26/03/2019 14:02 GMT+7

Giang hồ cho vay nặng lãi 'núp bóng' đại lý vé máy bay

VĂN VŨ
VĂN VŨ

TTO - Ngày 26-3, Công an TP Rạch Giá (Kiên Giang) phát hiện một băng nhóm hoạt động tín dụng đen dưới vỏ bọc đại lý vé máy bay.

Giang hồ cho vay nặng lãi núp bóng đại lý vé máy bay - Ảnh 1.

Lê Công Thắng cùng đàn em tại cơ quan công an - Ảnh: V.VŨ

Theo chứng cứ Công an Rạch Giá thu thập được, từ tháng 7-2018 Lê Công Thắng (52 tuổi, ngụ quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cùng nhóm đàn em ở một số tỉnh phía Bắc vào TP Rạch Giá hoạt động cho vay nặng lãi.

Nhằm tạo vỏ bọc kinh doanh hợp pháp, Lê Công Thắng cử 1 đàn em thân tín là Đặng Văn Thắng (21 tuổi, ngụ Hưng Yên) tìm thuê 1 căn nhà ở phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá rồi treo bảng đại lý bán vé máy bay.

Để tìm khách hàng, Lê Công Thắng cho đàn em đi photo rồi dán hàng ngàn tờ rơi khắp nơi để quảng cáo với nội dung: "Cho vay không thế chấp, giải ngân 1 phút 30 giây", hoặc "Hỗ trợ tài chính không cần thế chấp, góp 50 ngày"…

Khi bị triệu tập lên làm việc tại cơ quan Công an TP Rạch Giá, Lê Công Thắng thừa nhận cơ sở của mình thường cho khách vay từ 4-25 triệu đồng, kỳ hạn 30-48 ngày với mức lãi suất dao động từ 5.000-8.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương 180-288%/năm).

Bên cạnh giấy vay tiền, khách hàng của Thắng còn bắt buộc phải ký và điểm chỉ vào cả giấy bán xe và thuê lại xe máy của chính mình để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện.

Tính đến ngày bị phát hiện, cơ sở của Thắng đã cho trên 150 người vay tiền với lãi suất cao. 

Để thuận tiện cho việc làm ăn, Thắng đã thuê Đặng Văn Thắng và một số người khác tiếp cận "khách hàng", lập hồ sơ cho vay và thu nợ. 

Để đối phó với cơ quan chức năng, Thắng thuê riêng một căn phòng ở 1 địa điểm khác nơi kinh doanh để chứa hồ sơ vay của con nợ.

Theo tìm hiểu, nhiều chủ nhà cho thuê ở TP Rạch Giá cũng rất ngại khi gặp những đối tượng nghi cho vay nặng lãi tìm đến nhưng do các đối tượng này chấp nhận thuê giá cao nên chủ nhà cũng làm ngơ.

VĂN VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: tín dụng đen