Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc không cấp thị thực cho nhóm điều tra virus corona đi Vũ Hán

06/01/2021 10:47 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã từ chối không cho các thành viên trong nhóm điều tra quốc tế của WHO tới Vũ Hán để tìm hiểu nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc không cấp thị thực cho nhóm điều tra virus corona đi Vũ Hán - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Age (Úc), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết hai thành viên trong nhóm điều tra quốc tế đã rời nước họ tới Vũ Hán theo thỏa thuận đã nhất trí trước đó với Trung Quốc, tuy nhiên họ vừa vỡ lẽ là Bắc Kinh đã không cấp phép để nhóm điều tra được nhập cảnh Trung Quốc.

"Tôi rất thất vọng với thông tin này khi biết rằng hai thành viên đã bắt đầu chuyến đi của họ và những người khác đã không thể khởi hành vào phút chót", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại buổi họp báo ở Geneva ngày 5-1.

"Tôi đã liên lạc với các quan chức cao cấp Trung Quốc và một lần nữa nói rõ rằng sứ mệnh này (điều tra nguồn gốc virus - PV) là ưu tiên của WHO và nhóm quốc tế", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp. "Chúng tôi rất nóng lòng muốn thực hiện sứ mệnh này càng sớm càng tốt", ông nói thêm.

Đây là một trong những chỉ trích công khai hiếm hoi của Tổng giám đốc WHO với cách xử lý của Trung Quốc liên quan tới công tác của phái đoàn điều tra quốc tế do WHO điều phối.

Tổng giám đốc WHO nói ông "đảm bảo là phía Trung Quốc đang đẩy nhanh các thủ tục trong nước để có thể triển khai sớm nhất có thể" công tác điều tra. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa rõ khi nào nhóm điều tra quốc tế sẽ được nhập cảnh Trung Quốc.

Tiến sĩ Michael Ryan của WHO cho biết các viên chức điều tra đã không được thông qua thủ tục thị thực. Ngoài ra, một viên chức bị đưa trở lại nhà và một người khác đang ở tạm nước thứ ba trong lúc chờ Trung Quốc cấp phép nhập cảnh.

"Chúng tôi tin tưởng và hi vọng đây chỉ là vấn đề hành chính quan liêu cũng như công tác hậu cần và sẽ được giải quyết nhanh chóng", ông Michael Ryan nói.

"Điều này thật mệt mỏi, và như Tổng giám đốc WHO đã nói, điều này thật đáng thất vọng. Chúng tôi tin tưởng có thể giải quyết những vấn đề này trong vài giờ tới và có thể bắt đầu lại việc điều động nhóm điều tra khẩn trương nhất có thể", ông Ryan tiếp.

Úc đã đề xuất mở cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch corona tại cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới trong tháng 5. Cho tới nay đề xuất của Úc đã nhận được sự ủng hộ của 137 quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc.

WHO phê chuẩn vắc xin: Tin vui cho nước nghèo WHO phê chuẩn vắc xin: Tin vui cho nước nghèo

TTO - Sau một thời gian khẩn trương tiến hành các quy trình thẩm định độc lập, ngày cuối cùng của năm 2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã quyết định đưa vắc xin COVID-19 của Pfizer và BioNTech vào danh mục vắc xin được dùng trong tình huống khẩn cấp.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận