Nhớ Trịnh Công Sơn, Tokiko Kato ôm đàn hát 'Bài ca tặng anh'

03/04/2019 08:30 GMT+7

TTO - Sau khi bất ngờ xuất hiện tại Đường sách vào tối 1-4 trong đêm ‘Nhớ Trịnh Công Sơn 2019’, nữ danh ca Nhật Bản Tokiko Kato tiếp tục có hai buổi diễn trong đêm nhạc 18 năm nhớ Trịnh Công Sơn.

Tokiko Kato ôm đàn hát Bài ca tặng anh - Video: GIA TIẾN

18 năm nhớ Trịnh Công Sơn diễn ra vào tối ngày 2 và 3-4 tại Nhà hát TP, nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 18 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ngoài năm giọng ca hàng đầu trong nước: Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Dũng, Đức Tuấn và Tùng Dương, đêm nhạc đặc biệt được quan tâm bởi sự trở lại của giọng ca người Nhật Tokiko Kato.

Từ thập niên 1960, bà Kato đã lần đầu biết đến nhạc Trịnh qua tiếng hát Khánh Ly. Sau này, ở tuổi 25, bà Kato đã xin phép ghi âm một vài ca khúc của Trịnh Công Sơn bằng tiếng Nhật trong các album của bà, trong đó có album được đĩa vàng tại Nhật. 

Năm 1999, danh ca Tokiko Kato lần đầu có một đêm nhạc Trịnh tại Đà Nẵng. Tại đây, bà đã thể hiện lại ca khúc Diễm xưa bằng tiếng Nhật tại Việt Nam.

Tokiko Kato hát Diễm xưa - Video: GIA TIẾN

Giờ đây, 20 năm sau đêm nhạc lần đầu tiên đó, bà Kato vẫn vô cùng duyên dáng trong tà áo dài và trông thật hạnh phúc khi lại được đàn và cất tiếng hát lên giai điệu của Diễm xưa, Ngủ đi con Bài ca tặng anh (do bà viết tặng riêng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) trong đêm nhạc 18 năm nhớ Trịnh Công Sơn.

Bà chia sẻ cảm xúc: "Năm 1997, tôi lần đầu qua Việt Nam để gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Hai năm kế tiếp 1998, 1999 tôi đều qua thăm ông. Rất tiếc hai năm sau ông mất. Từ đó, năm nào vào ngày giỗ của ông, gia đình đều mời tôi tham gia vào các đêm nhạc tưởng nhớ nhưng do không thu xếp được lịch trình nên tôi đã không thể qua. Phải 18 năm sau ngày ông mất, hôm nay, tôi mới có dịp hội ngộ các khán giả của ông ở đây".

Hồng Nhung - Quang Dũng hát Ngẫu nhiên - Video: GIA TIẾN

Đức Tuấn hát "Người già và em bé" - Video: GIA TIẾN

18 năm nhớ Trịnh Công Sơn là đêm nhạc đậm chất nghệ thuật nhất trong chuỗi chương trình Nhớ Trịnh Công Sơn 2019 với những nghệ sĩ thân thiết với gia đình Trịnh: dẫn chương trình - ca sĩ Tấn Sơn, cha con nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn - An Trần, nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh, ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Dũng, Đức Tuấn, Tùng Dương.

Trong gần ba tiếng của chương trình, người yêu nhạc Trịnh đã đi qua rất nhiều cung bậc cảm xúc với những ca khúc ca ngợi tình yêu, con người và hoà bình: Ru đời đi nhé, Lặng lẽ nơi này, Ngẫu nhiên, Hạ trắng, Còn tuổi nào cho em, Phôi pha, Dấu chân địa đàng, Đường xa vạn dặm, Diễm xưa, Hành hương trên đồi, Ta thấy gì đêm nay, Người già và em bé (vừa được cấp phép)...

Tùng Dương hát Xin cho tôi cùng hàng trăm khán giả - Video: GIA TIẾN

Thanh Lam hát Dấu chân địa đàng - Video: GIA TIẾN

Với những đêm nhớ Trịnh Công Sơn 2019, có thể thấy nhạc Trịnh ngày càng được "diễn giải" và hiểu theo nhiều cách khác nhau. Bản phối cho các ca khúc nhạc Trịnh ở những chương trình này cũng không còn giản dị, mộc mạc như nguyên bản mà được biến đổi, phá cách đi rất nhiều qua các phong cách dân gian đương đại, blue jazz, cổ điển phương Tây...

Gia đình và công chúng đã dần chấp nhận, tôn trọng và ủng hộ những khác biệt trong việc hiểu và trình tấu nhạc Trịnh. 

Như ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đại diện gia đình - đã chia sẻ trong chương trình: "18 năm là khoảng thời gian đủ để một thế hệ trưởng thành. Gia đình và chắc chắn là cả anh Sơn nữa rất hạnh phúc khi vẫn được lắng nghe những ca khúc của Trịnh Công Sơn với những góc nhìn, suy nghĩ và tâm thế hoàn toàn khác nhau của các thế hệ nghệ sĩ. Dẫu được cất lên từ giọng ca nào, từ thế hệ nào, mỗi sáng tác của Trịnh Công Sơn vẫn là biểu tượng của tình yêu và hoà bình trong mỗi người con nước Việt".

Một số hình ảnh của đêm diễn:

Nhớ Trịnh Công Sơn, Tokiko Kato ôm đàn hát Bài ca tặng anh - Ảnh 7.

Hồng Nhung và Quang Dũng song ca bài hát Ngẫu nhiên - Ảnh: GIA TIẾN

Nhớ Trịnh Công Sơn, Tokiko Kato ôm đàn hát Bài ca tặng anh - Ảnh 8.

Cha con nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn - An Trần song tấu Cát bụi - Ảnh: GIA TIẾN

Nhớ Trịnh Công Sơn, Tokiko Kato ôm đàn hát Bài ca tặng anh - Ảnh 9.

Đức Tuấn hát Hành hương trên đồi, Ta thấy gì đêm nay, Người già và em bé - Ảnh: GIA TIẾN

Nhớ Trịnh Công Sơn, Tokiko Kato ôm đàn hát Bài ca tặng anh - Ảnh 10.

Thanh Lam - Tùng Dương song ca Cũng sẽ chìm trôi - Ảnh: GIA TIẾN

Nhớ Trịnh Công Sơn, Tokiko Kato ôm đàn hát Bài ca tặng anh - Ảnh 11.

Danh ca Tokiko Kato hát Diễm xưa, Ngủ đi con và Bài ca tặng anh - Ảnh: GIA TIẾN

Nhớ Trịnh Công Sơn, Tokiko Kato ôm đàn hát Bài ca tặng anh - Ảnh 12.

Các nghệ sĩ cùng hát Hãy yêu nhau đi - Ảnh: GIA TIẾN

20.000 khán giả đồng ca Trịnh Công Sơn cùng Bằng Kiều, Đức Tuấn, Quang Dũng... 20.000 khán giả đồng ca Trịnh Công Sơn cùng Bằng Kiều, Đức Tuấn, Quang Dũng...

TTO - Đêm nhạc Gọi tên bốn mùa diễn ra tại sân vận động Hoa Lư, TP.HCM vào tối 30-3 để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 (28-2-1939 - 28-2-2019) và 18 năm ngày mất (1-4-2001 - 1-4-2019) của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận