29/10/2019 15:34 GMT+7

Khởi tố nhóm người núp bóng công ty, cho vay nặng lãi 121%/năm

VĂN ĐỊNH
VĂN ĐỊNH

TTO - Ngày 29-10, Công an TP Hà Tĩnh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm người núp bóng công ty thuê xe để cho vay nặng lãi đến 109-121%/năm.

Khởi tố nhóm người núp bóng công ty, cho vay nặng lãi 121%/năm - Ảnh 1.

Trương Anh Đức (bìa phải) cùng một số người ở công ty bị bắt giữ - Ành công an cung cấp

Theo cơ quan điều tra, Trương Anh Đức (38 tuổi, trú tại tổ 4, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) đã thành lập Công ty TNHH thương mại và dịch vụ 369 với chức năng kinh doanh dịch vụ thuê xe tự lái.  

Sau thời gian công ty làm ăn không được, Đức đã chuyển sang cho vay tiền với lãi suất cao dưới dạng hợp đồng cho thuê xe.

Khi có khách đến đặt vấn đề vay tiền, Đức dựa vào nhu cầu để tư vấn các hình thức vay, thỏa thuận tiền lãi và lên phương án trả cho khách. Nếu khách đồng ý, Đức sẽ cho nhân viên đến nhà hoặc nơi làm việc xác minh tài chính rồi mới làm hợp đồng.

Công ty này còn trá hình việc mua lại tài sản thế chấp như xe máy, ôtô của khách rồi làm hợp đồng cho chính người khách đó thuê lại tài sản với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, vay và đóng lãi từng ngày nhằm che giấu hành vi bất hợp pháp của mình.

Đối với khách chỉ có giấy tờ tùy thân, Đức cho vay theo gói 25 30 triệu đồng trả trong vòng 60 ngày, chia làm 12 kỳ trả cả gốc lẫn lãi (mỗi kỳ 5 ngày), với lãi suất 3.300-4.000 đồng1 triệu đồng/ngày.

Những khách hàng không trả đúng thời hạn, nhóm người của Đức tìm đến nhà, hăm dọa, gây sức ép yêu cầu trả tiền. Qua kiểm tra tại cơ sở, cơ quan công an phát hiện và thu giữ nhiều đao, kiếm dùng cho mục đích này.

Thấy việc làm này "béo bở", Đức còn cho nhân viên mở thêm một cơ sở trên địa bàn tỉnh. Từ tháng 3-2018 đến tháng 9-2019, công ty này đã cho hàng trăm người vay với số tiền hơn 5 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 700 triệu đồng.

Xác minh hành vi phạm tội, Công an TP Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Anh Đức, Nguyễn Văn Đức và Phan Đình Hoạt.

Bắt người phụ nữ lừa đảo hàng chục tỉ đồng với chiêu Bắt người phụ nữ lừa đảo hàng chục tỉ đồng với chiêu 'cho vay 1 tỉ trả lãi 70 triệu'

TTO - Sau một thời gian phát thông báo truy tìm, Công an Thừa Thiên - Huế đã phát hiện và khởi tố, bắt tạm giam Trần Thị Như Ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận