12/01/2018 11:43 GMT+7

Ông Trump văng tục khi nói về dân nhập cư

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Một phát ngôn khá dung tục của Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp về vấn đề nhập cư khiến chính trường Mỹ xôn xao. Nhà Trắng không lên tiếng phản bác.

Ông Trump văng tục khi nói về dân nhập cư - Ảnh 1.

Ông Trump (phải) lắng nghe thượng nghị sĩ Dick Durbin trong cuộc họp về nhập cư tại Nhà Trắng ngày 9-1 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Bloomberg, trong cuộc họp tại phòng Bầu dục ngày 11-1, Tổng thống Donald Trump đã chất vấn các thượng nghị sĩ Mỹ rằng tại sao Mỹ lại tiếp nhận dân nhập cư từ "những quốc gia rác rưởi" như Haiti, El Salvador, châu Phi... mà không phải là những nước như Na Uy (ông Trump vừa gặp thủ tướng Na Uy hôm thứ Tư).

Nhà Trắng đã không phủ nhận phát ngôn của ông Trump. Khi được hỏi, người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah bình luận lấp lửng: "Có những chính trị gia Washington nào đó chọn đấu tranh vì quốc gia ngoại bang, nhưng Tổng thống Trump luôn chiến đấu vì người dân Mỹ".

Ông Trump dùng cụm từ gây sốc như trên khi các nhà lập pháp đề nghị khôi phục chính sách bảo vệ cho người nhập cư từ các quốc gia được đề cập như một phần của thỏa thuận lưỡng đảng về nhập cư.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy, người không có mặt tại cuộc họp, đăng dòng tweet chê trách nhà lãnh đạo Mỹ: "Một sự xúc phạm không tưởng. Tệ hơn, nó chối bỏ lý tưởng của Mỹ".

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Orrin Hatch thì lên tiếng đòi một lời giải thích về phát ngôn của Tổng thống. "Một điều khiến nước Mỹ đặc biệt, đó là chúng ta chào đón những người xuất sắc và sáng sủa nhất thế giới, không quan trọng nơi họ xuất thân" - ông Hatch viết.

Đầu tuần này, chính quyền Mỹ cũng đã thông báo sẽ chấm dứt chính sách bảo vệ cho dân nhập cư xuất thân từ El Salvador trong năm 2019.

"Tại sao chúng ta để những người từ các quốc gia rác rưởi đến đây" - là nguyên văn lời ông Trump, theo những người có mặt trong cuộc họp, báo Washington Post dẫn lại.

"Chúng ta luôn biết Tổng thống Trump không thích người dân một số nước hoặc một màu da nào đó. Bây giờ chúng ta có thể nói chắc 100% rằng Tổng thống là một người phân biệt chủng tộc, không chia sẻ các giá trị Hiến pháp Mỹ" - nghị sĩ Luis Gutierrez lên án gay gắt.

Theo báo New York Times, hồi tháng 12-2017, ông Trump cũng từng đưa ra bình luận miệt thị về những người được nhận visa Mỹ trong năm 2017. Ông nói dân Haiti "ai cũng mắc AIDS", còn người Nigeria "sẽ không bao giờ quay về mấy túp lều của họ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên