Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Bất chấp ông Trump phản ứng, sách gây tranh cãi vẫn ra mắt

05/01/2018 09:45 GMT+7

TTO - Luật sư của tổng thống Mỹ yêu cầu nhà xuất bản (NXB) Henry Holt dừng phát hành cuốn sách của nhà báo Michael Wolff, song cả tác giả sách lẫn NXB đều phản đối.

Bất chấp ông Trump phản ứng, sách gây tranh cãi vẫn ra mắt - Ảnh 1.

Nhà báo Michael Wolff, tác giả cuốn sách gây tranh cãi mới ra mắt về ông Trump - Ảnh: CNN

Theo báo Wall Street Journal, luật sư của tổng thống Mỹ ngày 4-1 đã yêu cầu tác giả cuốn sách, nhà báo Michael Wolff cùng đơn vị xuất bản dừng phát hành cuốn sách "Fire and Fury: Inside the Trump White House" (tạm dịch: "Lửa và cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của ông Trump), đồng thời phải công khai xin lỗi ông Trump về những trích đoạn trong cuốn sách đã được công bố trên truyền thông.

Trong bức thư gửi tác giả Michael Wolff và nhà xuất bản Henry Holt, luật sư Charles Harder cho rằng cuốn sách đã có "vô số những thông tin sai và/hoặc vô căn cứ", mặc dù không nêu đích xác đó là những thông tin nào.

Luật sư Charle Harder cũng cáo buộc tác giả sách và NXB đã bôi nhọ và xâm phạm quyền riêng tư của người khác ở cuốn sách mới này, đồng thời đe dọa tiến hành khởi kiện mà kết quả của nó có thể dẫn tới "những thiệt hại đáng kể về vật chất và những tổn thất khác vì bị trừng phạt" cho tác giả và NXB.

Theo đài CNBC, giám đốc phụ trách truyền thông của NXB Henry Holt, bà Patricia Eisemann, xác nhận việc công ty bà đã nhận được bức thư của luật sư đại diện cho tổng thống.

Tuy nhiên công ty bà vẫn sẽ tiếp tục việc xuất bản cuốn sách vì cho rằng đây "là sự đóng góp tuyệt vời cho sự bàn luận của đất nước". Theo một số báo Mỹ, NXB thậm chí còn đẩy ngày phát hành sớm hơn lên 2 ngày (từ 7-1 lên 5-1) so với kế hoạch ban đầu.

NXB cũng đã gửi bức thư phản ứng của luật sư tới ông Bannon.

Hãng tin Reuters dẫn bình luận của các chuyên gia pháp lý cho rằng, mọi vụ kiện của tổng thống Donald Trump với cựu trưởng chiến lược gia Steve Bannon hay tác giả cuốn sách và NXB, nếu có, cũng gần như chắc chắn sẽ đi tới kết cục thất bại, thậm chí còn có thể là cơn cớ dẫn tới các tiết lộ thông tin khác tồi tệ hơn.

Ông Alan Dershowitz, giáo sư luật danh dự tại Trường luật Harvard, cho rằng một vụ kiện về tội phỉ báng của ông Trump nếu có sẽ là "một sai lầm khủng khiếp", và "không có khả năng thành công" và "không luật sư nào có lý trí sẽ khuyên thân chủ họ làm vậy".

Cuốn sách "Fire and Fury: Inside the Trump White House" của tác giả, nhà báo Michael Wolff đã viết về Nhà Trắng và tổng thống Donald Trump với những thông tin gây chấn động được khai thác từ cựu trưởng chiến lược gia Nhà Trắng, ông Steve Bannon.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận