Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

SEA Games 31: Chỉ còn 9 trọng tài quốc tế chưa nhận tiền công

10/08/2022 10:17 GMT+7

TTO - Tổng cục TDTT đã hoàn thành thủ tục trả tiền công cho gần 1.300 trọng tài quốc tế tham gia làm nhiệm vụ tại SEA Games 31. Chỉ còn 9 trọng tài chưa nhận được tiền vì những lý do khách quan.

SEA Games 31: Chỉ còn 9 trọng tài quốc tế chưa nhận tiền công - Ảnh 1.

Hầu hết các trọng tài, giám sát quốc tế làm nhiệm vụ tại SEA Games 31 đã nhận được tiền công - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Để điều hành thi đấu tại SEA Games 31, hơn 3.000 trọng tài được huy động trong đó có gần 1.300 trọng tài quốc tế. Số trọng tài quốc tế người nước ngoài là 840, còn lại là trọng tài quốc tế người Việt Nam.

Làm ngày đêm để thanh toán tiền cho trọng tài

SEA Games 31 kết thúc hồi tháng 5 vừa qua, dù các trọng tài, giám sát, quan chức quốc tế đã về nước nhưng hầu hết chưa nhận được tiền công làm nhiệm vụ tại đại hội. Về việc này, ngày 8-6 ông Nguyễn Văn Hùng, bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, đã có giải trình trước Quốc hội. Ông Hùng cho biết tiền chi cho đội ngũ trọng tài, giám sát quốc tế không thiếu, vấn đề là vướng mắc trong thủ tục.

Bộ trưởng Hùng cho biết tổng kinh phí chi cho SEA Games là 750 tỉ đồng, trong đó Bộ VH-TT&DL là đơn vị thụ hưởng 497 tỉ đồng. Trong đó có 28,2 tỉ đồng được chi trả cho trọng tài, quan chức kỹ thuật của nước ngoài làm nhiệm vụ tại đại hội. Do những vướng mắc trong thủ tục thanh toán nên đến thời điểm ông Hùng giải trình trước Quốc hội, hầu hết các trọng tài quốc tế chưa nhận được tiền công.

Ông Hùng ngay sau đó đã chỉ đạo Tổng cục TDTT phải làm ngày làm đêm và phải thanh toán tiền công cho các trọng tài, giám sát, quan chức quốc tế làm việc tại đại hội trước ngày 20-6. Ông Đặng Hà Việt - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết sau SEA Games 31, các cán bộ của Tổng cục TDTT phải làm việc đến đêm khuya để giải quyết các thủ tục thanh quyết toán cho đại hội trong đó có việc chi trả cho đội ngũ trọng tài.

Chưa nhận được tiền do... tài khoản

Ngày 9-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Quang Tùng - vụ trưởng Vụ Tài chính, Tổng cục TDTT - cho biết đến thời này gần như toàn bộ 1.300 trọng tài quốc tế, trong đó có 840 trọng tài quốc tế là người nước ngoài, đã được thanh toán tiền công làm nhiệm vụ tại SEA Games 31, chỉ còn lại 9 trọng tài chưa nhận được tiền vì các lý do khách quan.

Hiện Tổng cục TDTT đang phối hợp chặt chẽ với ngân hàng và các liên đoàn, kết nối với các trọng tài này với mục đích giải quyết nhanh nhất để các trọng tài này nhận được tiền công.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, có nhiều lý do dẫn đến việc 9 trọng tài này chưa nhận được tiền. Trong đó, có trường hợp tên trên hộ chiếu và tên tài khoản của trọng tài không trùng khớp. Có trường hợp trọng tài khai nhầm số tài khoản ngân hàng. Cá biệt có trường hợp trọng tài lại không dùng tài khoản của mình để nhận tiền mà nhờ tài khoản của người khác...

Tổng cục TDTT đã hoàn thành hồ sơ, chuyển toàn bộ ra ngân hàng để chuyển tiền cho trọng tài nhưng vì các thông tin không đồng nhất nên ngân hàng không chuyển được tiền.

47,3 tỉ đồng tiền thưởng cho VĐV, HLV

Tại SEA Games 31, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được tổng cộng 446 huy chương, trong đó có 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ.

Nghị định 152 quy định về chế độ tiền thưởng cho VĐV, HLV thì HCV SEA Games được thưởng 45 triệu đồng cho HCV, 25 triệu đồng cho HCB và 20 triệu đồng cho HCĐ. VĐV phá kỷ lục SEA Games được thưởng thêm 20 triệu đồng cho mỗi kỷ lục.

Căn cứ trên quy định này, Tổng cục TDTT cho biết tổng số tiền ngân sách chi thưởng cho các VĐV, HLV của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 là 47,3 tỉ đồng. Trong đó, tiền thưởng cho VĐV là 29,5 tỉ đồng và HLV là 17,8 tỉ đồng.

Ngày 9-8, một số VĐV cho biết đã nhận được thưởng nhưng một số khác chưa nhận được. Về việc này, Tổng cục TDTT cho biết do số lượng VĐV, HLV rất đông nên công tác tổng hợp, thu thập số liệu, cập nhật tài khoản, thông tin của VĐV tốn rất nhiều thời gian. Đến thời điểm này, VĐV của 32/40 môn đã nhận được tiền thưởng SEA Games 31. Sáu môn còn lại đang làm thủ tục và hai môn là bóng bàn, đấu kiếm chưa xong thủ tục. Trong khi đó, HLV của 13 môn đã nhận được tiền thưởng, 25 môn đang làm thủ tục và có 2 môn chưa xong thủ tục.

Nên trả tiền công làm nhiệm vụ trước giải đấu

Ông Nguyễn Tiến Hùng - trọng tài quốc tế môn bóng bàn - là người thường xuyên tham gia làm nhiệm vụ tại các giải đấu, đại hội thể thao quốc tế. Ông Hùng cho biết khi đến nước ngoài làm nhiệm vụ tại một giải đấu, ông và các trọng tài quốc tế luôn được ban tổ chức nước chủ nhà trả tiền công làm nhiệm vụ trước khi giải đấu diễn ra.

Thực tế, boxing là môn đã trả tiền mặt trực tiếp cho các trọng tài, giám sát quốc tế làm nhiệm vụ tại SEA Games 31 ngay khi đại hội đang diễn ra. Điều này thực hiện được là do các trọng tài quốc tế của môn boxing đã gây sức ép với ban tổ chức đại hội, họ yêu cầu phải trả tiền mặt trong thời gian họ làm nhiệm vụ như các đại hội khác.

Vì vậy, trọng tài quốc tế môn boxing đã không phải làm thủ tục nhận tiền qua ngân hàng rất nhiêu khê, tốn thời gian như hầu hết các môn khác tại SEA Games 31.

Đã trả gần hết tiền công cho giám sát, trọng tài nước ngoài làm nhiệm vụ tại SEA Games 31 Đã trả gần hết tiền công cho giám sát, trọng tài nước ngoài làm nhiệm vụ tại SEA Games 31

TTO - Ngày 20-6, Tổng cục TDTT cho biết đã cơ bản hoàn thành việc trả tiền công cho đội ngũ giám sát, trọng tài, cán bộ người nước ngoài làm nhiệm vụ tại SEA Games 31.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận