Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Đâm chém ở Đắk Lắk là do tranh chấp đất dai dẳng

17/12/2017 20:52 GMT+7

TTO - Theo cơ quan chức năng, vụ chém nhau khiến 1 người chết, 7 người bị thương ở Đắk Lắk là đỉnh điểm của sự mâu thuẫn do tranh chấp đất đai diễn ra nhiều năm nay.

Đâm chém ở Đắk Lắk là do tranh chấp đất dai dẳng - Ảnh 1.

Nhiều nạn nhân vụ đâm chém nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, nguy kịch vì bị dao, rựa chém trúng - Ảnh: TT

Hàng chục người đâm chém nhau vì tranh chấp đất, 1 người chết Hàng chục người đâm chém nhau vì tranh chấp đất, 1 người chết

TTO - Đến 22h30 đêm 16-12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk vẫn đang cấp cứu 6 người bị thương sau khi chém nhau do tranh chấp đất đai tại tiểu khu 263 xã biên giới Ea Bung, huyện Ea Súp.

Chiều 17-12, đại tá Nguyễn Văn Bôn - trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Đắk Lắk - cho biết vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án xảy ra tại tiểu khu 263 xã biên giới Ea Bung (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) chiều 16-12 khi hai nhóm người hỗn chiến khiến 1 người chết tại chỗ, 7 người bị thương nặng.

Ông Nguyễn Văn Đông - chủ tịch UBND huyện Ea Súp - cũng cho biết đang cùng cơ quan chức năng tiếp tục nắm tình hình, điều tra nguyên nhân vụ việc đau lòng trên. Tuy nhiên, ông Đông từ chối trả lời trực tiếp về nguyên nhân dẫn đến đâm chém nhau.

Trước đó, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - nhận định có thể nguyên nhân hỗn chiến là xuất phát từ tranh chấp đất đai.

Đến chiều tối ngày 17-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết trong 7 người bị thương được vào cấp cứu, có 2 người chưa qua cơn nguy kịch. Còn nạn nhân tử vong tại chỗ với nhiều vết chém trên đầu, vai được xác định là anh Phạm Thế Văn (26 tuổi, trú thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk).

Bức xúc vì cho rằng "mượn đất không chịu trả"

Về vụ việc xảy ra ngày 16-12, ông Bùi Văn Hạnh - chủ tịch UBND xã Ea Bung - thông tin: Sáng hôm đó, một nhóm người ở thị trấn Ea Súp đưa một chiếc máy vào cày xới đất tại tiểu khu 263. Đến khoảng 9h cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hoàng (28 tuổi, ngụ xã Ea Bung) tới ngăn cản vì cho rằng diện tích này gia đình mình đã mua và canh tác từ lâu.

Người dân xung quanh khẳng định ông Hoàng đã ra mặt với thái độ rất nhẹ nhàng, nhưng nhóm người kia không dừng lại mà còn dọa đánh ông.

Ông Hoàng chạy về nhà rồi quay lại cùng khoảng 7 người trong gia đình. Nghe tin có người đến giành đất, có thêm khoảng 40 người dân sống quanh vùng cũng mang theo cuốc xẻng ra theo, sau đó ẩu đả xảy ra.

Nằm trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk sau vụ hỗn chiến, ông Đặng Văn Hà (48 tuổi, trú thị trấn Ea Súp) - một trong 7 người bị thương - cho rằng khu vực đất này trước đó gia đình ông đã khai hoang và cho người ở xã Ea Bung mượn.

Ông Hà nói do gia đình mượn đất không chịu trả mà có ý định chiếm đoạt nên xảy ra vụ việc, nhưng chính ông cũng không xác định được đã cho ai "mượn đất".

Ông Bùi Văn Hạnh cho biết khu vực đất xảy ra hỗn chiến là lâm phần thuộc quản lý của UBND xã Ea Bung. Nhóm người tại xã Ea Bung đã lấn chiếm, canh tác từ lâu. Nhóm của ông Hà từ thị trấn đến tranh chấp dẫn đến mâu thuẫn khoảng 10 năm nay.

Theo ông Hạnh, vụ việc đâm chém đau lòng là đỉnh điểm của sự tranh chấp dai dẳng này.

Đâm chém ở Đắk Lắk là do tranh chấp đất dai dẳng - Ảnh 3.

Những hung khí mà hai bên dùng để hỗn chiến có rựa phát rừng, kiếm - Ảnh: TT

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận