10/07/2020 10:54 GMT+7

WHO cuối cùng cũng thừa nhận COVID-19 có thể lây qua không khí

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Sau một thời gian dài phủ nhận và nghi ngờ, Tổ chức Y tế thế giới ngày 9-7 lên tiếng công nhận virus corona chủng mới có thể lây qua không khí trong các không gian chật đông người.

WHO cuối cùng cũng thừa nhận COVID-19 có thể lây qua không khí - Ảnh 1.

Một nhà hàng ở Sao Paulo, Brazil ngày 6-7. WHO thừa nhận COVID-19 có thể lây trong các môi trường như thế này - Ảnh: EPA

Theo báo New York Times (NYT), trong nhiều tháng liền Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn giữ quan điểm nghi ngờ khả năng lây qua không khí của virus SARS-CoV-2, cho rằng nó chỉ xảy ra trong môi trường bệnh viện.

Tuy nhiên dưới áp lực của giới khoa học và nhiều bằng chứng mới, nhất là lá thư của 239 nhà khoa học công bố tuần này, WHO đã thừa nhận virus có thể lây qua không khí trong các không gian kín đông người.

"Ngoài việc tránh tiếp xúc gần với người bệnh và rửa tay, mọi người trên tránh những chỗ đông người, không gian kín hoặc tiếp xúc gần với nhau, nơi kém thoáng khí...", WHO cập nhật khuyến cáo.

Trong buổi họp báo ngày 9-7, WHO cũng nhấn mạnh hơn (so với trước đây) rằng người nhiễm virus corona không có triệu chứng cũng có thể lây cho người xung quanh.

"Người nhiễm có thể phát tán virus dù họ có triệu chứng hay không triệu chứng", WHO mô tả.

Đây cũng là một thay đổi mới trong quan điểm, vì trước đây WHO cho rằng lây nhiễm không triệu chứng tuy có xảy ra "nhưng rất hiếm".

Tờ New York Times dẫn ý kiến các chuyên gia nhận xét cả hai vấn đề WHO vừa xác nhận lẽ ra nên được công bố từ lâu, và chúng không đủ chi tiết như họ mong đợi.

"Thật dễ chịu khi thấy WHO công nhận lây nhiễm qua không khí có thể xảy ra, mặc dù rõ ràng bằng chứng cho thấy đường lây này có thể đóng vai trò quan trọng hơn so với những cách lây khác" - bà Linsey Marr, chuyên gia của Đại học Virginia Tech, bình luận.

Aerosol hô hấp là các hạt cực nhỏ bắn ra từ đường hô hấp (có chứa virus) có thể lơ lửng lâu trong không khí. Trong mô tả mới nhất, WHO nhận định đường lây này là nguyên nhân của một số ổ dịch được ghi nhận trong không gian kín, như nhà hàng, hộp đêm, nơi thờ tự, nơi làm việc... khi mọi người nói chuyện, la hoặc hát.

Tuy nhiên, WHO vẫn giữ ý kiến cách lây phổ biến nhất là qua các giọt bắn (kích thước lớn hơn aerosol) khi mọi người ho, hít thở, hoặc qua tiếp xúc với một bề mặt có dính virus.

"Tôi hiểu cách diễn đạt (của WHO) là 'tuy chúng tôi nghĩ nó có thể xảy ra, không có bằng chứng cho thấy nó thường xảy ra'. Họ vẫn bị bằng chứng ám ảnh, và khó khăn khi chấp nhận điều gì đó xấu" - ông Bill Hanage, nhà dịch tễ của Đại học Harvard, bình luận về WHO.

"WHO đang thận trọng thái quá, và thiển cận một cách không cần thiết. Bằng cách công nhận virus SARS-CoV-2 lây qua không khí và khuyến nghị các giải pháp, anh có thể nâng cao sức khỏe cho mọi người, chẳng phải đó là nhiệm vụ của WHO sao?" - bác sĩ Julian W. Tang, giáo sư Đại học Leicester (Anh), bình luận.

Giới khoa học lên án WHO phớt lờ mối nguy virus corona lây qua không khí Giới khoa học lên án WHO phớt lờ mối nguy virus corona lây qua không khí

TTO - Hơn 200 nhà khoa học vừa đứng lên thách thức quan điểm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 lây mạnh qua đường không khí chứ không an toàn như WHO từng khuyến cáo. Nhưng WHO vẫn chưa công nhận.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên