Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nhóm người Trung Quốc sản xuất tiền chất ma túy ở Kon Tum chỉ có visa du lịch

12/09/2019 13:45 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum cho biết nhóm người Trung Quốc sản xuất tiền chất ma túy vừa bị triệt phá ở Kon Tum chỉ có visa du lịch, mới đến địa phương không lâu.

Nhóm người Trung Quốc sản xuất tiền chất ma túy ở Kon Tum chỉ có visa du lịch - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Viên cho biết nhóm người Trung Quốc nói hợp tác làm ăn nhưng không ngờ lại sản xuất ma túy ngay trong xưởng của bà - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan vụ Bộ công an triệt phá xưởng sản xuất tiền chất ma túy tổng hợp khủng tại thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà (Kon Tum), cơ quan chức năng và chủ cơ sở này đều thừa nhận "rất bất ngờ" sau khi biết nhóm người Trung Quốc điều chế ma túy tại đây.

Cơ quan chức năng cho biết nhóm người Trung Quốc này chỉ có visa du lịch, mới đến địa phương không lâu.

Nơi sản xuất ma túy là xưởng chế biến gỗ của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên, do ông Trần Ngọc An làm đại diện, nằm trong làng nghề chuyên sản xuất các loại gỗ mỹ nghệ, gỗ ép.

Bà Trần Thị Viên (42 tuổi, vợ ông An) cho biết qua giới thiệu của một người phiên dịch, gia đình bà hợp tác làm ăn với nhóm này.

Nhóm người Trung Quốc sản xuất tiền chất ma túy ở Kon Tum chỉ có visa du lịch - Ảnh 2.

Rất nhiều tang vật đang được công an để lại trong xưởng - Ảnh: TRUNG TÂN

Nhóm người Trung Quốc đặt vấn đề muốn làm phòng thí nghiệm trong xưởng để đưa ra giải pháp trong sản xuất gỗ ép, phân hữu cơ tại chỗ rồi mới nhân rộng.

Tin tưởng nên bà Viên và chồng đã làm theo những yêu cầu từ đối tác. Bà Viên cũng lập danh sách những người Trung Quốc này gửi công an huyện, phòng xuất nhập cảnh để bảo lãnh cho nhóm người này.

Nhóm người Trung Quốc sản xuất tiền chất ma túy ở Kon Tum chỉ có visa du lịch - Ảnh 3.

Những đường ống nhựa thông vào các máy bào chế ma túy - Ảnh: TRUNG TÂN

"Họ đưa máy móc, thiết bị về lắp đặt trong xưởng. Tại đây chúng tôi vẫn làm việc vào ban ngày, ban đêm giao khu vực phía trong (có nơi ăn, chốn nghỉ) cho họ.

Đến khi công an ập vào và nói nhóm này sản xuất ma túy được 4-5 đêm, chúng tôi mới vỡ lẽ. Từ ngày lắp máy đến khi bị công an bắt chỉ đúng 14 ngày", bà Viên nói.

Đem những thắc mắc này hỏi nhiều đơn vị liên quan, phóng viên Tuổi Trẻ đều nhận được câu trả lời "bất ngờ".

Nhóm người Trung Quốc sản xuất tiền chất ma túy ở Kon Tum chỉ có visa du lịch - Ảnh 4.

Rất nhiều thùng còn sót lại ở hiện trường có hóa chất lỏng, màu đen như thế này - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Phạm Văn Lập - chánh văn phòng UBND huyện Đắk Hà, cho biết việc quản lý lao động người nước ngoài tại làng nghề Đắk Hà thuộc ban quản lý dự án và công an huyện.

"Tuy nhiên cho đến khi Bộ Công an triệt phá, chúng tôi mới được biết đây là cơ sở núp bóng", ông lập nói.

Còn ông A Kang - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Kon Tum, khẳng định theo quy định, người nước ngoài lao động tại địa phương phải đăng ký tại sở này. Tuy nhiên, nhóm 7 lao động người Trung Quốc này không đăng ký.

Nhóm người Trung Quốc sản xuất tiền chất ma túy ở Kon Tum chỉ có visa du lịch - Ảnh 5.

Một tang vật còn sót lại trông như dụng cụ chưng cất - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong khi đó, nguồn tin của cơ quan công an, cho biết nhóm 7 đối tượng trong vụ án sản xuất ma túy đã thông qua người Việt đến Công an Kon Tum đăng ký lưu trú dưới hình thức đi du lịch.

UBND huyện Đăk Hà cũng cho biết dự án phân bón hữu cơ vi sinh - NPK và gỗ ép "núp bóng" để sản xuất ma túy tại trụ sở Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên cũng không đăng ký hoạt động tại phòng Kinh tế - hạ tầng huyện.

Sáng 6-8, các đơn vị nghiệp vụ Bộ công an bất ngờ kiểm tra Công ty Đồng An Viên, bắt quả tang những người Trung Quốc đang sản xuất ma túy.

Ban chuyên án thu giữ 13 tấn tiền chất dùng để sản xuất ma túy, 25 máy điều chế ma túy, bắt giữ 14 người có liên quan đến việc điều chế, tổ chức sản xuất ma túy.

Cùng ngày, tại Bình Định, công an đã phát hiện một khối lượng lớn hóa chất được cất giữ trong kho gồm 286 thùng phuy, trên 300 bao bột và nhiều dụng cụ khác để tinh chế ma túy "núp bóng" dưới một xưởng nước đá.

Phát hiện công xưởng người Trung Quốc sản xuất ma túy cực lớn tại Kon Tum Phát hiện công xưởng người Trung Quốc sản xuất ma túy cực lớn tại Kon Tum

TTO - Bộ Công an vừa thông tin về vụ phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất tiền ma túy để sản xuất ma túy tại huyện Đăk Hà (Kon Tum) với khối lượng lên đến hơn 13 tấn.

TRUNG TÂN - HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận