Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nhộn nhịp làng mai tết TP.HCM

12/01/2020 08:23 GMT+7

TTO - Nhiều nhà vườn trồng mai kiểng tết cho biết đến thời điểm này có thể khẳng định được mai đạt chất lượng tốt hơn năm ngoái, nếu không gặp thời tiết lạnh kéo dài thì mùa mai năm nay thắng lớn. Nhiều khách hàng đã đặt thuê, mua trước.

Nhộn nhịp làng mai tết TP.HCM - Ảnh 1.

Những cây mai ươm nụ vàng hoặc bung nở sớm thường dành cho các công ty dùng để chưng tất niên - Ảnh: NG.TRÍ

Những ngày này, đi dọc các cung đường Phạm Văn Đồng, quốc lộ 13 (quận Thủ Đức) và quốc lộ 1 (đoạn qua quận 12), có thể dễ dàng nhận thấy không khí rộn ràng khi hàng loạt nhà vườn tranh thủ lặt lá mai để ép nụ bung nở kịp tết.

Đang thuê hàng chục nhân công hối hả xuống lá cho khoảng 450 cây mai kê ngay mép đường Phạm Văn Đồng, ông Hà - chủ vườn mai Hà Ba Trận, quậnThủ Đức - cho biết phần lớn mai trong vườn có giá từ vài trăm ngàn đến 25 triệu đồng/chậu. Với mức giá tốt và chất lượng mai ổn định hơn mọi năm nên đã có nhiều khách hàng hỏi thuê, mua mai.

"Giờ không sợ mưa hay nắng, chỉ sợ trời quá lạnh khiến mai ngậm nụ nở chậm so với thời điểm tết. Nếu thời tiết nắng ấm kéo dài khoảng một tuần tới, lượng mai cung ứng cho tết năm nay dồi dào, mức giá ổn định như mọi năm, thậm chí rẻ hơn" - ông Hà khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn mai Phương Bình (quận Thủ Đức), cho biết đến thời điểm này đã có hàng trăm khách hàng đặt cọc thuê mai, chủ yếu là khách Hà Nội, khách quen và các công ty thuê mai để cúng tất niên với những cây có giá trị cao.

Theo ông Phương, khoảng 3-4 ngày tới mai sẽ bắt đầu bóc vỏ trấu và ươm dần nụ xanh để khoảng một tuần tới hoa bắt đầu bung nở dần, đây là thời điểm quan trọng để quyết định chất lượng cây mai. Tuy vậy, có thể khẳng định nắng năm nay đang rất "chiều lòng" người trồng mai.

"Săn" lan rừng để chưng tết

lanrungchungtet 1(read-only)

Một lượng lớn lan được người bán khẳng định là lan rừng được bày bán theo bó và ký trên vỉa hè đường Thành Thái, quận 10 - Ảnh: N.TRÍ

Với giá bán dao động vài chục ngàn đồng/bó, thậm chí bán theo ký, nhiều loại lan rừng "độc", lạ được bày bán ngay vỉa hè thu hút nhiều người mua khi cận tết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc các cung đường Thành Thái, Bắc Hải (quận 10), Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức)..., hàng chục điểm bày bán lan được "quảng cáo" là lan rừng với các chủng loại phổ biến như bạch câu, giả hạc, thảo kèn, dendro... khá hút khách.

Một số người bán cho biết các loại lan này chủ yếu từ vùng Tây Nguyên của Việt Nam hoặc Campuchia và Lào, được các đầu mối gom về. Với lan rừng đã ra hoa, giá bán từ 180.000-400.000 đồng/chậu, loại chưa ra hoa giá 20.000-50.000 đồng/bó tùy loại.

Chị Minh, một người bán lan tại đường Thành Thái, cho biết nhu cầu chơi tết tăng mạnh nên loại lan nở bông sẵn lượng bán ra tăng gấp ba lần ngày thường. Đặc biệt, lan giả hạc đa dạng và dễ chơi nên khá hút khách. Theo chị Minh, khi mua lan về, chỉ cần cho vào lẵng hoặc chậu, thêm than củi, xơ dừa khô hoặc thân cây mục. Ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá thân rễ, tránh để dưới ánh nắng gay gắt.

"Không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt. Tuy vậy, nếu mua trúng cây còi cọc bị thải loại trong các vườn ra thì khó chăm sóc và ít cây ra bông" - một người bán "lan rừng" tại đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức) nói.

Hoa tết miền Tây tấp nập chuẩn bị thượng lộ lên Sài Gòn Hoa tết miền Tây tấp nập chuẩn bị thượng lộ lên Sài Gòn

TTO - Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020, hoa kiểng các loại ở miền Tây đã sẵn sàng ra phố, đến các nơi tiêu thụ lớn như TP.HCM, Cần Thơ và nhiều địa phương khác trong cả nước

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận