Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chuyên gia WHO tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona

10/07/2020 22:55 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 10-7 xác nhận hai chuyên gia của tổ chức này đã lên đường tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona chủng mới. Các nhà khoa học sẽ làm rõ liệu có động vật trung gian khác ngoài dơi không.

Chuyên gia WHO tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona - Ảnh 1.

Người phát ngôn WHO Margaret Harris - Ảnh chụp màn hình

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 10-7, người phát ngôn WHO Margaret Harris cho biết hai chuyên gia này có kiến thức về sức khỏe động vật và dịch tễ học. Họ thuộc nhóm tiền trạm của WHO và sẽ làm việc với các đồng nghiệp Trung Quốc để xác định phạm vi, lịch trình điều tra.

Bà Harris từ chối tiết lộ danh tính của hai chuyên gia trên nhưng cho biết nhiệm vụ của hai người này là vạch ra phạm vi điều tra nguồn gốc virus gây bệnh COVID-19 (SARS-CoV-2).

Theo hãng tin Reuters, phần lớn mọi người đều tin rằng SARS-CoV-2 xuất hiện đầu tiên tại một chợ chuyên bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Trong thời gian qua cũng đã có một số thuyết âm mưu về lai lịch của loại virus này là nhân tạo hay tự nhiên.

Chính quyền Bắc Kinh đã lập luận rằng nơi virus xuất hiện và được ghi nhận đầu tiên thì không có nghĩa nó có nguồn gốc từ đó.

Người phát ngôn WHO cũng giải thích trong cuộc họp báo ngày 10-7 chuyện vì sao lại gửi một chuyên gia về sức khỏe động vật tới Trung Quốc.

"Chuyên gia đó sẽ trả lời cho câu hỏi virus có nhảy từ loài này sang loài khác trước khi lây cho người hay không. Chúng ta đều biết virus này rất giống với virus corona phát hiện ở dơi nhưng liệu có đi qua một loài vật trung gian khác hay không thì vẫn chưa rõ. Đó là một câu hỏi lớn", bà Harris lập luận.

Theo hãng thông tấn AFP, ngay trước thời điểm nhóm tiền trạm của WHO đặt chân tới Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã ngừng nhập khẩu thực phẩm từ 3 công ty đông lạnh của Ecuador. Lý do là họ tìm thấy SARS-CoV-2 trên các kiện tôm đông lạnh nhập khẩu.

Tuy nhiên, khi lấy mẫu xét nghiệm đối với tôm và bao bì bên trong lại không phát hiện virus. Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sau khi ổ dịch mới bùng phát tại Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc cho biết loại virus gây dịch ở chợ Tân Phát Địa của Bắc Kinh có nét tương đồng với chủng virus gây bệnh tại châu Âu.

Tổng giám đốc WHO khóc tại họp báo, kêu gọi đoàn kết chống COVID-19 Tổng giám đốc WHO khóc tại họp báo, kêu gọi đoàn kết chống COVID-19

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khóc ngay tại cuộc họp báo, nói đại dịch COVID-19 hoành hành dữ dội vì thế giới chia rẽ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận