Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Hành trình yêu thương TP.HCM - Kỳ 1: Quà nhỏ gửi người Sài Gòn

31/07/2021 11:29 GMT+7

TTO - Thời sự báo chí, mạng xã hội lan tỏa hình ảnh TP.HCM kiên cường chống dịch nhưng cũng còn nhiều lắm người dân đang gặp khó khăn.

Hành trình yêu thương TP.HCM - Kỳ 1: Quà nhỏ gửi người Sài Gòn - Ảnh 1.

Những gói quà nghĩa tình của người miền Trung gửi đến miền Nam đưa lên xe Công ty Quý Trường Hải - Ảnh: T.MAI

Ngay lập tức đồng bào khắp nơi sẻ chia, gom góp gửi tặng trái bí, quả cà, hũ mắm, con cá khô... Những chuyến xe chở nhu yếu phẩm của tình nghĩa mau chóng lên đường về thành phố.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt trên một chuyến xe chi viện cho TP.HCM. Chuyến xe nghĩa tình ấy là một trong hàng ngàn chuyến xe đang ngày ngày nối nhau tiến về TP.HCM chở nặng quà tặng cũng như tấm lòng sẻ chia của đồng bào các nơi.

Nhớ mãi ân tình từ Sài Gòn

Ông Bùi Đức Thọ, phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, cả tháng qua chạy đôn chạy đáo hết làng xóm này đến doanh nghiệp nọ. Ở đâu có người góp hàng gửi vào TP.HCM là ông lại chạy đến hướng dẫn và làm thủ tục để những chuyến xe yêu thương kịp lên đường.

Với ông Thọ, lúc này người dân vùng dịch ở phía Nam cần sẻ chia và trách nhiệm làm cầu nối, ông Thọ muốn mọi tấm lòng của người dân Quảng Ngãi đến với TP.HCM sớm nhất. 

"Tôi nghĩ cũng giống như người khúc ruột miền Trung mừng lắm lúc bão lũ nhận được gói mì, cái bánh mà cả nước sẻ chia. Người dân khó khăn ở trong đó cũng đang chờ sự tiếp sức giữa lúc đại dịch này. Mình phải làm nhanh nhất có thể" - ông Thọ nói.

Buổi sáng, khi mọi người đang tất bật sắp xếp hàng hóa ở ngôi nhà của chị Phạm Thị Minh Lý (48 tuổi, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) chuẩn bị chuyển vào TP.HCM, một người phụ nữ trẻ lái xe máy xuất hiện. 

Phía trước là đứa con nhỏ chưa tròn 1 tuổi, phía sau hai bao bí đao. Chị tên Thanh (31 tuổi, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn), những người đàn ông vội vã đến ôm bao bí nặng trĩu xuống và phân chia vào những phần quà.

Chị Thanh bảo rằng năm ngoái lũ tràn vào nhà, rồi bão đến căn nhà hư hỏng nặng. Chồng chị lúc đó đang chạy xe ôm công nghệ ở Sài Gòn. 

Mình chị chẳng biết làm thế nào, số tiền bao năm vợ chồng tích góp dựng lên căn nhà trở thành công cốc chỉ sau một đêm. 

Lúc cùng bí nhất, chính quyền địa phương mang những phần quà, lương thực của người dân TP.HCM gửi đến giúp chị vượt qua khó khăn tạm thời, rồi tấm lòng của người Sài Gòn thêm một lần nữa tiếp sức để chị dựng lại căn nhà của mình. Những ân tình ấy, chị Thanh chẳng thể nào quên.

Hôm nay, chị Thanh gửi những trái bí đao nhờ chuyến xe gửi vào TP.HCM như lời cảm ơn những ân nhân mà chị chưa từng gặp. 

"Tôi mong trái bí đao này cùng với nhiều phần quà của bà con khác sẽ giúp bà con TP.HCM tạm vượt qua khó khăn trước mắt. Những ngày đến, cà kịp lớn tôi lại hái gửi vào. Nói thật, Sài Gòn có cho chứ chẳng nhận bao giờ. Nay Sài Gòn cần thì mình phải giúp, ở xã tôi, bà con nào cũng hái rau, hái bí gửi vào Sài Gòn cả" - chị Thanh chia sẻ.

Câu chuyện của chị Thanh cũng là suy nghĩ của rất nhiều người dân miền Trung vào lúc này. Ai cũng muốn góp một phần nhỏ bé của mình tạo thành những chuyến hàng lớn lao gửi về miền Nam. 

Hơn ai hết, người dân ở mảnh đất khắc nghiệt nhất nước, họ hiểu giữa lúc thiên tai, bệnh dịch cần lắm sự đùm bọc, sẻ chia, dìu nhau qua khó khăn của cả dân tộc. 

Bao nhiêu xóm làng quê bão miền Trung, nhờ những đồng tiền, quà tặng ở TP.HCM gửi ra mà những người chồng, người vợ có lại miếng ăn, nhà cửa, con cái được học hành. Ân tình của miền Nam, đặc biệt là TP.HCM rất lớn với xứ sở lắm bão dông này.

Gần 2 tháng qua, chẳng biết bao nhiêu chuyến xe nghĩa tình lần lượt vào Nam. Đầu tiên là TP.HCM, sau đó tỏa đi các tỉnh thành cũng đang oằn mình vì bão dịch như Đồng Nai, Bình Dương... 

Bà Hà Thị Anh Thư, phó Ban dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nói rằng tinh thần người dân rất cảm động. 

Hình ảnh khiến bà Thư nhớ mãi là cụ già đẩy chiếc xe rùa với bí, bầu đến điểm tập kết, hay những người phụ nữ miền biển chiên cá đóng hộp gửi vào TP.HCM. Tất cả những gì người dân có đều sẵn sàng chuyển vào đồng bào miền Nam ruột thịt.

Hành trình yêu thương TP.HCM - Kỳ 1: Quà nhỏ gửi người Sài Gòn - Ảnh 2.

Người dân thôn Tú Sơn 1, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức xin ké hai chuyến hàng gửi vào TP.HCM - Ảnh: TRẦN MAI

Cho ké chuyến hàng gửi tặng đồng bào

Trong rất nhiều chuyến xe chở hàng tiếp sức cho phía Nam, chúng tôi được ông Bùi Đức Thọ giới thiệu đi chung chuyến xe của Công ty TNHH Quý Trường Hải (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). 

Buổi sáng ngày cuối tháng, trước cổng công ty, những tài xế tụ lại chất hàng với rau củ quả, gạo, sữa. Ai cũng cố sức làm nhanh để khởi hành sớm nhất. Mặt trời lửng bóng, gần 20 tấn nhu yếu phẩm cũng được chất xong, ai nấy nhễ nhại mồ hôi, xe bắt đầu lên đường.

Vừa khởi hành được một đoạn, tài xế nhận cuộc gọi từ ông Lê Văn Hải, giám đốc Công ty TNHH Quý Trường Hải, giọng hỏi gấp: "Anh em chạy đến đâu rồi". Khi tài xế báo vừa qua huyện Tư Nghĩa, ông Hải thở phào qua điện thoại và nói "May quá, vẫn còn kịp, anh gửi số điện thoại. 

Tụi em điện liền cho chị này, chị ấy có mấy tấn dưa đi ké. Ráng cực tí nghen, có gì mang vào được thì mang cho bà con Sài Gòn". Tài xế Hoàng Anh Tiến đáp: "Cực chi mà cực, anh an tâm, có thêm là mừng rồi".

Chiếc xe dừng lại bên ngôi nhà nằm ngay quốc lộ 1, chị Nguyễn Thị Khánh Ly (thôn Tú Sơn 1, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) vội ra hỏi: "Các anh chở dưa hay đồ lạnh". 

Hóa ra chị Ly xin gửi ké hàng đến hai chiếc xe khác nhau. Khi chất dưa lên xe tải, chị tâm tình "Cách đây mấy ngày, mình cũng có xin ké một chuyến rồi. Nay xin ké hai chuyến nữa. Dưa chuyển vào Tân Phú, còn thịt muối, chà bông tôi gửi vào bệnh viện dã chiến".

Xã Đức Lân mùa này dưa chín rộ, giá cũng rất cao so với mọi năm. Nhưng khi vận động, bà con sẵn sàng chia sẻ hoặc chỉ bán giá thu vốn để gửi vào TP.HCM. Chủ dưa có thể sẵn sàng biếu không, nhưng người dân cũng ý tứ góp tiền lại để chủ dưa huề vốn. Dẫu sao, tình người vẫn đủ đầy.

Đang trò chuyện thì chiếc xe container biển TP.HCM có băngrôn "Bà con Hà Tĩnh hướng về miền Nam thân yêu" đổ lại. Chị Ly hỏi vọng: "Các anh cho ké thịt, chà bông phải không". Anh tài xế ngồi trên xe nở nụ cười hiền lành và gật đầu. Thế rồi, anh hướng dẫn chỗ chứa những thùng đồ, còn anh xuống xe, đứng ở khoảng cách xa để đảm bảo an toàn.

Chúng tôi bất ngờ khi bà con thôn Tú Sơn 1 có thể xin ké chuyến hàng từ xe tận ngoài Hà Tĩnh vào. Chị Ly lúc này mới chia sẻ rằng nhiều năm chị sống ở TP.HCM, mỗi đợt khó khăn chị liên kết với mọi người giúp bà con miền Trung nên quen biết khá nhiều. Khi đăng thông tin cần xe chở hàng vào TP.HCM, nhiều người "làm mối", thế là từ lạ thành quen. 

"Ở đây bà con có lòng lắm, mình đứng ra vừa vận động vừa tìm xe đi ké, khâu vận chuyển lúc này khó khăn mà" - chị Ly trải lòng.

Chúc bà con mạnh giỏi

6 tấn dưa hấu được chuyển lên xe, những người đàn ông thôn Tú Sơn 1 mướt mồ hôi. Chắc họ ngại tiếp xúc gần hoặc bản tính dân quê chân chất rất ít nói, nên chuyện trò với chúng tôi. Vậy mà khi xe nổ máy, họ vẫy tay chào rồi hét vọng "Gửi lời bà con thôn Tú Sơn chúc bà con mạnh giỏi"...

**********

Chúng tôi rất nhiều lần ra vào TP.HCM bằng nhiều phương tiện khác nhau, nhưng chưa khi nào thấy cảm xúc đặc biệt như chuyến xe nghĩa tình giữa mùa dịch. Phải qua hàng chục chốt kiểm tra y tế, phải xuất trình các loại giấy tờ chứng minh chuyến đi.

>> Kỳ tới: Hành trình không thể nào quên

Người Đà Nẵng gửi 7 tấn cá tươi tiếp sức Sài Gòn chống dịch Người Đà Nẵng gửi 7 tấn cá tươi tiếp sức Sài Gòn chống dịch

TTO - Mong muốn góp phần cải thiện bữa cơm mùa dịch cho bà con và lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhóm thiện nguyện ở Đà Nẵng đã tìm mua và đóng gói những tấn cá nục tươi ngon gửi vào tiếp sức TP.HCM.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận