Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Nhóm quốc gia châu Phi đòi ông Trump xin lỗi

13/01/2018 15:30 GMT+7

TTO - Chính giới và người dân nhiều nước châu Phi đã chỉ trích gay gắt phát biểu mới nhất mà họ cho là mang tính miệt thị và phân biệt chủng tộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đất nước của họ.

Nhóm quốc gia châu Phi đòi ông Trump xin lỗi - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump lên chiếc Air Force One từ căn cứ không quân Andrews ngày 12-1 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, sau cuộc họp khẩn dài 4 giờ, đại sứ 54 thành viên Liên minh châu Phi (AU) đã ra thông cáo cho biết thấy "bị sốc cực độ" và "lên án những nhận xét gây tai tiếng, phân biệt chủng tộc và kỳ thị người nước ngoài" của ông Donald Trump "theo như những gì truyền thông phản ánh lại".

Do đó nhóm các nước châu Phi yêu cầu ông chủ Nhà Trắng "phải rút lại phát ngôn trên và xin lỗi". Liên minh châu Phi "cảm thấy quan ngại với khuynh hướng gièm pha mang tính hệ thống và ngày càng nâng cấp độ của chính quyền Mỹ đối với châu Phi, những người có nguồn gốc châu Phi và những người có màu da khác".

Theo nữ phát ngôn viên của Tổng Thư ký AU, bà Ebba Kalondo, những ngôn từ khiếm nhã của Tổng thống Trump khi bình luận về các nước châu Phi là sự phân biệt chủng tộc không thể chối cãi, gây tổn hại tới thực tế lịch sử là rất nhiều người dân nô lệ châu Phi đã tới Mỹ để lao động và nước Mỹ ngày này là một minh chứng rõ ràng về việc những người di cư có thể tạo dựng nên một đất nước, một dân tộc.

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết các đại sứ AU khẳng định "lần đầu tiên đoàn kết đến vậy" để đứng cùng với nhân dân Haiti và những người châu Phi

Lãnh đạo Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng chỉ trích phát biểu "gây sốc, đáng xấu hổ và phân biệt chủng tộc" của Tổng thống Trump.

Bộ Ngoại giao Botswana đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này tới để phản đối. Đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) tại Nam Phi đã ra tuyên bố bác bỏ các bình luận của Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định nước Mỹ cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nội tại như hàng triệu người thất nghiệp, không được tiếp cận các dịch vụ y tế cũng như giáo dục.

Trước đó, hai tờ báo nổi tiếng của Mỹ là The Washington Post và The New York Times tung thông tin gây sốc là Tổng thống Trump đã đưa ra những bình luận khiếm nhã về việc Mỹ không nên nhận người nhập cư từ "các nước rác rưởi" trong cuộc họp với các nghị sĩ Mỹ về vấn đề cải cách di cư.

Tuy nhiên, trong bình luận mới nhất trên tài khoản Twitter của mình về vấn đề này vào sáng 12-1, Tổng thống Trump thừa nhận ông có lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư trong cuộc họp bàn về việc hủy bỏ chương trình DACA (Tạm hoãn trục xuất các trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp), nhưng khẳng định không dùng từ ngữ miệt thị (như truyền thông đề cập).

Nhóm quốc gia châu Phi đòi ông Trump xin lỗi - Ảnh 2.

Đoạn Tweet của ông Trump khẳng định mình không dùng từ ngữ miệt thị - Ảnh: TWITTER

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận