Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020

1 năm cho vay nặng lãi ở Tân Bình, 2 nghi phạm lãi 443 triệu

11/09/2019 14:05 GMT+7

TTO - Mức lãi khi cho vay của Thành và Cường: vay trả góp, lãi suất dao động từ 20-25%/tháng; vay "tiền đứng", lãi suất giao động từ 30-45%/tháng. Tới hẹn không trả, con nợ sẽ bị nhắn tin đe dọa hoặc đến tận nhà "tính sổ".

1 năm cho vay nặng lãi ở Tân Bình, 2 nghi phạm lãi 443 triệu - Ảnh 1.

Khám xét, bắt giữ hai nghi phạm cho vay nặng lãi - Ảnh: PC02 cung cấp

Sau hơn một năm hoạt động, hai nghi phạm cho vay nặng lãi ở quận Tân Bình đã bị Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM bắt giữ.

Sáng 11-9, Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ hình sự Lê Đức Thành (26 tuổi) và Hà Mạnh Cường (22 tuổi, cùng ngụ tỉnh Tuyên Quang, tạm trú TP.HCM) để điều tra về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Theo PC02, tháng 10-2018, Thành hoạt động cho vay tại khu vực quận Tân Bình. Đến tháng 5-2019, Thành thuê Cường từ Tuyên Quang vào TP.HCM ở chung một căn nhà trên đường Thân Nhân Trung (phường 13, quận Tân Bình) để hoạt động cho vay nặng lãi.

Thành là chủ và Cường phụ giúp hoạt động cho vay với tiền công 5 triệu đồng/tháng. Cường có nhiệm vụ đăng thông tin cho vay lên mạng xã hội để tìm người vay, kiểm tra lai lịch người vay và thu tiền lãi cho Thành. Hoạt động theo hai cách tính lãi suất: vay trả góp và vay "tiền đứng".

Khi vay tiền trả góp, lãi suất dao động từ 20-25%/tháng, người vay trả lãi và gốc theo ngày, theo thỏa thuận góp bao nhiêu ngày thì hoàn tất. Cụ thể, nếu vay 1 triệu đồng, lãi suất 20%/tháng thì mỗi ngày người vay phải trả gốc lẫn lãi 40.000 đồng, trong 30 ngày, tương đương số tiền 1,2 triệu đồng.

Đối với vay "tiền đứng", lãi suất giao động từ 30-45%/tháng, người vay phải đóng tiền lãi theo kỳ (mỗi kỳ 10 ngày) khi nào trả hết tiền vay gốc thì không đóng lãi. Cụ thể, nếu vay 1 triệu đồng, lãi suất 30%/tháng thì mỗi kỳ người vay phải đóng lãi 100.000 đồng.

1 năm cho vay nặng lãi ở Tân Bình, 2 nghi phạm lãi 443 triệu - Ảnh 2.

Lê Đức Thành và Hà Mạnh Cường tại cơ quan điều tra - Ảnh: PC02 cung cấp

Theo quy trình cho vay, khi có nhu cầu, người vay liên hệ qua điện thoại và gặp trực tiếp Thành hoặc Cường, cung cấp các giấy tờ gồm: CMND, hộ khẩu, khai sinh, hoặc các giấy tờ liên quan khác. Sau khi tìm hiểu các thông tin của người vay, Thành sẽ làm hợp đồng cho vay.

Khi đó Thành yêu cầu người vay viết "Giấy biên nhận" nội dung bắt buộc là có quen biết Nguyễn Quang Trung (TP Hải Phòng) nên mượn tiền của anh Trung. Nếu không trả hoặc có hành vi trốn tránh, sẽ chịu phạt 50% số tiền vay. Xong thủ tục, Thành sẽ đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản cho người vay.

Tuy nhiên khi vay tiền, người vay phải trả trước cho Thành số tiền lãi của 10 ngày (đối với vay "tiền đứng") và trả trước tiền góp và lãi từ 2-3 ngày (đối với vay tiền góp). Đồng thời còn phải trả tiền dịch vụ khi vay tiền là 10% số tiền vay…

Khi đóng lãi thì người vay đưa tiền trực tiếp hoặc chuyển tiền vào tài khoản của Thành và Cường. Nếu đến hẹn mà người vay không đóng lãi, Cường và Thành sẽ nhắn tin đe dọa hoặc đến nhà của người vay, gặp người thân của họ để "tính sổ".

Ngày 28-8, PC02 phối hợp Công an quận Tân Bình kiểm tra hành chính căn nhà mà Thành và Cường đang ở trên đường Thân Nhân Trung (phường 13, quận Tân Bình). Tại đây, phát hiện hung khí và nhiều hồ sơ tài liệu liên quan hoạt động cho vay nặng lãi.

Thành và Cường khai không có người nào tên Nguyễn Quang Trung (TP Hải Phòng). Sở dĩ họ yêu cầu người vay viết "Giấy biên nhận" như vậy nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội khi bị phát hiện. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi là hơn 443 triệu động.

Ghi nhận lời khai của 29/51 người có hồ sơ vay, đều trình bày có liên hệ Thành và Cường để vay lãi suất cao. Nếu đến hẹn mà không trả, Thành và Cường sẽ nhắn tin đe dọa để thu tiền, tổng tiền lãi mọi người đóng trên 443 triệu đồng. Trong đó 26 bị hại có đơn tố cáo, yêu cầu xử lý hình sự.

Khởi tố hai đối tượng cho vay nặng lãi Khởi tố hai đối tượng cho vay nặng lãi

TTO - Công an TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố, bắt giam 2 đối tượng quê Hải Phòng về hành vi cho vay nặng lãi.

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận