Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Nhóm chuyên gia WHO thăm bệnh viện điều trị các ca COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán

29/01/2021 16:32 GMT+7

TTO - Ngày 29-1, nhóm chuyên gia điều tra nguồn gốc viurs corona của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tới thăm bệnh viện - nơi điều trị những ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia WHO thăm bệnh viện điều trị các ca COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Cảnh sát bảo vệ bên ngoài Bệnh viện điều trị Đông Tây y kết hợp của tỉnh Hồ Bắc, nơi đoàn chuyên gia điều tra nguồn gốc virus của WHO tới thăm ngày 29-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sau khi gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học Trung Quốc cùng ngày, nhóm chuyên gia đã tới thăm Bệnh viện điều trị Đông - Tây y kết hợp tỉnh Hồ Bắc.

Bà Zhang Jixian, trưởng khoa hô hấp và chăm sóc tích cực của bệnh viện, là người (theo truyền thông Trung Quốc) đã báo cáo trước tiên về sự xuất hiện các ca bệnh nhiễm virus corona chủng mới.

Thông tin cảnh báo được bà Zhang Jixian đưa ra sau khi điều trị cho một cặp vợ chồng lớn tuổi cuối năm 2019 và phát hiện ảnh chụp CT phổi của họ có những điểm khác biệt so với triệu chứng bệnh viêm phổi thông thường.

Ngày 28-1, nhóm chuyên gia do WHO chủ trì đã hoàn thành xong thời hạn cách ly bắt buộc để có thể bắt tay vào các công việc điều tra nguồn gốc virus corona.

Dự kiến đoàn sẽ thăm các phòng thí nghiệm, đến các chợ và bệnh viện trong hai tuần ở thành phố Vũ Hán, nơi lần đầu phát hiện virus corona từ cuối năm 2019.

Mặc dù lịch trình công tác chính xác chưa được công bố, nhưng WHO cho biết đoàn chuyên gia dự kiến tới chợ hải sản - tâm điểm của ổ dịch đầu tiên tại Vũ Hán và Viện virus học Vũ Hán.

Từng có thuyết âm mưu rộ lên và Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ rằng Viện virus học Vũ Hán là nơi để rò rỉ mầm bệnh của đại dịch COVID-19.

Chuyên gia Việt trong đội điều tra corona ở Vũ Hán: Dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật gia tăng Chuyên gia Việt trong đội điều tra corona ở Vũ Hán: Dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật gia tăng

TTO - WHO đang tiến hành một nghiên cứu về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, họ mời một nhóm nghiên cứu 10 người, có người là bác sĩ thú y, có bác sĩ lâm sàng ở bệnh viện... trong đó có TS Nguyễn Việt Hùng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận