26/08/2021 09:03 GMT+7

Nhóm bếp, mở chợ cho người khó khăn trong đại dịch

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Từng sống tốt nhờ du lịch di sản nhưng suốt 2 năm dịch COVID-19 ập đến, rất nhiều người dân ở Hội An trong chốc lát mất sinh kế. Nhiều người phải chạy ăn từng bữa, cuộc sống phía trước khó khăn chồng chất.

Nhóm bếp, mở chợ cho người khó khăn trong đại dịch - Ảnh 1.

Ông Trần Ánh - (thứ hai từ phải qua) thăm và ủng hộ 10 triệu đồng cho bếp yêu thương của nhóm ông Phạm Vũ Dũng - Ảnh: L.T

Cuối giờ chiều ngày 23-8, sau gần 1 tháng quần quật đi chợ, chế biến các món ăn để nấu những suất cơm phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch, một nhóm doanh nhân làm du lịch tại Hội An đã cùng hẹn nhau tìm tới nhà của những hộ dân khó khăn. 

Nhóm này gồm bà Lương Thị Hoài Trang, Đinh Thị Bạch Tuyết, Phan Thị Lệ Thuỷ, Đinh Thị Thanh cùng một số nam doanh nhân có tên tuổi ở Hội An đã cùng lấy tên chung là nhóm "4T" để đến bà con.

Cơ hội để tìm đến nhau

Sống hàng chục năm tại trung tâm di sản nhưng khi bước vào ngôi nhà ủ dột của ông Nguyễn Luôn (tổ 6, khối Phước Hải, Cửa Đại) nhóm doanh nhân Hội An không khỏi ái ngại.  

Ông Nguyễn Luôn và vợ là bà Nuôi là một trong nhiều người Hội An sống dựa vào du lịch di sản. Bà Nuôi trước đây làm nhân viên tại Công ty Du lịch Jack Tran Tours Hội An nhưng suốt hai năm nay, công việc bà đã bị mất hẳn vì dịch tới.

Ông Luôn - chồng của bà bị tai biến, cụt một chân và nằm một chỗ nhiều năm nay. Ngôi nhà vốn hiu hắt nay thêm buồn hơn trong khó khăn chung của cả thành phố. Bà Nuôi cho biết từ khi mất việc tới nay bà tìm cách chạy chợ, làm đủ việc để kiếm sống. 

Nhưng tất cả cũng chỉ đắp đổi qua ngày bởi tìm việc có thu nhập lúc này là không hề dễ dàng. "Nhà tôi có gì thì ăn nấy, khó khăn thì khó chung nhưng sao thấy tủi thân quá" - bà Nuôi rơm rớm nước mắt.

Bà Lương Thị Hoài Trang - đại diện nhóm 4T - nói rằng dịch tới làm nhiều bà con ở Hội An rơi vào cảnh chồng chất khó khăn. "Chúng tôi cầm danh sách những gia đình được đề nghị giúp đỡ nhưng tới trực tiếp mới hình dung hết sự thiếu thốn của bà con lúc này" - bà Trang nói.

Bà Hoài Trang cho biết, dù đang rất khó khăn nhưng từ đầu tháng 8 tới nay nhóm doanh nhân bè bạn của bà đã lên kế hoạch quyên góp kinh phí, huy động bếp ăn và dành khoản thu nhập thụ động (bán hàng online, kinh doanh nhỏ) để mở bếp yêu thương.

Nhóm bếp, mở chợ cho người khó khăn trong đại dịch - Ảnh 2.

Doanh nhân Hoài Trang - nhóm 4T trò chuyện, thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Luôn - Ảnh: B.D

"Chúng tôi đã nấu được hàng ngàn suất cơm ngon cho lực lượng làm nhiệm vụ. Chiều 23-8 thì đi trao tận tay 100 suất quà, mỗi suất trị giá 250.000 đồng cho bà con bạn nghề làm du lịch gặp khó khăn. Lúc dịch này thấy mọi người tình cảm, đồng hành và xích lại gần nhau hơn. Hoạt động này sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới" - bà Trang nói.

Không ngồi yên lúc bạn nghề khó khăn

Chủ Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Hoa Hồng Phạm Vũ Dũng - cho biết trong thành công và có của ăn của để của cộng đồng doanh nhân Hội An hôm nay có sự góp sức rất lớn của những người lao động. 

Ông cùng anh em làm du lịch tập hợp lại rồi tổ chức góp kinh phí đến với người lao động gặp khó khăn, tổ chức bếp ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ, hỗ trợ đồng bào hồi hương về quê cách ly.

Một buổi sáng thường ngày, căn bếp ăn ở nhà hàng tiệc cưới Phú Khang trên tuyến đường sát phố cổ chộn rộn người vào ra. 

Không phải phục vụ cho một đám cưới, tất cả những người đang cặm cụi làm bếp tại nhà hàng này đang cần mẫn chế biến cơm để kịp đưa đến khu cách ly và các chốt chống dịch. Điều đặc biệt, đa số các "đầu bếp" này là chủ các doanh nghiệp lớn tại Hội An.

Ông Dũng nói rằng khi dịch xảy ra ông đã cố gắng đồng hành, nghĩ ra nhiều ý tưởng để cùng chính quyền Hội An vực dậy du lịch. Nhưng tất cả hy vọng đã cạn từ đầu năm nay khi những đợt dịch với sức ảnh hưởng lớn ập đến. 

Nhóm bếp, mở chợ cho người khó khăn trong đại dịch - Ảnh 3.

Bếp yêu thương của nhóm ông Phạm Vũ Dũng đang chuẩn bị đồ ăn để đưa tới khu cách ly, lực lượng trực chốt - Ảnh: B.D

Không để thời gian trôi qua trong tuyệt vọng, ngay khi thấy UBMTTQVN TP Hội An nhóm bếp phục vụ bà con cách ly và lực lượng trực chốt, ông Dũng là doanh nhân đầu tiên ở Hội An đứng ra xung phong cùng nhóm lửa. 

Bếp ăn này nhóm lửa và nhận được sự chung tay, lan toả từ những người bạn của ông là chủ nhà hàng, doanh nghiệp lớn.

Ý tưởng và mức độ lan toả của bếp yêu thương do ông Dũng khởi xướng đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền Hội An. 

Theo ông Dũng, bếp yêu thương của ông cùng anh em doanh nhân đã đưa hơn 4.000 suất ăn cho đồng bào cách ly, lực lượng trực chốt và nhiều suất quà cho người nghèo với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Ấm lòng ở chợ phiên 0 đồng

Nhằm chung tay hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng của dịch, sáng 16-8 tại khoảnh sân Trung tâm VHTT-TTTH Hội An, UBMTTQVN TP Hội An cùng các đơn vị phòng ban đã quyên góp kinh phí và mở phiên chợ phiên 0 đồng. Chợ phiên chủ yếu phục vụ các loại lương thực thực phẩm thiết yếu như: gạo, dầu ăn, nước mắm, nước tương, hạt nêm, mì chính, rau củ quả, bánh mì, rau xanh...

Đối tượng được hỗ trợ mua hàng là bà con có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Ông Trần Tấn Dũng, chủ tịch UBMTTQVN TP Hội An - cho biết đã có 500 triệu đồng được tiếp nhận để mở chợ. Trong 5 ngày mở chợ, 1.500 người nghèo đã tới mua sắm với hóa đơn 350 ngàn đồng/người.

"Từ sáng 26-8 chúng tôi tiếp tục mở chợ 0 đồng lần thứ hai với tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng, chợ sẽ dành cho 1.570 bà con tới mua sắm miễn phí với đầy đủ nhu yếu phẩm như cá tươi, rau quả, gạo, nước mắm" - ông Dũng nói.

Dân vùng sạt lở Quảng Nam có nhà mới Dân vùng sạt lở Quảng Nam có nhà mới

TTO - Ngày 19-8, báo Tuổi Trẻ, Tập đoàn GREEN FEED Việt Nam cùng với Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã bàn giao 4/10 căn nhà đã hoàn thành trong tổng số 10 căn trong chương trình "Dựng lại mái nhà cho bà con vùng lũ" tại tỉnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên