Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

300 người ở Đà Nẵng vay hàng chục tỉ đồng của nhóm cho vay nặng lãi

24/12/2019 19:35 GMT+7

TTO - Chiều 24-12, Công an TP Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu đã thưởng nóng công an quận này về thành tích triệt xóa nhóm cho vay nặng lãi ở các tỉnh phía Bắc đến Đà Nẵng hành nghề.

300 người ở Đà Nẵng vay hàng chục tỉ đồng của nhóm cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Tang vật liên quan đến vụ án mà Công an quận Hải Châu thu giữ được - Ảnh: CA

Theo Công an quận Hải Châu, qua công tác nghiệp vụ, khoảng 2 tháng trở lại đây phát hiện một nhóm đối tượng thường trú ở các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang… đến Đà Nẵng có hành vi cho vay nặng lãi. Cơ quan công an đã xác lập chuyên án để đấu tranh với nhóm tội phạm này.

300 người ở Đà Nẵng vay hàng chục tỉ đồng của nhóm cho vay nặng lãi - Ảnh 2.

Cơ quan công an đã phát hiện nhiều tang vật liên quan đến hoạt động của nhóm cho vay nặng lãi - Ảnh: CA

Ngày 17-12, Đội cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu đã đồng loạt khám xét tại 4 địa điểm ở nhiều quận, huyện và bắt giữ 9 đối tượng, thu thập nhiều tài liệu liên quan. Tại cơ quan công an, những đối tượng này khai nhận hoạt động cho vay trên toàn TP Đà Nẵng. 

Từ lời khai, tài liệu liên quan, đến nay xác định các đối tượng đã cho khoảng 300 người trên địa bàn TP vay với số tiền hàng chục tỉ đồng. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự 4/9 đối tượng, các đối tượng còn lại được đưa vào cơ sở cai nghiện.

Theo tìm hiểu, số tiền lãi suất mà nhóm này đưa ra là từ 20-40%, việc trả lãi tính theo ngày hoặc 10 ngày. Thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi do trước đó đã từng bị truy quét khỏi địa bàn. Họ chia ra và thuê trọ ở nhiều quận, huyện. Sau đó đến các chợ để phát card visit cho ai có nhu cầu hoặc thông qua các mối cũ để cho vay nặng lãi. Thủ tục cho vay đơn giản, không cần thế chấp gì, chỉ cần photo chứng minh nhân dân, hộ khẩu và đưa đến xem nhà.

Đại tá Trần Phước Hương - trưởng Công an quận Hải Châu - cho biết thêm 9 đối tượng trên khi bị lực lượng chức năng truy quét thì trốn chạy khỏi Đà Nẵng và đến địa phương khác để hoạt động. Khi họ vừa quay lại Đà Nẵng hành nghề thì bị cơ quan công an phát hiện, xử lý. Việc xác lập chuyên án, triệt xóa nhóm đối tượng trên có sự tham gia hỗ trợ tích cực của công an 7 quận, huyện trên địa bàn TP.

300 người ở Đà Nẵng vay hàng chục tỉ đồng của nhóm cho vay nặng lãi - Ảnh 3.

Công an TP Đà Nẵng và UBND quận Hải Châu thưởng nóng ban chuyên án - Ảnh: Đ.C

Theo đại tá Trần Mưu - phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, sau khi nghe báo cáo về vụ án, xác định đây là vụ án rất lớn, phức tạp nên Công an TP đã giao cho lực lượng công an 6 quận, huyện tham gia hỗ trợ Công an quận Hải Châu. "Giám đốc Công an TP đã giao cho tôi theo dõi vụ này và chỉ đạo các lực lượng hình sự các quận huyện hỗ trợ Công an Hải Châu để điều tra, xử lý triệt để vụ án này" - đại tá Mưu cho biết.


ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận