Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Nhiều nơi ở Huế ngập trong nước lũ, dân đi lại bằng thuyền

24/10/2021 13:01 GMT+7

TTO - Do mưa lớn, nước lên nhanh khiến nhiều vùng trũng thấp ở huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) ngập trong nước lũ, người dân phải đi lại bằng thuyền giữa đường làng.

Nhiều nơi ở Huế ngập trong nước lũ, dân đi lại bằng thuyền - Ảnh 1.

Người dân thôn Xuân Tùy (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) đi lại bằng ghe nhỏ giữa đường làng do nước dâng cao gây ngập lụt cục bộ

Sáng 24-10, nước lũ vẫn bủa vây thôn Xuân Tùy (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) dù mưa đã ngớt. Đây là một trong những vùng thấp trũng của tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm ở hạ lưu sông Bồ.

Các con đường trong ngôi làng có hàng trăm hộ dân này đều bị ngâm trong nước lụt. Mực nước từ 0,5-1m. Nước vào đến sân hay mấp mé ở cửa ngõ nhà dân.

Nước dâng cao khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Do vậy mọi người đều di chuyển bằng ghe thuyền.

Trước đợt lũ, người dân đã di chuyển xe cộ đến ngôi nhà cao nhất trong làng để gửi. Con em trong làng đi làm, sinh hoạt đều được chở bằng ghe đến đầu làng. Đến buổi tan tầm, người nhà chèo ghe ra đón hoặc xin quá giang người dân khác.

Bà Phạm Thị Hòa (51 tuổi) chia sẻ: "Người dân ở đây đã quá quen thuộc với cảnh ngập lụt này. Để thích nghi, sống chung với lụt, chúng tôi sắm ghe thuyền đi lại, tích trữ lương thực thực phẩm, xây nhà có móng cao so với mặt đường, chủ động kê cao đồ đạc...".

Đi quanh ngôi làng này, hầu như nhà nào cũng trang bị ít nhất một chiếc ghe để di chuyển trong mùa mưa lũ.

Nhiều nơi ở Huế ngập trong nước lũ, dân đi lại bằng thuyền - Ảnh 2.

Nhiều vùng trũng thấp ở Thừa Thiên Huế vẫn ngập trong nước dù mưa vào sáng 24-10 đã ngớt

Theo người dân, trong đợt lũ đầu tiên của năm nay vào ngày 17-10, các con đường ở ngôi làng này bị ngập trên dưới 1m, có nơi hơn 1,2m. Những ngày sau đó, nước lũ có hạ nhưng rất chậm. Con nước bạc vẫn còn "lì lợm" bám lấy các mặt đường.

Nước lụt chưa kịp rút hết, đến ngày 22-10, nước lũ dâng lên trở lại. Đến nay, nước đang có xu hướng giảm chậm. Nước hạ đến đâu, người dân tiến hành dọn dẹp sân vườn, nhà cửa đến đó.

Một tuần lễ trôi qua, người dân Xuân Tùy đã sống chung với lũ lụt, chưa ngày nào thấy các con đường ráo nước.

Ông Phạm Văn Hà, trưởng thôn Xuân Tùy, cho biết thôn có tất cả 189 hộ dân. Đây là vùng quê thấp trũng, nằm ở ven đê Nghĩa Lộ - Nam Phù. Hằng năm, lũ từ thượng nguồn đổ về khiến thôn bị ảnh hưởng rất lớn.

"Mưa lũ khiến bà con nơi đây gặp khó khăn trong việc đi lại cũng như sinh hoạt, làm ăn. Đầu đợt lũ này, chính quyền địa phương đã quan tâm dự trữ lương thực để cung cấp cho bà con trong trường hợp bị lũ chia cắt nhiều ngày với bên ngoài", ông Hà nói.

Ông Phan Thanh Hùng, chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế, cho biết dự báo trong ngày 24-10, trên địa bàn sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 150mm.

"Hiện nay các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn đang làm tốt nhiệm vụ cắt lũ, chậm lũ trên các sông. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để có lệnh vận hành các hồ chứa nước, đảm bảo đủ dung tích chứa cho đợt mưa lớn sắp tới", ông Hùng nói.

Nhiều nơi ở Huế ngập trong nước lũ, dân đi lại bằng thuyền - Ảnh 3.

Người dân thôn Xuân Tùy đem xe cộ đến gửi nhờ những ngôi nhà cao ráo nhất trong thôn

Nhiều nơi ở Huế ngập trong nước lũ, dân đi lại bằng thuyền - Ảnh 4.

Theo chính quyền thôn Xuân Tùy, do là vùng trũng thấp nên đầu mùa lũ chính quyền đã trữ sẵn lương thực để hỗ trợ bà con trong trường hợp thôn bị cô lập lâu ngày do nước lũ

Nhiều nơi ở Huế ngập trong nước lũ, dân đi lại bằng thuyền - Ảnh 5.

Một hộ dân ở thôn Xuân Tùy tranh thủ nước rút đến đâu là dọn dẹp bùn non, nhà cửa đến đó

Quốc lộ 1 ngập lũ, xe cộ ùn ứ dài hàng cây số đường lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Quốc lộ 1 ngập lũ, xe cộ ùn ứ dài hàng cây số đường lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

TTO - Do tuyến quốc lộ 1 qua địa phận Quảng Nam bị ngập trong nước lũ, tạm dừng lưu thông nên xe cộ tập trung đi lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi số lượng lớn, khiến tuyến đường dẫn lên trạm thu phí ùn ứ hàng dài cây số.

TUẤN HIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận