Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Xóa sổ nhóm cho vay nặng lãi còn sót lại tại Đà Nẵng

18/12/2019 19:05 GMT+7

TTO - Chiều 18-12, đại tá Trần Phước Hương - trưởng Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng - cho biết vừa bắt giữ 9 người ở các tỉnh phía Bắc khi nhóm này quay lại Đà Nẵng để cho vay nặng lãi.

Xóa sổ nhóm cho vay nặng lãi còn sót lại tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Két sắt mà các đối tượng sử dụng để phục vụ cho hành vi của mình - Ảnh: CA

Theo Đội cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu, qua công tác nghiệp vụ, khoảng 2 tháng trở lại đây, trinh sát phát hiện có một nhóm người thường trú ở các tỉnh phía Bắc đến địa bàn Đà Nẵng có hành vi cho vay nặng lãi.

Thủ đoạn của nhóm này rất tinh vi do trước đó đã từng bị truy quét khỏi địa bàn. 9 người chia ra và thuê trọ ở nhiều quận, huyện trên địa bàn. Họ thường đến các chợ để phát danh thiếp cho ai có nhu cầu hoặc thông qua các mối cũ để cho vay nặng lãi.

Thủ tục cho vay đơn giản, không cần thế chấp gì, chỉ cần photo chứng minh nhân dân, hộ khẩu và đưa đến xem nhà.

Xóa sổ nhóm cho vay nặng lãi còn sót lại tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Tang vật liên quan đến vụ án - Ảnh: CA

Theo tìm hiểu, lãi suất mà nhóm này đưa ra là từ 20-40%, việc trả lãi tính theo ngày hoặc 10 ngày và trao đổi qua điện thoại để hẹn địa điểm nhằm tránh bị cơ quan công an phát hiện. Bước đầu xác định có gần 300 người vay tiền của nhóm này.

Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 17-12, Công an quận Hải Châu đã đồng loạt xuất quân khám xét tại 4 địa điểm ở nhiều quận và bắt giữ 9 người đến từ các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang…

Kiểm tra nơi ở của nhóm này, lực lượng công an phát hiện 8 máy tính xách tay, nhiều tài liệu, sổ ghi nợ, gần 200 triệu đồng tiền mặt… liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi.

Xóa sổ nhóm cho vay nặng lãi còn sót lại tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Xe hơi liên quan đến nhóm cho vay nặng lãi - Ảnh: CA

Đại tá Hương cho biết nhóm 9 người trên sau khi bị công an quyết liệt truy quét đã từng dạt sang địa phương khác để hành nghề. Khi vừa quay lại Đà Nẵng thì bị xóa sổ, đây cũng là nhóm còn sót lại trên địa bàn.

Mới đây, Viện KSND TP Đà Nẵng báo cáo công tác cho thấy trong năm 2019 đã khởi tố 4 vụ/12 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Các bị can bị khởi tố đều là người ngoại tỉnh sử dụng phương thức cho vay với lãi suất cao để chiếm đoạt tài sản (trong 12 bị can bị khởi tố có Hải Phòng 8 người, Hà Nội 3 người, Hải Dương 1 người).

Khởi tố nhóm người núp bóng công ty, cho vay nặng lãi 121%/năm Khởi tố nhóm người núp bóng công ty, cho vay nặng lãi 121%/năm

TTO - Ngày 29-10, Công an TP Hà Tĩnh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm người núp bóng công ty thuê xe để cho vay nặng lãi đến 109-121%/năm.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận