12/04/2023 17:04 GMT+7

Nhiều vận động viên cử tạ, thể hình Việt Nam dương tính với doping?

Nhiều vận động viên môn cử tạ, thể hình có kết quả kiểm tra lần 1 nghi ngờ dương tính với doping, khi thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022.

Nhiều vận động viên cử tạ, thể hình Việt Nam dương tính với doping? - Ảnh 1.

Công tác tuyên truyền, phòng, chống doping tại SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam - Ảnh: TRỌNG HẢI

Ngày 12-4, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam cho biết có một số vận động viên nghi ngờ dương tính với doping (chất cấm) tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022.

Đây là thông tin rất đáng buồn đối với thể thao Việt Nam. Ngay trước thềm SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam, từng có 6 vận động viên thể hình đã được kiểm tra và có kết quả dương tính với doping

Số vận động viên này hiện vẫn đang chờ án phạt từ Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam.

Nhiều vận động viên điền kinh cũng từng dính doping

Tại SEA Games 31, 5 vận động viên đội tuyển điền kinh cũng được xác định dương tính với doping và đang chờ phán quyết cuối cùng.

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 9 đến 21-12-2022 tại tỉnh Quảng Ninh và 10 tỉnh, thành phía bắc. Đại hội có sự tham dự của hơn 10.000 vận động viên của 63 tỉnh, thành và 2 ngành công an, quân đội. 

Đại hội thể thao toàn quốc được tổ chức 4 năm một lần và có ý nghĩa rất quan trọng với thể thao Việt Nam. 

Mục đích nhằm tổng kết quá trình tuyển chọn, đào tạo và phát triển thể thao. 

Trên cơ sở đó định hướng sự phát triển của thể thao trong tương lai, tìm ra tài năng đóng góp cho nền thể thao quốc gia.

Theo báo cáo từ Trung tâm Doping và Y học thể thao, có hơn 100 vận động viên đã được kiểm tra doping tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022.

Thông tin ngày 12-4 cho biết có một nhóm vận động viên ở hai môn cử tạ và thể hình có kết quả mẫu 1 nghi dương tính với doping tại đại hội.

Vận động viên dương tính với doping không chỉ đối mặt với án phạt nặng từ liên đoàn thể thao quốc gia, quốc tế mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thể thao Việt Nam. 

Xa hơn, đội tuyển cử tạ, thể hình Việt Nam sẽ gặp rất nhiều bất lợi khi tham dự các giải đấu quốc tế, nhất là vòng loại Olympic Paris 2024. 

Thể thao Việt Nam nỗ lực chống doping

Ngày 6-4, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao - đã có cuộc làm việc với đoàn cán bộ của Cơ quan Chống doping thế giới (WADA), do bà Cui Ying làm trưởng đoàn.

Những năm qua, dù nguồn lực rất hạn chế nhưng thể thao Việt Nam nỗ lực phòng, chống và nói không với doping. Dù vậy sự cố liên quan đến việc vận động viên sử dụng doping vẫn diễn ra với thể thao Việt Nam khá thường xuyên.

Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống doping trong đoàn thể thao Việt Nam trước thềm SEA Games 32.

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh trở lại sau 4 năm bị cấm thi đấu vì dopingLực sĩ Trịnh Văn Vinh trở lại sau 4 năm bị cấm thi đấu vì doping

Ngày 5-2, VĐV cử tạ Trịnh Văn Vinh kết thúc bốn năm bị cấm thi đấu vì sử dụng doping. Hiện Vinh đã được triệu tập trở lại đội cử tạ quốc gia để chuẩn bị cho SEA Games 32.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên