25/07/2021 09:04 GMT+7

DỊCH COVID-19 ngày 25-7: TP Hội An giãn cách xã hội từ 0h ngày 26-7

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ

TTO - TP Hội An, Quảng Nam phát hiện 5 ca dương tính với virus corona, trong đó 4 ca liên quan một quán cà phê. TP này quyết định thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 26-7.

DỊCH COVID-19 ngày 25-7: TP Hội An giãn cách xã hội từ 0h ngày 26-7 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo đó địa phương này áp dụng chỉ thị 16 đối với các phường Tân An, Thanh Hà, thôn Trảng Suối (Cẩm Hà), chỉ thị 19 đối với xã Tân Hiệp và chỉ thị 15 với các địa bàn còn lại của TP Hội An.

Từ 12h ngày 25-7, TP Hội An lập các chốt giáp ranh giữa TP và các địa phương khác tại các trục giao thông chính do và đường liên huyện. Người qua lại các chốt sẽ được kiểm soát chặt chẽ, chỉ các trường hợp đặc biệt được UBND xã phường chứng nhận mới được giải quyết.

Tiếp tục khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các trường hợp F1, F2, rà soát xét nghiệm tất cả người về từ TP Đà Nẵng từ 12h ngày 20-7 đến 12h ngày 22-7.

Ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, tung tin sai sự thật, găm hàng trục lợi…

ĐỨC TÀI

Hơn 80 công nhân của Công ty Quảng Thượng Việt Nam dương tính

DỊCH COVID-19 ngày 25-7: TP Hội An giãn cách xã hội từ 0h ngày 26-7 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế đang lấy mẫu cho các công nhân của Công ty thép không rỉ Quảng Thượng Việt Nam - Ảnh: MỸ BÌNH

Chiều 25-7, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang cho biết, tại Công ty thép không rỉ Quảng Thượng Việt Nam (thuộc KCN Long Giang, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) vừa ghi nhận 84 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR của Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang đối với các mẫu tại công ty này vào ngày 24-7, có 84 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, Công ty này đăng ký thực hiện phương án 3 tại chỗ với 266 công nhân lao động. Trước khi cho lao động vào làm việc theo phương án 3 tại chỗ, công ty đã cho toàn bộ 266 công nhân này xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR do Trung tâm Y khoa Việt Á (TP.HCM) thực hiện. Kết quả toàn bộ lao động đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo kế hoạch, toàn bộ công nhân, lao động của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Sau đó, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR cho các lao động của Công ty thép không Quảng Thượng Việt Nam mới phát hiện các trường hợp dương tính. 

Trong đó, nhóm 7 người nấu ăn cho công nhân, lao động của công ty này đều dương tính với SARS-CoV-2. 

Hiện cơ quan chức năng đang truy vết để xác định có phải nguồn lây lan dịch bệnh từ ngoài vào hay không. 

Trong đêm 24-7, toàn bộ 84 công nhân dương tính với SARS-CoV-2 đã được đưa đến Bệnh viện dã chiến cơ sở đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước để điều trị. 

Hiện ngành y tế tỉnh Tiền Giang đang tiếp tục truy vết các F1, F2 liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2 này.

DỊCH COVID-19 ngày 25-7: TP Hội An giãn cách xã hội từ 0h ngày 26-7 - Ảnh 3.

Các công nhân của Công ty thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam đang chờ lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: MỸ BÌNH

HOÀI THƯƠNG

Trưa 25-7 Hà Nội 24 ca COVID-19 mới, thêm ca từ sàng lọc trong cộng đồng

CDC Hà Nội vừa công bố 24 ca nhiễm COVID-19 mới trên địa bàn TP, trong đó thị xã Sơn Tây 7 ca, quận Hai Bà Trưng 5 ca, quận Hoàng Mai 5 ca, huyện Hoài Đức 3, quận Tây Hồ 1, huyện Thạch Thất 1, huyện Quốc Oai 1.

Trong đó, theo CDC Hà Nội, có 4 ca bệnh mới được ghi nhận từ sàng lọc ho sốt trong cộng đồng, 7 bệnh nhân dương tính là các ca ho sốt thứ phát, còn lại lại các ca bệnh từ các chùm ca lây nhiễm đã được phát hiện: chùm ca bệnh Tân Mai - Hoàng Mai có thêm 5 bệnh nhân dương tính, chùm ca bệnh Nhà thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ) có thêm 5 ca, chùm ca bệnh liên quan đến TP.HCM có thêm 2 ca và chùm ca bệnh tại công ty SEI có thêm 1 ca.

DỊCH COVID-19 ngày 25-7: TP Hội An giãn cách xã hội từ 0h ngày 26-7 - Ảnh 4.

Khu vực phố Thụy Khuê xung quanh số nhà 40 đã có ca F0, lại tiếp tục ghi nhận bệnh nhân dương tính mới - Ảnh: L.K

Trong các ca bệnh mới, ngoài các ca là F1 của bệnh nhân COVID-19 đã được cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, đáng lo ngại là các ca phát hiện qua sàng lọc triệu chứng ho sốt trong cộng đồng.

Đó là bệnh nhân N.M.C., sinh năm 1983, địa chỉ tại Lê Lợi, Sơn Tây, làm nghề lái taxi, di chuyển nhiều nơi. Ngày 23-7, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau rát họng, vào khám tại bệnh viện Sơn Tây, được lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Một ca bệnh đáng chú ý khác là T.Đ.C., bệnh nhân nam sinh năm 1985, địa chỉ tại Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, là công nhân làm việc tại công trường xây dựng địa chỉ số 27 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng. Ngày 23-7, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đi khai báo y tế được lấy mẫu để CDC Hà Nội xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân N.X.V., sinh năm 2003, địa chỉ tại Đông Mác, quận Hai Bà Trưng, là nhân viên giao hàng của một cửa hàng thực phẩm tại phố Trung Kính, Cầu Giấy. Ngày 21-7, bệnh nhân có triệu chứng, ngày 24-7 được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

Liên quan đến bệnh nhân N.X.V. này, cũng đã có anh trai của bệnh nhân là N.X.V., sinh năm 1995, xét nghiệm sàng lọc có kết quả dương tính. 

Một người hàng xóm ngay bên cạnh nhà của hai bệnh nhân này là bệnh nhân T.V.M., sinh năm 1963, là người bị liệt chỉ nằm tại nhà, ngày 24-7 đã có kết quả dương tính với COVID-19. Con rể của bệnh nhân T.V.M. sống cùng nhà, là Đ.V.C., sinh năm 1991, được CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm trong khu vực phong tỏa do có ca bệnh F0, cũng đã có kết quả dương tính.

T. HÀ

Hội An phát hiện 5 ca dương tính, người dân không được ra khỏi thành phố

Sáng 25-7, theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hội An, qua lấy mẫu xét nghiệm hôm 24-7 đã phát hiện 5 ca dương tính, gồm: anh B.P.V, 30 tuổi, trú phường Tân An, bán cà phê tại quán cà phê Bảo, phường Tân An; 3 trường hợp khác là F1 bao gồm cha mẹ của anh V. và một nhân viên phục vụ tại quán cà phê này.

Đặc biệt một trường hợp nghi nhiễm tại khối phố Trảng Sỏi (phường Thanh Hà) chưa rõ nguồn lây.

Trước đó đêm 24-7, ngành chức năng của Hội An đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 22 trường hợp F1, 408 trường hợp F2 liên quan đến quán cà phê Bảo.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hội An yêu cầu những người đã từng đến quán cà phê Bảo từ ngày 15-7 đến 24-7 khẩn trương khai báo y tế với trạm y tế địa phương, tự cách ly tại nơi ở chờ thông báo hướng dẫn.

Hội An cũng yêu cầu hôm nay người dân không được ra khỏi thành phố, trừ trường hợp đặc biệt được Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố và xã, phường giải quyết cụ thể. Yêu cầu mọi người thông báo cho người thân không đến Hội An trong hôm nay trừ những người thuộc diện đón về.

Sáng nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Hội An sẽ họp khẩn để có những quyết định mới phù hợp với diễn biến tình hình.

LÊ TRUNG

Hà Nội thêm 10 ca mới, xét nghiệm ngẫu nhiên lái xe, phụ xe buýt

DỊCH COVID-19 ngày 25-7: TP Hội An giãn cách xã hội từ 0h ngày 26-7 - Ảnh 5.

Phong tỏa 1 dãy nhà trên phố Thụy Khuê vì liên quan tới các ca COVID-19 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sở Y tế Hà Nội cho biết vừa ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc COVID-19 mới tại 6 chùm ca bệnh. Như vậy tính đến sáng 25-7, Hà Nội đã có tổng số 699 trường hợp dương tính.

4 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Bắc Giang tại Công ty SEI

Ca bệnh D.T.T., nữ, sinh năm 1986, ở Hải Bối, huyện Đông Anh; Ca bệnh T.T.H., nữ, sinh năm 1990, ở Võng La, huyện Đông Anh; Ca bệnh N.T.T., nữ, sinh năm 1980, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.

Cả 3 ca bệnh trên đều là công nhân của Công ty SEI, được cách ly tập trung tại công ty từ ngày 5-7, sau đó chuyển cách ly tập trung tại Thạch Thất và Sóc Sơn, xét nghiệm nhiều lần đều âm tính. Ngày 24-7, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Ca bệnh N.V.Đ., nam, sinh năm 1999, ở Hiền Ninh, Sóc Sơn, là công nhân làm việc tại nhà máy F2, Công ty SEI. Anh Đ. được công ty cho nghỉ làm cách ly tại nhà từ ngày 5-7. Ngày 14-7, được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (âm tính).

Ngày 19-7, bệnh nhân có triệu chứng sốt được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn khám và điều trị, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

2 ca bệnh thuộc chùm liên quan ở Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng

Ca bệnh P.V.S., nam, sinh năm 1941; ca bệnh H.M.N., nữ., sinh năm 1980. Cả hai trường hợp trên đều ở Thịnh Liệt, Hoàng Mai, là F1 (vợ và bố đẻ sống cùng nhà) của P.V.T.. 

Ngày 18-7 được chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai, ngày 22-7 có triệu chứng sốt, ho; ngày 23-7 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

1 ca bệnh thuộc chùm sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng (thứ phát)

Ca bệnh N.T.T.H., nữ, sinh năm 1994, ở Phụng Châu, Chương Mỹ. Chị H. là F1 của F0 Đ.P.H., được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc chủ động ngày 22-7, kết quả dương tính.

1 ca bệnh thuộc chùm sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng (nguyên phát)

Ca bệnh N.T.L., nữ, sinh năm 1963, ở Vĩnh Lộc 1, Phùng Xá, Thạch Thất. Ngày 15-7, bà L. xuất hiện ho, đau họng, ngày 22-7 được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người sốt, ho, kết quả dương tính.

1 ca bệnh thuộc chùm liên quan TP.HCM

Ca bệnh M.T.T.T., nữ, sinh năm 1989, ở Cầu Diễn, Nam Từ Liêm. Chị T. là người sinh sống tại Tân Phú, TP.HCM, ra Hà Nội ngày 21-7 trên chuyến bay VN260 (ghế 30A), được cách ly tại nhà ngay sau khi về nơi lưu trú. Ngày 22-7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

1 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Tân Mai, Hoàng Mai

Ca bệnh P.V.T.L., nam, sinh năm 2014, Phú Lãm, Hà Đông. L. là F1 (cháu) của F0 N.T.H.. Ngày 21-7, được lấy mẫu xét nghiệm (âm tính) và chuyển đi cách ly tập trung. Ngày 23-7, bệnh nhân xuất hiện sốt, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

Tính đến sáng 25-7, Hà Nội đã có tổng số 699 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 kể từ ngày 29-4, trong đó 427 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng và 272 trường hợp là những người đã được cách ly tập trung.

Theo Sở Y tế TP Hà Nội, TP đang tích cực sàng lọc các trường hợp ho, sốt tại cộng đồng cũng như lấy mẫu ngẫu nhiên những trường hợp là lái xe, phụ xe buýt để xét nghiệm sàng lọc, đánh giá yếu tố nguy cơ.

PHẠM TUẤN

Chủ tịch Hà Nội: Nhiều người vẫn ra đường khi không cần thiết Chủ tịch Hà Nội: Nhiều người vẫn ra đường khi không cần thiết

TTO - Từ 6h sáng nay 24-7, việc thực hiện giãn cách xã hội đã được triển khai nghiêm túc. Tuy nhiên, qua hệ thống camera giám sát các đường phố thủ đô ở sở chỉ huy trưa cùng ngày cho thấy còn tình trạng người dân ra đường khá đông

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên