Hơn 50% cán bộ, đảng viên huyện Ea Súp sử dụng 2.000ha đất rừng

06/01/2018 10:40 GMT+7

TTO - Ông Y Giang Gry Knơng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ vào sáng 6-1.

Hơn 50% cán bộ, đảng viên huyện Ea Súp sử dụng 2.000ha đất rừng - Ảnh 1.

Do đế mất rừng, sử dụng đất lâm nghiệp không đúng quy định, nhiều cán bộ, đảng viên tại Đắk Nông bị kỷ luật trong năm 2017 - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 5-1 tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Văn Đông - chủ tịch UBND huyện Ea Súp - cho biết thời gian qua, tại địa phương có dư luận nhiều cán bộ, đảng viên sử dụng nhiều diện tích đất rừng có nguồn gốc lấn chiếm.

UBND huyện Ea Súp đã yêu các cán bộ, đảng viên kê khai việc quản lý, sử dụng đất rừng. Đến nay, khoảng 50% cán bộ, đảng viên cấp huyện, xã đã kê khai đang quản lý, sử dụng khoảng 2.000ha đất rừng, phần lớn diện tích này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Đông cho biết địa phương đã yêu cầu cán bộ kê khai để xác định mốc thời gian sử dụng đất, qua đó mới xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm. 

"Quy định trước đây nếu đất được khai phá trước thời điểm 1-7-2014 thì cho chuyển đổi. Tuy nhiên từ năm 2016, Thủ tướng chỉ đạo tất cả đất lâm nghiệp đều phải thu hồi, không được chuyển đổi" - ông Đông thông tin.

Đối với 50% cán bộ, đảng viên còn lại chưa kê khai, ông Đông nói huyện đang tiếp tục yêu cầu kê khai, sau đó sẽ rà soát, phân loại. 

Theo đó, những diện tích nào phù hợp thì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại sẽ kiên quyết thu hồi. 

Cũng theo ông Đông, thống kê chưa đầy đủ tại địa phương hiện có hơn 10.000ha đất rừng bị lấn chiếm trái phép. Trong năm, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ tranh chấp đất rừng làm 2 người chết, nhiều người bị thương.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Bốn - chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - khẳng định trong năm 2017 đã có hàng trăm cán bộ sai phạm liên quan đến việc quản lý sử dụng đất theo kế hoạch 437 (rà soát cấp bìa đỏ cho người dân từ nguồn gốc đất lấn chiếm) và quyết định 135 của Chính phủ.

Qua xác minh, các cán bộ, đảng viên có hành vi rà soát, cấp bìa đỏ hoặc kê khai không đúng để sử dụng đất theo kế hoạch 437 và quyết định 135 không đúng đối tượng. Trong số này có lãnh đạo cấp huyện, xã, kiểm lâm, công an. 

"Năm 2018 tỉnh sẽ quyết liệt hơn trong việc điều tra, xác minh nguồn gốc đất mà các hộ gia đình đang sử dụng, trong đó có cán bộ đảng viên. Tôi khẳng định năm 2018 sẽ có nhiều cán bộ hơn nữa bị xử lý kỷ luật liên quan đến sai phạm liên quan đến đất đai" - ông Bốn nói.

TRUNG TÂN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Cần biết
  Chỉ với 210 triệu đã có thể sở hữu ngay căn hộ đẳng cấp của tập đoàn Vingroup
  Vincity GrandPark Quận 9 là một đại đô thị tầm cỡ với hơn 44.000 căn hộ cùng các biệt thự, nhà phố, shop house tọa lạc mặt tiền đường Nguyễn Xiển, Phước Thiện, sông Đồng Nai và sông Tắc.
  Công nghệ
  4 điều bạn cần làm khi email bị hack
  TTO - Tài khoản email bị hack có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như trộm cắp danh tính và xâm nhập quyền riêng tư. Nhưng trước khi bạn hoang mang với những hệ lụy đó, hãy bình tĩnh lại và làm theo 4 bước đơn giản sau đây.
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn gia lâm để phát triển dòng sản phẩm vinCity
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận