Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Nhóm chuyên gia WHO đến chợ hải sản ở Vũ Hán, bắt đầu điều tra nguồn gốc COVID-19

31/01/2021 15:03 GMT+7

TTO - Nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bắt đầu cuộc điều tra thực địa nguồn gốc dịch COVID-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc, có mặt tại nhiều điểm bao gồm chợ hải sản Hoa Nam.

Nhóm chuyên gia WHO đến chợ hải sản ở Vũ Hán, bắt đầu điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Nhóm chuyên gia quốc tế đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc, chiều ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời WHO cho biết đội ngũ chuyên gia quốc tế đã đến chợ hải sản Hoa Nam ngày 31-1. An ninh được tăng cường khi các chuyên gia nước ngoài có mặt. Ngôi chợ, hiện vẫn đang bị đóng cửa và hạn chế người dân ra vào, là nơi phát hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Một số nhà ngoại giao và chuyên gia Trung Quốc nói ngôi chợ không phải là nơi sinh ra dịch COVID-19 mà thực ra virus corona chủng mới có nguồn gốc từ một nước khác. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế cho rằng ngôi chợ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tra nguồn gốc đại dịch.

Trước đó, từ ngày 29-1, các chuyên gia WHO đã bắt đầu chuyến đi thực tế tới thành phố Vũ Hán, gặp gỡ các quan chức địa phương. Họ cũng sẽ đến các bệnh viện, gặp các nhà khoa học, những người đầu tiên tham gia xử lý dịch và một số bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus từ khi đại dịch còn được gọi là bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc.

Theo thông báo của WHO, các chuyên gia sẽ đến Viện virus học Vũ Hán, phòng thí nghiệm CDC Vũ Hán. Trước khi ra thực địa, họ đã phải cách ly trong 14 ngày, kết thúc hôm 28-1.

Nhóm chuyên gia WHO đến chợ hải sản ở Vũ Hán, bắt đầu điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 2.

Các nhân viên an ninh dàn thành hàng ngang trước cổng chợ Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 31-1 trong khi các chuyên gia quốc tế đang ở bên trong - Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra của WHO gặp nhiều trắc trở do các vấn đề trong việc nhập cảnh Trung Quốc và tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó Washington yêu cầu Bắc Kinh chia sẻ mọi nghiên cứu liên quan các mẫu xét nghiệm ban đầu, cho phép phỏng vấn các nhân viên chăm sóc, những người từng mắc bệnh và nhân viên phòng thí nghiệm.

Nhóm chuyên gia WHO đến chợ hải sản ở Vũ Hán, bắt đầu điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 3.

Trước đó, các chuyên gia của WHO đã đến một ngôi chợ khác là Baishazhou cũng ở Vũ Hán ngày 31-1 - Ảnh: REUTES

Nhóm chuyên gia WHO đến chợ hải sản ở Vũ Hán, bắt đầu điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 4.

Các nhân viên y tế tẩy trùng tại chợ Baishazhou trong chuyến thăm của các chuyên gia quốc tế ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Nhóm chuyên gia WHO đến chợ hải sản ở Vũ Hán, bắt đầu điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 5.

Các chuyên gia WHO thăm một bệnh viện ở Vũ Hán ngày 29-1 - Ảnh: REUTERS

Nhóm chuyên gia WHO đến chợ hải sản ở Vũ Hán, bắt đầu điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 6.

Nhóm chuyên gia thảo luận trong chuyến điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 30-1 - Ảnh: REUTERS

Nhóm chuyên gia WHO thăm bệnh viện điều trị các ca COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán Nhóm chuyên gia WHO thăm bệnh viện điều trị các ca COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán

TTO - Ngày 29-1, nhóm chuyên gia điều tra nguồn gốc viurs corona của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tới thăm bệnh viện - nơi điều trị những ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận