Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Nhóm cho vay nặng lãi từ Hà Nội vào Huế hoạt động tinh vi

14/02/2020 18:12 GMT+7

TTO - Ngày 14-2, Đại tá Phạm Văn Toàn - trưởng Phòng cảnh sát hình sự, Công an Thừa Thiên Huế - cho biết: đơn vị vừa bắt giữ 3 đối tượng từ Hà Nội vào Huế để cho vay nặng lãi với tổng số tiền cho vay gần 4 tỉ đồng.

Nhóm cho vay nặng lãi từ Hà Nội vào Huế hoạt động tinh vi - Ảnh 1.

Một trong 3 đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: H. Nhung

Theo thông tin ban đầu, các đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Minh Đức (26 tuổi); Cao Huy Tiệp (28 tuổi) và Vũ Minh Hiếu (20 tuổi). Các đối tượng cùng trú tại Hà Nội, vào Huế và thuê phòng trọ tại nhà trọ BH (đường Nguyễn Khoa Vy, phường Vỹ Dạ, TP Huế).

Tại thời điểm bị bắt giữ, lực lượng công an thu giữ được 12,4 triệu đồng, 4 điện thoại di động, 2 xe máy. Đây là những thiết bị, phương tiện mà các đối tượng sử dụng để phục vụ việc đi thu tiền góp hằng ngày của người vay.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ nguồn vốn cho vay do một đối tượng ở Hà Nội cung cấp, nhóm đối tượng Đức, Tiệp và Hiếu vào Huế hoạt động cho vay bắt đầu từ tháng 10-2019. Với thủ tục cho vay rất đơn giản như cho người vay viết giấy vay tiền, lấy thông tin rồi chụp ảnh, giữ giấy CMND hoặc hộ khẩu, giấy phép lái xe… 

Chỉ sau 3 tháng hoạt động, các đối tượng này đã lập 326 hợp đồng vay của 145 người, với tổng số tiền cho vay gần 4 tỉ đồng, lãi suất cho vay hơn 120%/năm. Để thuận lợi cho việc thu nợ và lãi, các đối tượng phân công nhau phụ trách từng khu vực, hằng ngày có nhiệm vụ tìm người vay để thu tiền.

Khác với các nhóm cho vay nặng lãi đã được Công an Thừa Thiên Huế phát hiện, bắt giữ trước đây, nhóm này hoạt động không có trụ sở giao dịch cố định, thường xuyên thay đổi chỗ ở, không đăng tải, in phát tờ rơi quảng cáo hay lưu trữ hồ sơ, sổ sách, giấy tờ mà chỉ giữ lại ảnh chụp trên điện thoại. 

Toàn bộ quá trình cho vay được quản lý bằng các phần mềm và liên lạc, trao đổi, báo cáo tình hình cho vay, thu nợ diễn ra trên mạng thông qua các phần mềm chat như Zalo, Telegram… Ngoài ra, các đối tượng còn gợi ý khách hàng tìm kiếm người quen có nhu cầu vay vốn giới thiệu cho chúng để hưởng vay vốn ưu đãi hoặc có thể vay không lãi suất, không phí hồ sơ.

"Hoạt động này đã tạo thành một vòng tròn khép kín giữa người vay, người cho vay và người giới thiệu. Chính vì thế quá trình việc tiếp xúc, làm việc với một số khách hàng thì đa số họ không hợp tác, hoặc hợp tác miễn cưỡng gây rất nhiều khó khăn cho công tác xác minh của lực lượng công an" - đại úy Lưu Thanh Tùng, đội trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết.

 Vụ việc hiện đang được Công an Thừa Thiên Huế tiếp tục điều tra xử lý.

Học sinh cấp III cho vay nặng lãi trong trường Học sinh cấp III cho vay nặng lãi trong trường

TTO - Sáng 14-2, một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết đã xử lý vụ học sinh cấp III cho vay lãi nặng trong trường theo hình thức 'tín dụng đen'.

HỒNG NHUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận