Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Ông Trump là người thông minh và đang giả nai!

08/01/2018 15:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đắc cử ngay lần đầu tranh cử? Nếu ý này sai thì… có sao không? Phải chăng ông Trump đã xỏ mũi tác giả?

Ông Trump là người thông minh và đang giả nai! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Những bàn luận sôi nổi về nội tình của Nhà Trắng thời Tổng thống Trump đang khiến quyển sách Fire and Fury - Inside the Trump White House (tạm dịch: Lửa và cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump) bán chạy như tôm tươi.

Ông Trump hớ nặng

Báo chí và dư luận đã xoáy đậm vào những mô tả của tác giả Michael Wolff trong cuốn sách, nói ông Trump là người không ổn định, thiếu khả năng xử lý thông tin và không thể tham gia sâu vào các vấn đề.

Đáp lại, người đứng đầu Nhà Trắng lên Twitter bảo rằng mình là một "thiên tài ổn định" và tầm vóc của ông thể hiện qua việc đắc cử tổng thống Mỹ ngay lần đầu tranh cử.

Chi tiết này rõ ràng sai. Năm 2000 ông Trump đã có cuộc vận động tranh cử ngắn ngủi cạnh tranh với đối thủ Pat Buchanan để đại diện cho Đảng Cải cách (Reform Party), một đảng thứ ba muốn đối đầu với hai phe Dân chủ và Cộng hòa truyền thống.

Thế là những tấm ảnh về cuộc vận động tranh cử của ông Trump năm 2000 tràn ngập mạng xã hội. Người ta tự hỏi liệu ông Trump đã quên mình từng tranh cử hay sao, mà lại bảo rằng mình "thiên tài" mới tranh cử lần đầu là thắng?

Và nếu ngay cả khi đang cố dập tan hoài nghi về sức khỏe tâm thần của mình, ông Trump vẫn "quên" trầm trọng như vậy thì liệu ông có thực sự còn minh mẫn?

Ông Trump là người thông minh và đang giả nai! - Ảnh 2.

Ông Donald Trump (trái) từng tham gia tranh cử dưới màu áo Đảng Cải cách vào năm 2000 - Ảnh chụp màn hình

Giả "nai tơ ngơ ngác"?

Song song với sự tò mò dành cho "Fire and Fury", đã không ít ý kiến hoài nghi về độ tin cậy của cuốn sách này xuất phát từ không chỉ bên phe ủng hộ ông Trump, mà còn là những người trung lập.

Viết cho tờ Globe and Mail (Canada) ngày 7-1, tác giả Sarah Kendzior - một nhà bình luận chính trị nổi tiếng người Mỹ - khẳng định ông Trump "không phải thiên tài nhưng thông minh và đang giả khờ".

Bà Kendzior dẫn ra điểm sai ngay từ đầu của cuốn sách Fire and Fury: một chi tiết được in đậm và đáng ngờ về việc ông Trump "chưa bao giờ muốn đắc cử tổng thống".

Theo tác giả Kendzior, ngay bản thân điểm khiến ông Trump bị rêu rao trên mạng những ngày qua đã nói lên tất cả: ông rất muốn làm tổng thống.

Không chỉ là năm 2000, thực tế trong 30 năm qua tỉ phú Donald Trump đã nhìn ngắm chiếc ghế tổng thống Mỹ. Đó là những dự định vận động tranh cử vào các năm 1988, 2000, 2012 và 2016. Đội vận động của ông gồm những chuyên gia kỳ cựu như Roger Stome hay Paul Manafort, những người dính tới nghi án cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Và rõ ràng tác giả Wolff đã bỏ qua lịch sử chính trị của ông Trump, những mong muốn, khát khao quyền lực của ông Trump. Nếu chi tiết ông Trump không muốn đắc cử, không muốn làm tổng thống là sai, thì liệu chân dung của ông như cuốn Fire and Fury lột tả chính xác được bao nhiêu phần?

Ông Wolff là một nhà báo nổi tiếng với những bài hậu trường chính trị. Trong bối cảnh chính quyền ông Trump thành tâm điểm chỉ trích của truyền thông Mỹ với rất nhiều vụ lùm xùm, nội dung cuốn sách mới đây rõ ràng đánh trúng tâm lý đám đông. Thậm chí với hình ảnh đã được "phác họa" trong cả năm 2017, những gì viết trong sách không gây ngạc nhiên cho độc giả, cây bút Kendzior viết.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận