12/08/2021 17:06 GMT+7

Những 'shipper xanh' đặc biệt của Hội An

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Trước việc cách ly phục vụ chống dịch khiến bà con không thể ra chợ, hàng chục đội thanh niên xung kích của Đoàn thanh niên tại Hội An (Quảng Nam) đã được lập để tiếp tế thực phẩm cho người dân.

Những shipper xanh đặc biệt của Hội An - Ảnh 1.

Các đoàn viên thanh niên Thành đoàn Hội An trên đường ship hàng tới bà con - Ảnh: B.D

14h chiều 4-8, hai bóng áo xanh của cán bộ Đoàn phường Cẩm Phô (Hội An) vẫn ngồi ở trụ sở UBND phường để đợi đơn hàng. "Anh bên Đoàn phường đúng không? Em cần nhờ mua một đơn hàng gồm rau xanh, trái cây, 1kg thịt heo tới địa chỉ…" - màn hình điện thoại "đường dây nóng" của đội sáng lên.

"Chốt đơn"

Đợi gom thêm hai đơn hàng nữa, hai xe máy do hai cán bộ đoàn lên đường tìm tới một siêu thị mini ở phường Cẩm Phô. Toàn bộ yêu cầu của "khách hàng" được lên đơn và gom đầy trong một túi vải, chở thẳng tới tận nhà.

Chuyến lên đơn và ship hàng của đoàn Cẩm Phô chiều 4-8 là một trong hàng ngàn chuyến đi chợ mà Thành đoàn Hội An đang duy trì từ hơn 1 tuần qua, trở thành chỗ dựa hữu ích cho người dân trong dịch bệnh. Anh Hồ Khá - bí thư Thành đoàn Hội An - cho biết trực tiếp bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam ngày 26-7 đã yêu cầu cơ sở Đoàn Hội An tổ chức ngay các đội shipper để hỗ trợ người dân khi lệnh giãn cách xã hội được áp dụng.

Những shipper xanh đặc biệt của Hội An - Ảnh 2.

Ngoài việc đi chợ, các "shipper xanh" Hội An còn nhận cơm từ các mạnh thường quân để đưa tới các chốt kiểm dịch - Ảnh: B.D

Ngay từ sáng 27-7, 11 phường xã tại Hội An đã thành lập các đội shipper để đi chợ, mua sắm hàng thiết yếu cho người dân và các khu cách ly. Mỗi phường, xã có ít nhất 7 đoàn viên cùng xe máy sẵn sàng trực ở phường đợi đơn hàng. Số điện thoại của bí thư đoàn phường, xã được công bố làm "đường dây nóng" để người dân có nhu cầu thì gọi tới.

"Mỗi ngày chúng tôi đều đặn nhận được khoảng 10-20 đơn hàng. Đa phần đều là của bà con vùng cách ly, các khu vực đang bị phong tỏa và một số hộ trong diện cách ly tại nhà. Khi nhận đơn hàng thì cán bộ đoàn sẽ đến chợ để mua rồi chở thẳng tới đưa cho bà con, ai không có tiền mặt thì chuyển tiền mua hàng qua tài khoản. Phí đi chợ sẽ hoàn toàn miễn phí" - anh Ngô Thanh Trung, bí thư Đoàn phường Cẩm Phô (Hội An), cho biết.

Phục vụ 24/7

Câu khẩu hiệu "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" trong dịch đang được đọc chệch một cách hài hước, vui nhộn thành "đâu cần shipper có, đâu khó có… shipper xanh". Nhiều cán bộ đoàn cho biết họ cảm thấy công việc của mình tràn đầy năng lượng và tự hào vì được đến với nhân dân lúc khó khăn, cần kíp nhất.

Anh Hồ Khá cho biết hoạt động đi chợ mua hàng, tiếp phẩm cho người dân Hội An sẽ tiếp tục được duy trì cho tới lúc thành phố nới lệnh giãn cách. Suốt những ngày căng thẳng trong dịch vừa qua, đội ngũ shipper đặc biệt này không chỉ hỗ trợ người dân nhu cầu đi chợ mua sắm đồ ăn hàng ngày mà còn làm giảm nguy cơ lây lan khi việc đi chợ được chia nhỏ, giãn ra. Các cán bộ đoàn cũng có kỹ năng hơn trong việc phòng dịch, tuân thủ các biện pháp chống dịch của Bộ Y tế.

Những shipper xanh đặc biệt của Hội An - Ảnh 3.

"Shipper xanh" nhận đơn của bà con và tới các điểm mua hàng để mua lương thực, thực phẩm - Ảnh: B.D

Anh Phạm Vũ Cường - bí thư Đoàn phường Thanh Hà - cho biết phường này đã tổ chức đội shipper gồm 27 đoàn viên thanh niên và chia làm 3 đội. Hai số điện thoại nhận đơn hàng cũng được gửi về tận các hộ gia đình trong khu phong tỏa và các khu cách ly. Lúc 10h sáng hàng ngày, các shipper sẽ chốt đơn đi chợ của bà con gửi đến và chạy thẳng ra các điểm để mua sắm.

"Anh em đoàn viên tham gia shipper vừa kiêm luôn việc hỗ trợ chính quyền chống dịch. Chúng tôi túc trực và nhận hỗ trợ mọi yêu cầu của bà con 24/7 để mong dịch sớm kết thúc, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại" - anh Cường nói.

Những shipper xanh đặc biệt của Hội An - Ảnh 4.

Đi chợ cho bà con vùng dịch - Ảnh: B.D

Không chỉ nhận đi chợ, tiếp phẩm cho bà con, lực lượng shipper xanh của Tỉnh đoàn Quảng Nam còn tham gia các công tác chống dịch, là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho người dân các khu vực bị phong tỏa và các khu cách ly mỗi khi ốm đau, thuốc thang. Một cán bộ đoàn còn cho biết rất nhiều lần anh em shipper còn nhận được những yêu cầu rất "tế nhị" của chị em phụ nữ. 

"Chúng tôi không từ chối bất cứ việc gì, miễn là phục vụ bà con được tốt nhất để đóng góp cho công tác chống dịch là anh em sẵn sàng lên đường" - anh Hồ Khá nói.

Lực lượng "xanh" tham gia chống dịch

Tỉnh đoàn Quảng Nam cho biết, Hội An không phải là nơi duy nhất tổ chức mô hình shipper xanh mà suốt 2 tháng qua ở các huyện xuất hiện dịch như Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn… các đội thanh niên tình nguyện đã tự nguyện lên đường, trở thành một đội ngũ đắc lực hỗ trợ chính quyền và người dân chống dịch.

Ngoài việc túc trực hỗ trợ khai báo y tế, trắng đêm vá xe máy cho bà con xa quê hồi hương tránh dịch, các đoàn viên còn hóa thân thành các "shipper xanh", những người vận chuyển để tiếp phẩm, đi chợ, mua đồ dùng cho người dân vùng phong tỏa và các khu cách ly. Toàn bộ chi phí xe cộ, xăng đi lại hàng ngày đều do đoàn viên tự bỏ tiền ra. Nhiều người thậm chí còn ứng tiền túi đi chợ, "cho nợ" đối với những người không có tiền mặt hoặc chưa thể đi ra ngoài rút tiền vì trong thời gian cách ly.

Theo chân shipper áo xanh Theo chân shipper áo xanh 'đi chợ hộ' bà con biên giới

TTO - Kể từ ngày 28-7, TP Châu Đốc yêu cầu người dân ở nhà, việc đi chợ có TP chăm lo. Vậy là gần 10 ngày qua, TP Châu Đốc triển khai hàng trăm cán bộ, đoàn viên, hội viên các phường, xã đi chợ hộ bà con, cấp phát đồ ăn tận nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên