Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Ngành thể thao chưa muốn thông tin việc vận động viên dương tính với doping tại SEA Games 31?

25/11/2022 14:43 GMT+7

TTO - Khoảng năm vận động viên điền kinh Việt Nam có kết quả kiểm tra mẫu A dương tính với doping (chất cấm) tại SEA Games 31. Dù vậy đến ngày 25-11, Tổng cục Thể dục Thể thao vẫn chưa công bố thông tin gì về việc này.

Ngành thể thao chưa muốn thông tin việc vận động viên dương tính với doping tại SEA Games 31? - Ảnh 1.

Thể thao Việt Nam phải nhận tin buồn ngay sau SEA Games 31 khi có một số vận động viên có kết quả xét nghiệm dương tính với doping - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, ngày 14-9, Tuổi Trẻ Online thông tin một nhóm vận động viên đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 có kết quả xét nghiệm mẫu A dương tính với doping (chất cấm). Trong đó có các vận động viên giành huy chương vàng ở môn điền kinh và rất nổi tiếng.

Mẫu B cũng dương tính?

Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu A, các vận động viên này đều yêu cầu được xét nghiệm thêm mẫu B - mẫu đối chứng. 

Trong gần 20 năm qua, điền kinh Việt Nam không có vận động viên dương tính với doping. Thành tích của các vận động viên điền kinh Việt Nam đã được khẳng định ở đấu trường SEA Games khi nhiều đại hội đội tuyển điền kinh Việt Nam đều đứng nhất toàn đoàn. Các vận động viên có mẫu kiểm tra A dương tính đều khẳng định họ không cố ý dùng doping.

Tại SEA Games 31, gần 1.000 mẫu xét nghiệm doping của các vận động viên đã được ban tổ chức kiểm tra. Các mẫu này sau đó đã được chuyển đến phòng thí nghiệm tại Thái Lan để xét nghiệm.

Sau khi các vận động viên điền kinh có mẫu A dương tính, họ đã làm bản giải trình với Tổng cục Thể dục Thể thao và yêu cầu được kiểm tra thêm mẫu B. Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã thay mặt các vận động viên yêu cầu phòng thí nghiệm tại Thái Lan kiểm tra mẫu B (mẫu đang còn lưu tại phòng thí nghiệm này).

Những ngày qua, nhiều thông tin cho rằng mẫu B của năm vận động viên điền kinh này đã có và tiếp tục có kết quả dương tính. Dù vậy, hơn hai tháng qua Tổng cục Thể dục Thể thao chưa từng thông tin và xác nhận bất cứ điều gì liên quan đến việc có vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 dương tính với doping dù là mẫu A hay mẫu B.

Ngày 25-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao kiêm trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 - cho biết chưa thể thông tin về sự việc.

Không biết vì lý do gì mà các thông tin liên quan đến việc vận động viên Việt Nam dự SEA Games 31 dương tính với doping lại được "bí mật" đến vậy. 

Trong lịch sử, hàng chục vận động viên Việt Nam từng dương tính với doping trong lần kiểm tra đầu tiên (mẫu A), lần thứ hai (mẫu B) khi tham dự các giải đấu quốc tế, đều được thông tin trực tiếp đến vận động viên, địa phương quản lý vận động viên, truyền thông.

Ngành thể thao chưa muốn thông tin việc vận động viên dương tính với doping tại SEA Games 31? - Ảnh 2.

Vận động viên Khuất Phương Anh giành huy chương vàng 800m tại SEA Games 31 - Ảnh: NAM TRẦN

Vận động viên hoang mang, địa phương lo lắng

Ngày 25-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, hầu hết vận động viên đội tuyển điền kinh Việt Nam có kết quả dương tính với doping cho biết họ vẫn đang tập luyện, chưa biết tương lai ra sao. 

Một vận động viên nói: "Mẫu A của tôi dương tính thì tôi đã được thông báo nhưng mẫu B thì chưa ai báo cho tôi. Tôi có được tham dự Đại hội thể thao toàn quốc diễn ra vào tháng 12 tới hay không cũng không rõ vì không nhận được văn bản nào cấm hay cho thi đấu".

Một vận động viên khác nói: "Trong quá trình dự SEA Games 31 tôi có uống một loại thực phẩm hỗ trợ. Tôi và nhóm vận động viên có kết quả dương tính với doping đều uống loại này. Trước khi tôi uống loại thực phẩm này, tôi có hỏi ý kiến bác sĩ của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn) và được bác sĩ nói uống được, an toàn.

Tôi không rõ có phải do uống loại thực phẩm đó khiến tôi dương tính với doping tại SEA Games hay không. Tôi đã làm bản giải trình và gửi mẫu thực phẩm này cho lãnh đạo để họ đi kiểm tra. Chúng tôi không gian dối, không cố ý dùng doping để giành thành tích. Sự việc xảy ra ảnh hưởng đến sự nghiệp và cuộc đời tôi".

Trong khi đó, các HLV, nhà quản lý thể thao ở các địa phương có vận động viên dương tính với doping cũng rất hoang mang. Họ cho biết đến lúc này thông tin về vận động viên của mình dương tính với doping đều mới được nói qua miệng, đọc trên báo chứ không có văn bản nào.

Một HLV địa phương chia sẻ: "Vận động viên tỉnh tôi được tuyển lên đội tuyển quốc gia tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31. Em giành huy chương SEA Games 31 và mới đây được thông báo dương tính với doping trong đợt kiểm tra đầu tiên, em cũng đã làm giải trình về sự việc. 

Thời gian này em là vận động viên đội tuyển quốc gia, do trung ương quản lý và nếu xảy ra hậu quả thì vận động viên và địa phương thiệt thòi vô cùng. Địa phương mất 5-7 năm mới tuyển chọn, đào tạo được một vận động viên giỏi, giờ nếu bị cấm thi đấu thì tương lai của vận động viên cũng hết, địa phương mất người".

Từ ngày 12 đến 18-12, môn điền kinh Đại hội thể thao toàn quốc 2022 sẽ diễn ra tại sân Mỹ Đình, Hà Nội. Đại hội được tổ chức bốn năm một lần và có ý nghĩa rất quan trọng với các vận động viên, địa phương.


Lãnh đạo thể thao: Nhận thức về doping rất yếu Lãnh đạo thể thao: Nhận thức về doping rất yếu

TTO - Những ngày qua, thông tin về việc 6 vận động viên thể hình và một số vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 dương tính với doping, trong đó có vận động viên điền kinh, đã gây "choáng" cho nhiều người.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận