14/09/2022 20:06 GMT+7

Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 có 6 vận động viên dương tính với doping?

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 14-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết có 6 vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với doping tại SEA Games 31. Đây là thông tin rất buồn với thể thao Việt Nam.

Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 có 6 vận động viên dương tính với doping? - Ảnh 1.

Có 6 vận động viên đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 có mẫu kiểm tra lần 1 dương tính với doping - Ảnh: NAM TRẦN

SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận từ ngày 12 đến 23-5. Đại hội tổ chức 40 môn thi, 526 nội dung với sự góp mặt của trên 10.000 vận động viên, cán bộ, trọng tài... đến từ 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á.

Đoàn thể thao Việt Nam dự đại hội với 1.341 thành viên, trong đó có 956 vận động viên ở hầu hết các nội dung, các môn thi của đại hội. Kết quả, đoàn thể thao Việt Nam đã giành 205 huy chương vàng, 125 huy chương bạc, 116 huy chương đồng và đứng vị trí nhất toàn đoàn.

Tại SEA Games 31, ban tổ chức đại hội đã tiến hành kiểm tra doping (chất cấm) ngẫu nhiên với gần 1.000 vận động viên của 11 đoàn thể thao. Các vận động viên được chọn kiểm tra doping dựa trên hai yếu tố: thành tích thi đấu và nguy cơ trong việc sử dụng doping.

Các mẫu kiểm tra doping này (được gọi là mẫu A) được bảo quản khắt khe, có người trực tiếp mang từ Hà Nội đến phòng thí nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) để làm xét nghiệm trước khi công bố kết quả.

Ngày 14-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết đã có một số vận động viên Việt Nam và của các đoàn thể thao nước ngoài dự SEA Games 31 có kết quả xét nghiệm mẫu A dương tính với doping.

Được biết, có khoảng 6 mẫu dương tính đến từ các vận động viên Việt Nam. Trong số đó, có vận động viên đến từ môn trọng điểm là điền kinh.

Thông tin với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Tổng cục TDTT nói: "Hiện các mẫu kiểm tra dương tính này là mẫu A. Sau khi có kết quả dương tính chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với các liên đoàn, bộ môn để họ làm việc với vận động viên có mẫu thử dương tính. 

Trường hợp vận động viên yêu cầu xét nghiệm lại (mẫu B) - mẫu đối chứng, thì sẽ làm tiếp thêm một mẫu nữa. Sau khi có kết quả mẫu B thì chúng tôi sẽ công bố".

Dù vậy, thực tế cho thấy hầu hết các vận động viên có mẫu A dương tính với doping thì mẫu B cũng dương tính.

Thông tin cho biết, trong số những vận động viên có mẫu A dương tính với doping có những người đã giành huy chương vàng tại SEA Games 31. Nếu mẫu B tiếp tục dương tính (hoặc vận động viên không đề nghị phải xét nghiệm thêm mẫu B), vận động viên sẽ bị tước huy chương và đối mặt với án phạt rất nặng như cấm thi đấu nhiều năm, phạt tiền...

Vận động viên sử dụng doping sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của thể thao trên đấu trường quốc tế. Trong lịch sử, đã có nhiều vận động viên Việt Nam ở môn cử tạ, thể dục... dương tính với doping và bị cấm thi đấu nhiều năm, tiêu tan sự nghiệp.


SEA Games 31: Ly kỳ chuyện kiểm tra doping SEA Games 31: Ly kỳ chuyện kiểm tra doping

TTO - Khoảng 800 - 1.000 VĐV được xét nghiệm doping (chất cấm) tại SEA Games 31. Các mẫu thử này được bảo quản khắt khe, có người trực tiếp mang từ Hà Nội đến phòng thí nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) kiểm tra trước khi công bố kết quả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên