Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Tổng giám đốc WHO khóc tại họp báo, kêu gọi đoàn kết chống COVID-19

10/07/2020 15:19 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khóc ngay tại cuộc họp báo, nói đại dịch COVID-19 hoành hành dữ dội vì thế giới chia rẽ.

Video ghi lại thời khắc tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, không kìm được xúc động, khóc trong khi trình bày bài phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9-7 - Video: ABC (Úc)

Theo báo Sydney Morning Herald (SMH), người đứng đầu WHO cũng hối thúc các quốc gia hãy "cởi mở hơn nữa" và minh bạch hơn với cuộc điều tra quốc tế sắp diễn ra về đại dịch COVID-19 do cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark, chủ trì.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới coi trọng công tác điều tra dịch bệnh và không để những phát hiện từ cuộc điều tra đó bị thờ ơ, "phủ bụi".

Tổng giám đốc WHO gạt nước mắt khi lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ "việc thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết" trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

"Việc nhân loại có thể đoàn kết và chống lại một kẻ thù chung đang tàn sát vô tội vạ bao người khó khăn đến thế sao?", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Chúng ta không thể phân biệt và nhận ra một kẻ thù chung hay sao? Chúng ta không thể hiểu rằng sự chia rẽ và rạn nứt giữa chúng ta là lợi thế cho virus ư?", ông tiếp.

Tổng giám đốc WHO khóc tại họp báo, kêu gọi đoàn kết chống COVID-19 - Ảnh 2.

Tổng giám đốc WHO Tedros khóc trong khi kêu gọi đoàn kết quốc tế chống dịch - Ảnh cắt từ video clip

Úc và Liên minh châu Âu đang lĩnh xướng quá trình triển khai cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc cũng như các phản ứng với dịch bệnh COVID-19.

Cuộc điều tra được dự kiến sẽ kiểm tra cách thức chính quyền Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh, cũng như việc WHO và các tổ chức khác đã hành động đủ chưa để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh hồi đầu năm nay.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Tedros lên án các quốc gia đã không có sự chuẩn bị trong ứng phó dịch bệnh. Ông nói dịch bệnh COVID-19 đã hoành hành dữ dội chính vì những chia rẽ.

"Trong nhiều năm, nhiều người trong chúng tôi đã cảnh báo rằng một đại dịch thảm họa về hô hấp là không thể tránh khỏi", tổng giám đốc WHO nói.

"Cho nên đó không phải là câu hỏi có hay không (một dịch bệnh - PV) mà là khi nào. Nhưng dù vậy, bất chấp những cảnh báo, thế giới vẫn chưa sẵn sàng để ứng phó. Các hệ thống của chúng ta đã không sẵn sàng. Các cộng đồng của chúng ta đã không sẵn sàng. Các chuỗi cung cấp của chúng ta đã sụp đổ", ông Tedros nói.

"Đã đến lúc cần phải ngẫm nghĩ lại một cách thành thực. Tất cả chúng ta phải nhìn vào gương, Tổ chức Y tế thế giới, mọi quốc gia thành viên, đều phải tham gia vào quá trình đối phó dịch bệnh. Tất cả mọi người", ông Tedros nói.

WHO cuối cùng cũng thừa nhận COVID-19 có thể lây qua không khí WHO cuối cùng cũng thừa nhận COVID-19 có thể lây qua không khí

TTO - Sau một thời gian dài phủ nhận và nghi ngờ, Tổ chức Y tế thế giới ngày 9-7 lên tiếng công nhận virus corona chủng mới có thể lây qua không khí trong các không gian chật đông người.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận