Úc nói Trung Quốc đừng trì hoãn đón tiếp các chuyên gia WHO tìm hiểu nguồn gốc virus

07/01/2021 16:55 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Úc hôm nay 7-1 cho rằng Trung Quốc nên cấp phép cho các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhập cảnh để tìm hiểu nguồn gốc virus, không trì hoãn nữa.

Úc nói Trung Quốc đừng trì hoãn đón tiếp các chuyên gia WHO tìm hiểu nguồn gốc virus - Ảnh 1.

Một em nhỏ được xét nghiệm tại thành phố Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc tháng 12-2020 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của bà Marise Payne, ngoại trưởng Úc: "Chúng tôi hi vọng những giấy phép cần thiết để đoàn công tác của WHO có thể tới Trung Quốc sẽ được cấp mà không trì hoãn nữa".

Bà Marise Payne nhắc lại tầm quan trọng của sứ mệnh nghiên cứu khoa học tìm hiểu nguồn gốc virus corona đã gây ra đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi chờ đợi những phát hiện từ nhóm nghiên cứu thực địa của quốc tế tới Trung Quốc", bà Marise Payne nói.

Trước đó trong tuần này, tổng giám đốc WHO nói với báo giới ông "rất thất vọng" khi Trung Quốc vẫn chưa cấp phép nhập cảnh cho đoàn công tác gồm các chuyên gia quốc tế về virus tới Vũ Hán tìm hiểu nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Theo WHO, bất kể Trung Quốc đã có những đồng thuận trước đó với WHO về việc triển khai đoàn công tác này, nhưng vào phút chót các chuyên gia vẫn chưa được phép nhập cảnh.

Trong diễn biến liên quan, theo báo South China Morning Post, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-1 cho biết các công tác sắp xếp cho phái đoàn nghiên cứu khoa học quốc tế tới Trung Quốc vẫn đang được bàn bạc.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói: "Đó không chỉ là vấn đề visa. Cả hai bên vẫn đang liên lạc chặt chẽ về thời gian cụ thể và thu xếp cho chuyến công tác của phái đoàn WHO tới Trung Quốc".

"Chúng tôi hiểu những lo lắng của WHO và việc điều tra nguyên nhân đại dịch COVID-19 là vấn đề rất phức tạp. Để đảm bảo cho nhóm công tác có chuyến đi suôn sẻ, chúng tôi cần phải tiến hành các thu xếp liên quan - bà Hoa nói - Chúng tôi hi vọng có thể xác nhận mọi chi tiết sớm nhất có thể để thúc đẩy sự hợp tác của chúng ta".

Virus corona được cho là đã bắt đầu nổi lên từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019. Kể từ đó, virus này đã lây lan khắp thế giới làm cho hơn 86 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 1,8 triệu người đã chết theo số liệu thống kê của Reuters.

Úc là quốc gia khởi xướng yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch COVID-19. Đây là một trong những nguyên do khiến mối quan hệ giữa Canbera và Bắc Kinh căng thẳng gay gắt thời gian qua.

Trung Quốc đã hạn chế lượng thịt bò nhập khẩu từ Úc, áp phạt thuế với rượu vang Úc và kêu gọi người trong nước dừng mua bông của nước này.

Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc không cấp thị thực cho nhóm điều tra virus corona đi Vũ Hán Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc không cấp thị thực cho nhóm điều tra virus corona đi Vũ Hán

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã từ chối không cho các thành viên trong nhóm điều tra quốc tế của WHO tới Vũ Hán để tìm hiểu nguồn gốc đại dịch COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận