Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Nhiều quan chức Đắk Nông chia nhau đất rừng

17/07/2018 15:56 GMT+7

TTO - Ngày 16-7, một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông xác nhận đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra hàng loạt cán bộ trục lợi từ đất rừng trên địa bàn, trong đó huyện Đắk Glong đứng đầu danh sách có các lãnh đạo, cán bộ “ăn đất”, phá rừng.

Nhiều quan chức Đắk Nông chia nhau đất rừng - Ảnh 1.

Phần đất cấp không đúng cho ông Lê Ân Tình, nguyên trưởng Công an huyện Đắk Song, đã bị lấn chiếm, làm nhà trái phép - Ảnh: TRUNG TÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Ngô Thanh Danh - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông - cho biết sẽ yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra sớm làm rõ dấu hiệu trục lợi, tham ô với những vụ việc có dấu hiệu hình sự, "tuyệt đối không có vùng cấm".

Trục lợi việc giao đất, khoán rừng

Kết thúc đợt kiểm tra việc quản lý đất đai, giao đất và rừng trên địa bàn, Đoàn thanh tra liên ngành số 500 của UBND tỉnh Đắk Nông và Đoàn kiểm tra số 23 của Ban nội chính Tỉnh ủy Đắk Nông đều phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Theo đó, trong 60 hồ sơ giao và tạm giao đất, rừng tại huyện Đắk Glong, chỉ có 7 hồ sơ có quyết định giao đất (một hồ sơ được cấp sổ đỏ) và 2 hồ sơ có quyết định phê duyệt. 51 hồ sơ chưa có báo cáo thẩm tra, thẩm định của cơ quan chuyên môn.

Đặc biệt, có đến 12 hồ sơ đã được giao đất không đúng đối tượng mà người nhận đều là cán bộ hoặc người nhà cán bộ. 

Trong đó, ông Hoàng Minh Thành - nguyên cán bộ Sở Nội vụ Đắk Nông, con trai ông Hoàng Duy Chuyển (nguyên bí thư Huyện ủy Đắk Glong, nguyên giám đốc Sở TN&MT) - được giao gần 82ha đất rừng. 

Đến nay, diện tích đã bị phá, lấn chiếm hoặc sang nhượng trái phép lên tới hơn 58ha. Khi được giao đất, ông Thành đang là cán bộ Sở Nội vụ, bố ruột đang là bí thư huyện ủy.

Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Tỉnh ủy Đắk Nông sẽ làm trong sạch bộ máy, loại hết những đồng chí thoái hóa, biến chất để lấy lại niềm tin nhân dân

Ông Ngô Thanh Danh (phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông)

Thời điểm giao đất, giao rừng cho ông Thành trùng với thời điểm ông Thành nhập hộ khẩu từ thị xã Gia Nghĩa về huyện Đắk Glong. 

Đặc biệt, dù một mình ông Thành nhận đất nhưng cán bộ địa phương "linh động" ghi là nhóm hộ để cấp đất vượt hạn điền (tối đa 30ha), một hình thức hợp thức hóa hồ sơ.

Ngoài ra, nhiều người nhà cán bộ, lãnh đạo đã được cấp đất sai đối tượng, hợp thức hóa hồ sơ tương tự. 

Trong đó có gia đình các ông Trần Hữu Dương, Đinh Sỹ Tuệ, Bùi Đình Lĩnh (nguyên cán bộ Công an huyện Đắk Glong), gia đình ông K’Độ - nguyên phó bí thư Đảng ủy xã Quảng Khê, vợ chồng ông K’Tang - nguyên chủ tịch xã Đắk Som.

Theo cơ quan chức năng, chủ trương giao đất, giao rừng phát triển kinh tế cho người nghèo, dân tộc thiểu số tại Đắk Glong đã bị các cán bộ có thẩm quyền trục lợi. 

Việc giao đất, giao rừng không được UBND các xã thông báo cho người dân địa phương trong khi nhiều quan chức, người nhà của quan chức ở nơi khác lại nắm rõ thông tin và được ưu ái cấp diện tích rừng lớn rồi để lấn chiếm, tự ý sang nhượng trái phép.

Thanh lọc bộ máy

Nhiều quan chức Đắk Nông chia nhau đất rừng - Ảnh 3.

Ông Ngô Thanh Danh - Ảnh: T.TÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Ngô Thanh Danh cho biết cơ quan công an đang điều tra đối với ông Trần Đình Mạnh - phó giám đốc Sở KH&CN, nguyên bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tuy Đức. 

Trước đó, ông Mạnh bị kỷ luật cách hết mọi chức vụ trong Đảng cả ba nhiệm kỳ (từ 2008 đến 2020) vì thuê đất rừng rồi chiếm luôn, bổ nhiệm con gái và em trai ruột chưa đủ điều kiện.

Ngoài ra, địa phương này cũng chuyển cơ quan điều tra làm rõ hành vi phân lô, trục lợi đất quốc phòng ở sân bay Bu Boong (huyện Tuy Đức) mà Tuổi Trẻ đã thông tin. 

Ông Danh cho biết phải làm rõ dấu hiệu trục lợi vì khi chưa có quyết định giao đất về địa phương, nhiều quan chức ở Tuy Đức đã được cấp từ hàng trăm đến hàng ngàn mét vuông đất gần trung tâm huyện. 

Nằm trong số hồ sơ đang bị điều tra còn có vụ nhận đất chương trình 135 của cha con ông Hoàng Duy Chuyển.

Đặc biệt, ông Phạm Đặng Quang - nguyên phó chủ tịch UBND huyện Đắk Glong và hiện là phó trưởng ban Thi đua khen thưởng tỉnh Đắk Nông - cũng bị điều tra về hàng loạt sai phạm trong việc cấp đất sai đối tượng cho các quan chức, người nhà. 

Giai đoạn 2008-2015, khi đang đảm nhiệm chức trưởng Ban chỉ đạo giao đất, giao rừng của huyện Đắk Glong, ông Quang ký quyết định tạm giao đất, giao rừng, cấp sổ đỏ hàng trăm hecta rừng không đúng quy định, sai đối tượng dẫn đến việc mất đất, mất rừng ở địa phương. Do những sai phạm này, ông Quang đã bị Tỉnh ủy Đắk Nông cách hết mọi chức vụ trong Đảng.

Cũng theo ông Danh, các sai phạm trong việc đầu tư xây dựng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, dù ông Nguyễn Văn Cường (nguyên giám đốc bệnh viện) đang "bị bệnh tâm thần" nhưng vẫn sẽ quyết liệt, điều tra làm rõ. 

Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ (Đắk Glong) do vợ của đại tá Lương Ngọc Lếp, nguyên phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, làm chủ, nhận rừng rồi bị lấn chiếm, mua bán cũng đang được điều tra. 

"Từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Tỉnh ủy Đắk Nông sẽ làm trong sạch bộ máy, loại hết những đồng chí thoái hóa, biến chất để lấy lại niềm tin nhân dân" - ông Danh khẳng định.

Sẽ thu hồi đất từ quan chức

Theo ông Ngô Thanh Danh, cơ quan chức năng địa phương đã thu hồi một số diện tích đất cấp trái phép cho quan chức. Mục tiêu đặt ra là đến hết nhiệm kỳ sẽ thu hồi cơ bản tài sản thất thoát, bị chiếm dụng, nhất là đất rừng, đất 135 từ cán bộ, lãnh đạo, đồng thời xem xét tạm dừng việc giao đất, giao rừng cho các doanh nghiệp thực hiện dự án phát triển lâm nghiệp.

Trước đó, như Tuổi Trẻ thông tin, Tỉnh ủy Đắk Nông đã kỷ luật khiển trách đối với ông K’Bốt, bí thư Huyện ủy Tuy Đức, do nhận đất rừng 135 không đúng đối tượng.

Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thanh Sơn - nguyên giám đốc Sở KH&ĐT, bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông. Ông Lê Ân Tình - nguyên trưởng công an huyện Đắk Song - bị khiển trách do nhận đất rừng không đúng đối tượng, bị lấn chiếm.

Cán bộ, vợ con nhận đất rừng trái quy định nhiều năm chưa chịu trả Cán bộ, vợ con nhận đất rừng trái quy định nhiều năm chưa chịu trả

TTO - Năm 2012, Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm và yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng (Đắk Lắk) thu hồi các diện tích đất giao khoán sai cho các lãnh đạo địa phương, nhưng sau 6 năm vẫn chưa chuyển biến.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận