Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ cấp đất rừng sai quy định

14/12/2017 11:37 GMT+7

TTO - Đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông đã cấp "sổ đỏ" trái quy định với đất rừng có nguồn gốc bị lấn chiếm cho 3.109 hộ gia đình. 213 cán bộ, có người là lãnh đạo huyện, xã, đã thực hiện việc cấp đất sai này.

Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ cấp đất rừng sai quy định - Ảnh 1.

Nhiều diện tích rừng ở Đắk Nông có nguồn gốc lấn chiếm được thu hồi, cấp "sổ đỏ" cho các hộ dân (sử dụng từ tháng 10-2004 đến 1-2010), các cán bộ trái quy định - Ảnh: TRUNG TÂN

Thông tin này được ông Đàm Quang Trung - giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đắk Nông - cung cấp khi trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh Đắk Nông sáng 14-12.

Hồi tháng 10-2014, sau rà soát diện tích đất bị lấn chiếm từ các lâm trường, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành kế hoạch về quản lý, bố trí sử dụng hơn 63.000ha (gọi tắt là KH 437) về các địa phương để cấp "sổ đỏ" cho người dân. Tuy nhiên sau khi rà soát lại, số đất bị lấn chiếm đủ điều kiện cấp "sổ đỏ" chỉ còn khoảng 28.500ha và trong số này đến nay chỉ mới cấp được 9.500ha.

Tại phiên chất vấn sáng 14-12, phó trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh đã đặt nghi vấn có tiêu cực trong việc cấp "sổ đỏ" theo KH 437. Trả lời chất vấn này, ông Đàm Quang Trung cho biết đến nay xác định có 7 huyện, thị xã "cầm đèn chạy trước ôtô", đã cấp "sổ đỏ" đối với 3.222ha/9.500ha đất từ nguồn gốc lấn chiếm trước khi có kế hoạch 437 của UBND tỉnh.

"UBND các huyện, thị xã đã rà soát, lập danh sách gồm 3.019 hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận và xác định có 213 cán bộ, công chức, viên chức thực hiện việc cấp đất theo kế hoạch này không đúng quy định. Cụ thể, có 19 lãnh đạo UBND huyện phụ trách lĩnh vực đất đai, 38 người là công chức các phòng tài nguyên và môi trường, 40 người là cán bộ văn phòng đăng ký đất đai, 61 người là chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã, 55 người là công chức địa chính" - ông Trung cho biết.

Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ cấp đất rừng sai quy định - Ảnh 2.

Ông Đàm Quang Trung trả lời chất vấn tại kỳ họp sáng 14-12

Theo ông Trung, nguyên nhân của việc cấp "sổ đỏ" từ nguồn gốc đất lấn chiếm trái quy định nêu trên là do các lãnh đạo, cán bộ trong quá trình thực hiện đã thiếu kiểm tra, đối chiếu đầy đủ hồ sơ liên quan đến quá trình sử dụng đất. 

"Sở Tài nguyên môi trường tỉnh đã yêu cầu các huyện, thị xã lập danh sách thuộc thẩm quyền để xử lý. Đối với các cán bộ thuộc thẩm quyền của các sở ngành, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy thì đề nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức theo đúng quy định", ông Trung thông tin.

"Sở cũng đề nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã tuyên truyền sâu rộng kế hoạch 437 cho người dân biết để thực hiện đúng quy định".

Ông Lê Diễn - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông - nhận định việc quản lý đất đai, dân cư, trong đó việc thực hiện KH 437 có nhiều sai phạm, xảy ra ở nhiều nơi, rất phức tạp, cần sớm chấn chỉnh.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, cuối tháng 7-2017, qua việc đôn đốc công tác cấp "sổ đỏ" cho người dân theo kế hoạch 437, Sở Tài nguyên môi trường Đắk Nông phát hiện hơn 2.400ha đã được cấp trước KH 437. Tỉnh đã yêu cầu các đia phương làm rõ trách nhiệm 6 tập thể và 18 cá nhân có liên quan.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận