15/12/2021 12:07 GMT+7

Nhiều phụ huynh tại Hạ Long bức xúc với yêu cầu mua kit test COVID-19

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Nhiều phụ huynh tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bức xúc vì không có chỉ đạo thống nhất, giáo viên chủ nhiệm liên tục thay đổi thông báo liên quan việc mua kit test tầm soát COVID-19 khiến mọi người phải “quay chong chóng”.

Nhiều phụ huynh tại Hạ Long bức xúc với yêu cầu mua kit test COVID-19 - Ảnh 1.

Không ít phụ huynh vất vả với việc mua sắm kit test để con em mang đến trường tầm soát COVID-19 - Ảnh: HUY PHƯƠNG

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, anh T. có con đang theo học tại Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long cho biết những ngày gần đây phụ huynh học sinh của lớp rất vất vả để nắm bắt các chỉ đạo phòng, chống dịch mà giáo viên chủ nhiệm thông báo.

Ngày 11-12, sau khi phường Giếng Đáy ghi nhận một số trường hợp F0, giáo viên chủ nhiệm thông báo trên nhóm Zalo lớp chỉ đạo của nhà trường yêu cầu các gia đình tự mua kit test nhanh về để test cả gia đình. 

Khi vừa có kết quả thì đến ngày 13-12, cô giáo tiếp tục thông báo phụ huynh đưa con em lên trường để lấy mẫu test PCR.

Đến ngày 14-12, giáo viên chủ nhiệm lại thông báo những học sinh không phải F1 sẽ trở lại trường học nhưng mỗi học sinh phải chuẩn bị ít nhất 2 bộ kit test nhanh COVID-19 nộp cho giáo viên chủ nhiệm để tầm soát định kỳ.

Theo anh T., do nhiều trường cùng triển khai việc mua kit test cho học sinh nên phụ huynh rất vất vả để tìm mua kit test và giá thành cũng bị đội lên cao hơn so với bình thường.

"Lúc trước một bộ kit test chỉ có giá chưa tới 50.000 đồng nhưng từ hôm 11-12 đến nay, giá bộ test lên tới 75.000 đồng/bộ, nhiều nơi cháy hàng nên không có để mua. Lo lắng nhất là trẻ nhỏ bị chọc ngoáy quá nhiều khiến các cháu khóc thét, hoảng sợ" - anh T. nêu.

Trước những chỉ đạo thiếu nhất quán, một số phụ huynh Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, TP Hạ Long đã cho con em nghỉ học ở nhà để nghe ngóng thêm tình hình.

Ông H.Đ.H., trú tại phường Hồng Hải, chia sẻ cháu ông học tiểu học, gia đình có mấy người phải chia nhau đi đến các cửa hàng thuốc để mua bộ test nhanh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 15-12, ông Vũ Văn Diện - bí thư Thành ủy TP Hạ Long - khẳng định địa phương không chỉ đạo phụ huynh phải mua bao nhiêu bộ kit test, quan điểm chỉ đạo của địa phương là thực hiện đúng theo nghị quyết 128, mỗi gia đình là một pháo đài, người dân là chiến sĩ.

Theo ông Diện, để kiểm soát dịch bệnh thì cần phải phát huy hiệu quả vai trò chủ thể, trung tâm phòng chống dịch của người dân thông qua việc chủ động tầm soát COVID-19. Người dân nên dự trữ bộ kit test để chủ động tự tầm soát cho người thân, đặc biệt là người có bệnh nền không thể tiêm và học sinh chưa được tiêm phòng dịch.

Lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Hạ Long cho biết trong ngày 13 và 14-12 đã chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục phối hợp với các bậc cha mẹ thực hiện test nhanh cho 100% học sinh để kịp thời phát hiện những trường hợp liên quan đến các ca bệnh.

Cụ thể, ngành giáo dục thành phố đã tổ chức test nhanh tại gia đình và trường học cho 47.600 giáo viên, học sinh. Qua đó phát hiện 13 học sinh, 2 giáo viên có kết quả dương tính, thực hiện thu dung và cách ly ngay các trường hợp này.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, bà Mai Thị Mận - hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Thường Kiệt - cho biết nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thông báo vận động mua kit test không phải để test hằng ngày, mà chỉ test khi có yếu tố dịch tễ.

"Trường thông báo đề nghị các phụ huynh mua kit test nhanh COVID-19 cho con em là để dự trữ tại lớp, phục vụ xét nghiệm tầm soát dịch cho các con khi cần. Có thể do giáo viên chủ nhiệm thông báo không rõ ràng gây hiểu nhầm, tôi sẽ quán triệt lại vấn đề này" - bà Mận cho hay.

'Mỗi gia đình mua vài bộ kit test như mua thuốc phòng cảm cúm'

TTO - Chủ tịch UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh chủ trương của tỉnh và TP là vận động mỗi gia đình tự trang bị một vài bộ kit test COVID-19 để chủ động tầm soát, giống như “mua thuốc” dự phòng chữa bệnh cảm cúm trong gia đình.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên