06/01/2018 10:40 GMT+7

Hơn 50% cán bộ, đảng viên huyện Ea Súp sử dụng 2.000ha đất rừng

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Ông Y Giang Gry Knơng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ vào sáng 6-1.

Hơn 50% cán bộ, đảng viên huyện Ea Súp sử dụng 2.000ha đất rừng - Ảnh 1.

Do đế mất rừng, sử dụng đất lâm nghiệp không đúng quy định, nhiều cán bộ, đảng viên tại Đắk Nông bị kỷ luật trong năm 2017 - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 5-1 tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Văn Đông - chủ tịch UBND huyện Ea Súp - cho biết thời gian qua, tại địa phương có dư luận nhiều cán bộ, đảng viên sử dụng nhiều diện tích đất rừng có nguồn gốc lấn chiếm.

UBND huyện Ea Súp đã yêu các cán bộ, đảng viên kê khai việc quản lý, sử dụng đất rừng. Đến nay, khoảng 50% cán bộ, đảng viên cấp huyện, xã đã kê khai đang quản lý, sử dụng khoảng 2.000ha đất rừng, phần lớn diện tích này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Đông cho biết địa phương đã yêu cầu cán bộ kê khai để xác định mốc thời gian sử dụng đất, qua đó mới xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm. 

"Quy định trước đây nếu đất được khai phá trước thời điểm 1-7-2014 thì cho chuyển đổi. Tuy nhiên từ năm 2016, Thủ tướng chỉ đạo tất cả đất lâm nghiệp đều phải thu hồi, không được chuyển đổi" - ông Đông thông tin.

Đối với 50% cán bộ, đảng viên còn lại chưa kê khai, ông Đông nói huyện đang tiếp tục yêu cầu kê khai, sau đó sẽ rà soát, phân loại. 

Theo đó, những diện tích nào phù hợp thì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại sẽ kiên quyết thu hồi. 

Cũng theo ông Đông, thống kê chưa đầy đủ tại địa phương hiện có hơn 10.000ha đất rừng bị lấn chiếm trái phép. Trong năm, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ tranh chấp đất rừng làm 2 người chết, nhiều người bị thương.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Bốn - chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - khẳng định trong năm 2017 đã có hàng trăm cán bộ sai phạm liên quan đến việc quản lý sử dụng đất theo kế hoạch 437 (rà soát cấp bìa đỏ cho người dân từ nguồn gốc đất lấn chiếm) và quyết định 135 của Chính phủ.

Qua xác minh, các cán bộ, đảng viên có hành vi rà soát, cấp bìa đỏ hoặc kê khai không đúng để sử dụng đất theo kế hoạch 437 và quyết định 135 không đúng đối tượng. Trong số này có lãnh đạo cấp huyện, xã, kiểm lâm, công an. 

"Năm 2018 tỉnh sẽ quyết liệt hơn trong việc điều tra, xác minh nguồn gốc đất mà các hộ gia đình đang sử dụng, trong đó có cán bộ đảng viên. Tôi khẳng định năm 2018 sẽ có nhiều cán bộ hơn nữa bị xử lý kỷ luật liên quan đến sai phạm liên quan đến đất đai" - ông Bốn nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận