28/11/2022 13:11 GMT+7

Có 5 vận động viên điền kinh Việt Nam dương tính với doping tại SEA Games 31

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Có 5 vận động viên điền kinh Việt Nam có kết quả xét nghiệm dương tính với doping (chất cấm) tại SEA Games 31. Các vận động viên này được giải trình lần cuối trước khi có phán quyết từ Ủy ban Phòng chống doping Đông Nam Á.

Có 5 vận động viên điền kinh Việt Nam dương tính với doping tại SEA Games 31 - Ảnh 1.

Các vận động viên thi đấu môn điền kinh tại SEA Games 31. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 5 vận động viên Việt Nam dương tính với doping tại đại hội - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Trước đó, ngày 14-9, Tuổi Trẻ Online thông tin một nhóm vận động viên đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 có kết quả xét nghiệm mẫu A dương tính với doping (chất cấm). Trong đó có các vận động viên giành huy chương vàng ở môn điền kinh và rất nổi tiếng.

Thời gian qua, các vận động viên này đã phải giải trình và tiếp tục yêu cầu kiểm tra thêm mẫu B - mẫu đối chứng. Mặc dù vậy, suốt hơn 2 tháng qua, Tổng cục Thể dục Thể thao chưa công bố bất kỳ thông tin chính thức nào về việc này.

Sáng 28-11, trong khuôn khổ cuộc họp báo về Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi về việc vận động viên Việt Nam dương tính với doping tại SEA Games 31 với lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao. Khi nào các thông tin này sẽ được công bố và các vận động viên này có được thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc diễn ra từ ngày 9 đến 21-12 tới?

Ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao kiêm trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 - cho biết: "Có năm vận động viên điền kinh Việt Nam có mẫu kiểm tra A dương tính với doping tại SEA Games 31. Dù vậy, quyền lợi của vận động viên là họ sẽ được yêu cầu kiểm tra mẫu B và tiếp tục giải trình. Thời gian qua, truyền thông cũng hỏi tôi rất nhiều về vấn đề này, nhưng tôi chưa từng công bố chính thức thông tin.

Không ai có thể xâm phạm quyền của vận động viên vì họ còn có quyền giải trình lần cuối trước trung tuần tháng 12 tới. 

Biết đâu vận động viên sau khi giải trình lại được thông qua thì sao. Sau khi vận động viên giải trình lần cuối, Ủy ban Phòng chống doping Đông Nam Á và ban tổ chức SEA Games sẽ có kết luận vận động viên nào dương tính, án phạt ra sao".

Ông Phấn cho biết năm vận động viên đã có kết quả dương tính với doping tại SEA Games 31 này sẽ không được tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.

Ông Đặng Hà Việt - tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao - cho biết quan điểm của ngành thể thao là nói không với doping. Trung tâm Doping và Y học thể thao của Việt Nam là cơ quan phòng chống doping chứ không phải nơi nghiên cứu để vận động viên dùng doping.

Mặc dù vậy, vì sao vận động viên Việt Nam vẫn dương tính với doping? Ông Đặng Hà Việt cho rằng qua khảo sát, vận động viên Việt Nam không cố tình sử dụng doping nhưng họ có sử dụng các chất dinh dưỡng bổ sung. Các chất dinh dưỡng bổ sung này được bán tràn lan trên thị trường và ngành thể thao không quản lý. Không phải doanh nghiệp nào kinh doanh cũng có đạo đức, trên nhãn mác ghi thành phần thế này nhưng thực tế có thể có thành phần khác.

Ông Đặng Hà Việt nói: "Đội tuyển Olympic Trung Quốc có chỗ trồng rau, nuôi động vật riêng để cho vận động viên ăn, việc này báo chí quốc tế đã nói. Lý do là không kiểm soát được hết vấn đề kháng sinh, dư lượng hormone trong thực phẩm được nuôi trồng. Nếu vận động viên ăn những thực phẩm này vào, chỉ số xét nghiệm cao hơn một chút có thể đã là dương tính với doping. 

Trách nhiệm của ngành thể thao ngoài giáo dục, chúng tôi cũng sẽ có những khảo sát, đánh giá và đưa ra khuyến nghị về vấn đề dùng thực phẩm hỗ trợ trong tập luyện thể thao với người dân và các vận động viên chuyên nghiệp để đảm bảo sức khỏe của mọi người".

Ngành thể thao chưa muốn thông tin việc vận động viên dương tính với doping tại SEA Games 31? Ngành thể thao chưa muốn thông tin việc vận động viên dương tính với doping tại SEA Games 31?

TTO - Khoảng năm vận động viên điền kinh Việt Nam có kết quả kiểm tra mẫu A dương tính với doping (chất cấm) tại SEA Games 31. Dù vậy đến ngày 25-11, Tổng cục Thể dục Thể thao vẫn chưa công bố thông tin gì về việc này.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên