát đúng đối tượng - Ảnh: TỬ VĂN

Hành động còn hơn là ngồi yên!

Vừa phân chia nhu yếu phẩm gửi đến bà con ở phường Cổ Nhuế 2, chị Nhật Thu (ở Hà Nội) cho biết suốt từ thời điểm giãn cách xã hội, "siêu thị 0 đồng lưu động" làm việc không ngơi nghỉ.

"Trăn trở nhất là sức lực của mình làm có đủ để phần nào vơi đi gánh nặng lo toan hằng ngày của bà con hay không. Nhưng thà mình hành động còn hơn là ngồi yên", chị Thu quả quyết.

Chị nhớ lại, "siêu thị 0 đồng" ra đời khi thành phố Hà Nội ra công điện 15 áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Cho đến ngày thủ đô nhận lệnh áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, "siêu thị 0 đồng" được chuyển đổi theo hình thức lưu động, phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể, hội nhóm để giúp đỡ được nhiều đối tượng hơn.

Nhờ sự giúp sức của chính quyền địa phương, các suất nhu yếu phẩm được chuyển đến tận tay cho bà con nghèo, cho các lao động tự do đang kẹt lại giữa thành phố.

Trong lúc dịch bệnh, chị Thu không kêu gọi quyên góp quỹ, nhưng những người thân, bạn bè biết đến "siêu thị 0 đồng" đều xin được góp thêm gạo, mì, trứng, sữa chung tay giúp bà con nghèo. Mỗi người thầm lặng, tùy tâm mà đóng góp theo sức lực của mình.

"Cũng có rất nhiều người làm việc âm thầm nên rất dễ để chúng tôi kết nối được với nhau trong đại dịch", chị Thu chia sẻ.

Trong dịch bệnh, bà con càng mong chờ tình người hơn bao giờ hết. Niềm vui nhất là được nhìn thấy nụ cười của bà con khi nhận bao gạo, gói mì sẻ chia. Các nhà hảo tâm cho biết họ sẽ tiếp tục đồng hành với bà con đến lúc nào dịch bệnh qua đi.

Hành trình yêu thương TP.HCM - Kỳ 1: Quà nhỏ gửi người Sài Gòn Hành trình yêu thương TP.HCM - Kỳ 1: Quà nhỏ gửi người Sài Gòn

TTO - Thời sự báo chí, mạng xã hội lan tỏa hình ảnh TP.HCM kiên cường chống dịch nhưng cũng còn nhiều lắm người dân đang gặp khó khăn.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận